Người dân băn khoăn trước giá điện tăng đột biến

06/05/2020 - 09:16

(LĐBD) - Những ngày qua, nhiều người dân xôn xao, bàn tán chuyện giá điện. Nhiều hóa đơn tăng trên 100% tiền điện so với tháng trước. Hóa đơn tiền điện tăng đúng vào thời điểm cuộc sống người dân, hộ kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. LĐBD ghi nhận một số ý kiến của người dân tại TP Thuận An.

Nhiều người dân cảm thấy vui khi Chính phủ mới đây đã đồng ý giảm giá điện nhằm giúp người dân và doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong bối cảnh do dịch Covid-19. Cụ thể, giá điện sinh hoạt sẽ được giảm 10% ở các bậc thang 1-4 (dưới 300kWh). Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sẽ được giảm giá 10% các khung giờ cao điểm, bình thường và thấp điểm. Việc giảm này sẽ được áp dụng từ kỳ ghi hoá đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7/2020.  Tuy nhiên, kỳ hoá đơn tháng 4 này, so với tháng trước tăng đột biến, khiến người dân cảm thấy bị ‘sốc”. Ông Lê Tấn Thành, ngụ tại KP Đông Nhì, phường Lái Thiêu cho biết, nhìn tiền điện kỳ  tháng 4, ông cảm thấy “choáng”, do nó cao gần gấp đôi so với tháng trước đó. Cụ thể tháng 2, gia đình ông sử dụng 715 ký điện tương đương gần 2 triệu đồng; nhưng tháng 3 chỉ số điện tăng lên 1.320 ký, tương đương gần 4 triệu đồng (gần gấp đôi). Ông Thành cũng hiểu, do nóng và ở nhà nhiều nên sử dụng máy lạnh nhiều hơn nhưng tăng cao vậy ông không cam lòng. Còn anh Võ Hồng Ân, ngụ tại KP Bình Đức, phường Bình Nhâm bức xúc cho biết, gia đình anh sử dụng 1 tủ lạnh, 3 máy lạnh, nhưng chủ yếu sử dụng 2 cái ở phòng ngủ. Không thêm thiết bị điện nào, nhưng số điện tiêu thụ lại tăng từ 421 khw (hơn 1 triệu đồng) của hóa đơn điện kỳ  tháng trước lên 534 ký tương đương hơn 1,4 triệu đồng, tăng hơn 400 ngàn đồng. Tương tự, chị Nguyễn Thị Mỹ  Linh, KP Bình Phước, phường Bình Nhâm cho biết, hóa đơn điện tháng này tăng hơn 400 ngàn đồng so với tháng trước, dù chị cũng sử dụng thiết bị điện như nhau.. Nhiều hộ dân khác cũng thắc mắc, phàn nàn về tiền điện tăng vọt. Mong muốn ngành điện xem xét và có giải pháp hỗ trợ người dân nhất là thời điểm khó khăn do dich Covid-19.  
Ông Nguyễn Minh Sơn, giám đốc Điện lực Thuận An cho biết Điện lực Thuận An đã nhận nhiều ý kiến về tiền điện kỳ tháng 4 tăng đột biến so với trước. Lý giải của Điện lực Thuận An là do “hiện tượng có tính quy luật thời tiết hằng năm”… Và do “giãn cách xã hội” nên học sinh và nhiều người lao động làm việc ở nhà ...Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì giá điện 6 bậc là căn nguyên của vấn đề này. Phải xem xét lại giá điện bình quân, sau đó mới tính đến các bậc thang lũy tiến. 

VĂN TIẾN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN