Ngôi nhà chung trên biển của ngư dân

09/05/2018 - 13:59

(LĐBD) - Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, tuần tiễu, trực chiến… cán bộ chiến sĩ Hải đoàn 129 Hải quân (nay trực thuộc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn) còn đảm trách nhiệm vụ đặc biệt là phát triển kinh tế biển, đảo gắn với quốc phòng an ninh; làm chỗ dựa vững chắc cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá cho ngư dân đánh bắt xa bờ ngoài vùng biển, đảo Trường Sa, DK1.

 Trung tâm dịch vụ hậu cần, kỹ thuật nghề cá tại đảo Sinh Tồn

Có lẽ điều mà những người thợ khoác áo lính ở ba trung tâm ấy vui nhất, là đã giúp đỡ bà con ngư dân khắc phục hỏng hóc tàu cá, tiếp tục vươn khơi bám biển mà không cần quay lại đất liền sửa chữa, tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng và công sức.

Sửa chữa miễn phí, lấy giá như ở đất liền

Tổng kết năm 2017, ba trung tâm dịch vụ hậu cần kỹ thuật ở ba đảo Sinh Tồn, Núi Le, Tốc Tân đã cung ứng vật tư kỹ thuật, sửa chữa, cấp nước ngọt miễn phí cho hơn 50 lượt tàu cá của ngư dân đánh bắt hải sản ngoài khu vực biển, đảo Trường Sa, DK1... Thượng tá Phạm Văn Quí, Chủ nhiệm chính trị Hải đoàn 129 cho biết, hiện nay Hải đoàn đang đảm nhiệm quản lý, khai thác và làm trung tâm hậu cần nghề cá cho bà con ngư dân ở đảo Sinh Tồn và hai làng chài tại đảo Núi Le và Tốc Tan. “Tất cả ghe tàu của bà con ngư dân bị hỏng hóc, đều được chúng tôi đón tiếp, sửa chữa. Những vật liệu có giá thành cao, thì chỉ lấy giá như ở đất liền như xăng dầu, chài lưới, vật liệu giá thành thấp như ốc vít, bù-loong, chúng tôi không lấy tiền, sữa chữa hoàn toàn miễn phí cho bà con”. Hiện tại, cả ba trung tâm dịch vụ kỹ thuật nghề cá ở ba điểm đảo hoạt động chất lượng tốt. Tất cả các trung tâm ở dưới biển có phao, tiêu dẫn luồng cho tàu thuyền; trên đảo có kho nhiên liệu, nhà cư trú tránh bão cho ngư dân.  Hiện nay, cả ba trung tâm đều có các công trình khá hiện đại, đủ sức sửa chữa cả chục tàu thuyền một lúc, có âu tàu tránh bão cho tàu thuyền, nhà ở cho ngư dân trong khi chờ đợi sửa chữa. Riêng ở đảo Sinh Tồn, triền kéo đã xây dựng xong. Khi tàu cá vào sửa chữa, sẽ được kéo thẳng lên ụ qua đường ray, công việc sửa chữa, thay thế, hàn, bịt đều làm trên khô. Trong ba Trung tâm dịch vụ hậu cần kỹ thuật ở ba điểm đảo, Trung tâm dịch vụ sửa chữa ở đảo Sinh Tồn là hiện đại nhất khi có kho chứa dầu, nước ngọt, sẵn sàng cung ứng đầy đủ khi bà con ngư dân có nhu cầu.. Với kết cấu hiện đại, qui hoạch tập trung rộng hơn 3,6 ha, sâu gần 5 mét, đầy đủ cơ sở hạ tầng như đèn chiếu sáng, bờ kè dài vững chắc, âu tàu đảo Sinh Tồn có thể tiếp nhận đến 100 ghe tàu của ngư dân vào trú tránh bão và sửa chữa. “Chúng tôi bảo đảm đầy đủ vật chất, nhiên liệu phục vụ ngư dân thời điểm giao mùa. Tức là những tàu thuyền sau đánh bắt hải sản đầy khoang, nhưng không đem cá về đất liền mà ở lại đánh tiếp thì vẫn mua nhiên liệu và các dịch vụ hậu cần khác tại trung tâm với giá cả như ở đất liền. Riêng nước ngọt, muối ăn, trung tâm cấp miễn phí”, anh Quí nói.

Đến tháng 6 tới đây, khi trung tâm dịch vụ hậu cần kỹ thuật nghề cá ở đảo Trường Sa lớn chính thức hoạt động thì Hải đoàn 129 sẽ đảm trách bốn trung tâm dịch vụ sửa chữa.

Liên kết chặt chẽ với các chủ ghe tàu

Để bảo đảm thuận lợi cho việc cung ứng dịch vụ sửa chữa tàu cá, Hải đoàn 129 Hải quân đã liên kết chặt chẽ với Chi cục thủy sản tất cả các tỉnh, thành ngay từ khi tàu cá được đóng mới, đăng ký hoạt động đánh bắt khai thác trên vùng biển, đảo Trường Sa, DK1. Đặc biệt, liên hệ với các chủ ghe tàu để nắm chắc về chủng loại tàu cá, các thông số kỹ thuật máy tàu, qui ước thông tin liên lạc để tiện cho việc mua sắm, dự trữ vật tư thay thế, nhờ vậy mà dự trữ được nguồn vật tư trước. Khi có ghe tàu của ngư dân có nhu cầu sửa chữa là sẵn vật tư thay thế ngay mà không cần phải chờ lâu. Ví dụ tàu gãy trục các đăng, thì có ngay trục các đăng để thay thế. Tùy theo mức độ hỏng hóc nặng hay nhẹ. Hôm nay tàu vào sửa chữa, có thể ngày mai đã trở lại biển đánh bắt được ngay. “Tất cả ghe tàu của bà con ngư dân bị hỏng hóc đến đây, những người thợ máy của trung tâm đều sữa chữa nhiệt tình, trách nhiệm cao và bảo hành đúng qui định. Ngoài việc giúp đỡ bà con ngư dân sửa chữa, cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, chúng tôi còn làm tốt công tác tuyên truyền chủ quyền biển, đảo; cứu hộ cứu nạn; động viên bà con yên tâm bám biển, giữ vững môi trường hòa bình trên biển; liên hệ chặt chẽ với cán bộ chiến sĩ ở các trung tâm dịch vụ để được giúp đỡ, sửa chữa kịp thời. Ba trung tâm dịch vụ hậu cần kỹ thuật, là ba ngôi nhà chung cho ngư dân trên biển”, Thượng tá Quí, nói

Hải đoàn 129 đã lập đường dây nóng tại Trung tâm hậu cần dịch vụ kỹ thuật Sinh Tồn, số điện thoại 01699.067.852.  Khi tàu cá hoạt động ở đất liền, liên hệ trực tiếp với ban chỉ huy Hải đoàn 129  tại số 1451 đường 30 Tháng 4, P.12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 Mai Thắng

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN