Người cán bộ Hội tận tâm

04/02/2015 - 02:50


Cô Vũ Thị Kim Tính trong một lần tuyên truyền SKSS cho CNLĐ

Làm Chủ tịch Hội KHHGĐ từ năm 2006, nhưng trước đó cô đã gắn bó với công tác dân số của tỉnh hơn 20 năm. Cô Tính cho biết: “Công tác dân số- KHHGĐ luôn được xác định là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, một trong những vấn đề kinh tế- xã hội hàng đầu của quốc gia. Thực hiện tốt công tác dân số- KHHGĐ là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và của toàn xã hội. Đặc biệt, với Bình Dương là một tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, kéo theo sự phát triển của dân số cơ học, do NLĐ ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc tăng nhanh. Cho nên việc chăm sóc SKSS cho bộ phận này là hết sức cần thiết”.
Có chứng kiến và theo cô suốt một ngày làm việc mới thấy hết cái tâm của người cán bộ Hội này. Sáng sớm, sau khi thu xếp xong công việc gia đình, cô tất bật lên đường đến các doanh nghiệp để tư vấn và khám SKSS cho NLĐ, cô nói rằng, phải tự tay khám cho NLĐ thì cô mới yên tâm, mặc dù đi cùng đoàn đã có cả y, bác sĩ sản phụ khoa. Sau đó, lại vội vàng quay về cơ quan để giải quyết công tác Hội, trưa về tranh thủ lo cơm nước cho gia đình, tối đến, nhiều khi doanh nghiệp tranh thủ khám cho NLĐ ngoài giờ cô vẫn tiếp tục đi mà không nề hà hay than phiền điều gì…Cô thực hiện tất cả những công việc trên với tất cả nhiệt huyết của mình và sự nhiệt tình với công tác Hội. Người ta nhận thấy ở người phụ nữ này một tinh thần làm việc không biết mệt mỏi. Cô vẫn thường cười vui mà nói rằng: “Làm công tác Hội chủ yếu là cái tâm, là sự nhiệt tình và trách nhiệm”.
Xác định công tác tuyên truyền là công tác lâu dài. Cho nên đối tượng được cô chú trọng nhiều nhất là vị thành niên, thanh niên, người khuyết tật. Đặc biệt là CNLĐ làm việc trong các doanh nghiệp. Cô cho rằng, với những người khuyết tật, họ kém may mắn hơn chúng ta vì khi sinh ra đã bị khiếm khuyết một phần nào đó của cơ thể, nhưng bản thân họ cũng mong muốn có một gia đình. Vì thế, họ cần phải được quan tâm về lĩnh vực này. Với CNLĐ thì lại có đặc thù khác, đa số họ đều là người ngoài tỉnh, có cuộc sống rất khó khăn. Nhưng chính họ đang từng ngày cống hiến sức lực để đưa Bình Dương ngày càng phát triển. Nếu chúng ta không quan tâm thì họ sẽ bị thiệt thòi rất nhiều.
Nếu như trước đây, cô Tính chỉ đi đến các doanh nghiệp để tuyên truyền thì từ năm 2012 cô bắt đầu chuyển sang khám cả phụ khoa cho NLĐ. Ấn tượng sâu sắc nhất với cô khi đến các doanh nghiệp là sự quan tâm, thăm hỏi của chủ doanh nghiệp như Công ty TNHH Chí Hùng, Công ty TNHH Yazaki EDS VN…cũng như sự nhiệt tình, tận tâm với NLĐ của cán bộ CĐCS nơi đây. Qua những lần đến doanh nghiệp, cô Tính nhận thấy vai trò của tổ chức Công đoàn hết sức quan trọng trong việc chăm lo cho NLĐ, đặc biệt là SKSS. Mặc dù cô đến tư vấn và khám miễn phí nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tạo điều kiện, vì họ sợ ảnh hưởng đến thời gian, năng suất lao động. Và chỉ đến khi công đoàn đứng ra thuyết phục thì chủ doanh nghiệp mới đồng ý.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình trong suốt thời gian làm công tác Hội, cô Tính chia sẻ: “Kỷ niệm thì nhiều lắm, nhưng ấn tượng nhất là trong một lần đi khám cho công nhân, cô phát hiện có một chị bị viêm lộ tuyến tử cung, nên phải làm xét nghiệm để phát hiện ung thư sớm cổ tử cung. Nếu làm các xét nghiệm thì chị công nhân này phải trả tiền, nghe vậy chị này mới nói “Bác sĩ cứ làm đi, ngày mai em trả tiền chứ hôm nay em không có mang tiền theo”. Nghe nói vậy, cô Tính tiến hành lấy tế bào. Đến ngày sau không thấy chị công nhân này đến trả tiền, nhưng tôi vẫn quyết định làm các xét nghiệm và biết bạn này bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Thấy vậy, tôi vội vàng điện thoại cho chị này đến Bệnh viện Từ Dũ để điều trị. Điều trị xong, chị công nhân này vội vả đến tìm tôi để cảm ơn và trả tiền. Thấy hoàn cảnh khó khăn nên tôi đã cho lại số tiền này để chị bồi bổ sức khỏe. Chị ấy cảm ơn tôi rối rít và từ đó đến nay chị luôn tìm đến tôi nhờ khám bệnh”.
Nói về cô Vũ Thị Kim Tính, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh cho biết: “Ở cô Tính lúc nào cũng tràn đầy sự nhiệt huyết, mặc dù đã có tuổi nhưng khi doanh nghiệp nào cần tư vấn và khám SKSS cho công nhân cô luôn hết mình với công việc của mình. Phải nói rằng, công tác chăm sóc SKSS cho CNLĐ ở các doanh nghiệp thời gian gần đây đã được cải thiện rõ rệt. Đó là quyết tâm của chủ doanh nghiệp và CĐCS nhưng quan trọng hơn hết là sự tận tâm, hết lòng vì NLĐ của những người như cô Tính”.

Minh Cầm
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN