Ngô Minh Hiếu 10 năm cõng bạn và lời nói khẳng khái 

09/10/2020 - 08:14


10 năm cõng bạn đi học, chừng đó đã đủ để người đời ngả nón khâm phục. Nhưng chưa, Ngô Minh Hiếu còn thể hiện bản lĩnh, nhân cách của mình khi được cộng đồng ca ngợi, tôn vinh.

10 năm cõng bạn đến trường.

“Em rất xúc động và cảm ơn tất cả mọi người. Đặc biệt là cám ơn các thầy cô giáo đã âm thầm lo lắng cho em và có ý định gọi ra Trường Đại học Y Hà Nội để xem có cách nào giúp em. Quả thực những ý tốt của thầy cô, em không được biết. Nhưng dù Trường Đại học Y Hà Nội có đặc cách, em cũng xin từ chối”, đó là phát biểu của Ngô Minh Hiếu người suốt 10 năm qua cõng bạn tới trường ở Thanh Hóa.

Một nhân cách đáng nể trọng, cho dù bạn là một học sinh mới rời trường phổ thông.

Cõng bạn một hai ngày thì dễ, một hai tháng đã khó, một hai năm đã là điều phi thường. Nhưng không, Ngô Minh Hiếu cõng bạn suốt 10 năm để giúp bạn đến trường. Nguyễn Tất Minh đã đỗ vào Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, và Minh đã bước vào trường đại học bằng cái đầu của mình và bằng đôi chân của Hiếu.

Câu chuyện cảm động về tình bạn, về nghị lực của Hiếu và Minh là bài học cho bao bạn trẻ khác. Không ít người, "nhà có điều kiện", nhưng ăn chơi đua đòi, phá gia chi tử, phá làng phá xóm. Còn Minh với đôi chân co quắp, nhưng vẫn vào được Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Một bước đi của cuộc đời chàng trai tàn tật nhưng quá có ý nghĩa.

Trở lại chuyện Ngô Minh Hiếu cảm ơn cộng đồng về đề xuất được đặc cách vào Trường Đại học Y Hà Nội, Hiếu đã thật vui khi mọi người quan tâm đến mình, mặc dù việc cõng bạn đi học 10 năm qua của Hiếu không phải là để cho ai khen ngợi.

Hiếu cũng không lấy việc 10 năm cõng bạn như một thứ công lao, để rồi lấy công lao đó để đổi lại điểm đặc cách vào Trường Đại học Y Hà Nội, bởi vì Hiếu thiếu 0,25 điểm.

Hiếu cho rằng, mình thiếu 0,25 điểm, nhưng có nhiều bạn lại chỉ thiếu 0,05 điểm, nếu mình được đặc cách thì thành xin - cho và sẽ làm mất đi truyền thống của nhà trường.

Cách ứng xử của Ngô Minh Hiếu đáng để nhiều người suy nghĩ. Không kể công, không ồn ào vì sự nổi tiếng, không muốn dành lợi thế để tạo ra sự bất công cho người khác.

LÊ THANH PHONG

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ngo-minh-hieu-10-nam-cong-ban-va-loi-noi-khang-khai-842585.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN