Người bác sĩ tận tình, gần gũi với người bệnh

02/12/2019 - 13:41

(LĐBD) - Nhắc đến bác sĩ Đoàn Thị Kim Thoa, khoa Hồi sức tích cực –chống độc, TTYT thị xã Thuận An thì bệnh nhân, đồng nghiệp đều biết và yêu quý.

Bác sĩ Thoa là người bác sĩ luôn thân thiện, tận tâm và đầy trách nhiệm đối với công việc, với bệnh nhân, luôn lấy y đức làm chuẩn mực để phấn đấu nỗ lực từng ngày. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Cần Thơ, sau khi ra trường, Bác sĩ Đoàn Thị Kim Thoa, chuyên khoa 1 Nội tổng quát về công tác tại Trung tâm y tế (TTYT) thị xã Thuận An từ năm 2014 đến nay. Bác sĩ Thoa cho biết, thời gian đầu mới nhận công tác, cô chưa quen với môi trường làm việc do  kiến thức giảng đường không hoàn toàn như thực tế va chạm nhiều với bệnh nhân, nhiều tình huống bệnh… Do đó, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, liên tục và trau dồi kiến thức, học hỏi đồng nghiệp, đi học nâng cao trình độ chuyên môn. Theo bác sĩ Thoa, điều quan trọng là bản thân phải cố gắng, nỗ lực trong nhiệm vụ, rèn luyện các kỹ năng chuyên môn, ứng xử, thái độ phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân... Bác sĩ Thoa quan niệm rằng, người bệnh luôn mong muốn được chữa hết bệnh. Bệnh nhân không chỉ đau về thể xác mà còn đau về tinh thần. Do đó, nhiệm vụ của bác sĩ không chỉ chữa bệnh, mà còn giúp bệnh nhân giảm bớt lo lắng tinh thần. Người bệnh nhanh khỏe thì bác sĩ mới hạnh phúc.

Đối với Khoa hồi sức tích cực – chống độc, đội ngũ y bác sĩ tại đây luôn chịu áp lực rất lớn. Bởi sau khi khoa cấp cứu tiếp nhận và sàng lọc, bệnh nhân trong tình trạng nặng, nguy kịp thường được đưa vào khoa hồi sức tích cực – chống độc. Do đó, khoa này phải có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân từng ly, từng tý. Trước khi nhận nhiệm vụ tại khoa hồi sức tích cực – chống độc, bác sĩ Thoa từng làm ở khoa nội, khoa nhi rồi khoa cấp cứu. Đặc biệt, trong thời gian làm ở khoa cấp cứu, hàng ngày chứng kiến nhiều ca nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Ekip y bác sĩ trực tại khoa cấp cứu lúc nào cũng phải vững vàng về tâm lý. Không chỉ xử lý tốt về mặc chuyên môn mà còn có kỹ năng ứng xử với người nhà bệnh nhân. Bác sĩ Thoa kể, nhiều lúc tiếp nhận những ca cấp cứu như say rượu, tai nạn giao thông, sốc ma túy,… bệnh nhân thường trong tình trạng hôn mê, mất kiểm soát. Người nhà bệnh nhân thì luôn gây áp lực thậm chí hăm dọa,… Nhưng đó cũng là tâm lý bình thường của thân nhân người bệnh bởi họ do nóng ruột, lo lắng mới có thái độ như vậy. Nên các bác sĩ hiểu và đồng cảm, cố gắng giải thích và động viên người nhà. Do lượng bệnh nhân đến khám rất đông, trong khi đó đội ngũ y bác sĩ của khoa không đủ để khám bệnh nên Bác sĩ Thoa luôn tích cực tham gia mỗi tuần 1 ngày làm ở khoa khám bệnh.

Song song với công tác chuyên môn, bác sĩ  Đoàn Thị Kim Thoa cũng tham gia tích cực các hoạt động, phong trào đoàn tại địa phương, là thành viên trong câu lạc bộ thầy thuốc trẻ Thuận An, thường xuyên tham gia các đợt khám sức khỏe cho người dân nghèo trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, bác sĩ Thoa cùng với Đoàn thanh niên TTYT thị xã tham gia đội hình nguyện vì sức khỏe cộng đồng đến với bà con vùng sâu, vùng xa.

Chị Nguyễn Thị Thanh Uyên, Bí thư Đoàn Thanh niên TTYT thị xã Thuận cho biết: Bác sĩ Đoàn Thị Kim Thoa luôn phục vụ bệnh nhân chu đáo, là đoàn viên gương mẫu, nhiệt huyết với công tác Đoàn, đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên thị xã các năm 2015, 2016 và 2017.

                                 VĂN TIẾN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN