Người dân nên cẩn trọng với cây tiêu ghép Amazon

18/09/2014 - 02:09

Thời gian gần đây, nhiều hộ trồng tiêu trên địa bàn huyện Phú Giáo thường rỉ tai nhau về một loại tiêu “ưu việt”, đó là giống tiêu Amazon. Đồng thời vừa qua chúng tôi nhận được phản ánh của một người dân xã Phước Sang nghi ngờ về hiệu quả thực của giống tiêu này. Tại xã An Bình, huyện Phú Giáo – địa phương có diện tích tiêu lớn nhất Bình Dương (hiện nay còn trên 160ha) đã có một vài hộ trồng loại tiêu này. Ở các xã lân cận địa phương này cũng đã xuất hiện các nhà vườn ươm loại giống tiêu mới này. Theo các chủ vườn ươm tiêu ghép, đây là cây tiêu rừng có xuất xứ từ Nam Mỹ nên người ta thường gọi là cây tiêu Amazon. Vì nhìn hình thái khá giống cây Trầu nên còn gọi là Trầu Nam Mỹ. Dùng cây này làm gốc để ghép các giống tiêu truyền thống của Việt Nam cho ra giống tiêu có khả năng chịu ngập úng và kháng nấm bệnh rất tốt. Đặc biệt kháng được bệnh tuyến trùng, bệnh chết nhanh và bệnh chết chậm...là những loại bệnh gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho người trồng tiêu. Cây sống trong môi trường ngập nước trong thời gian dài mà vẫn phát triển bình thường. Nhờ bộ rễ cực khỏe nên cây hấp thụ dinh dưỡng rất tốt, giúp cây phát triển nhanh, tiết kiệm được phân bón mà lại cho năng suất cao. Nhờ những đặc tính ưu việt trên, cây trồng chỉ cần 1 năm đã cho trái bói. Đến năm thứ 3, cây cho thu hoạch ổn định. Đối với giống tiêu truyền thống (không ghép) thường ra trái bói vào năm thứ 3 và năng suất ổn định từ năm thứ 5. Hiện tại các chủ vườn ươm thường chọn giống tiêu lươn, tiêu ác làm thân ghép- theo cách gọi của người trồng tiêu.


Nhiều người trồng tiêu ghép hiện nay vẫn chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm

Trong vài năm gần đây nhiều người trồng tiêu tại An Bình phải lao đao vì loại bệnh chết nhanh. Nhiều người dù đã cố gắng trụ lại trong thời gian dài nhưng cuối cùng cũng phải chuyển qua trồng cao su. Vì vậy, khi nghe có loại giống tiêu có khả năng “triệt” được loại bệnh này, nhất là trong thời điểm giá mủ cao su đang xuống thấp, giá tiêu lên cao như hiện nay, nhiều người đã mua về trồng thử. Dù chưa biết chất lượng loại tiêu này ra sao nhưng việc loại tiêu này kháng được bệnh chết nhanh là họ đã “ưa chuộng”. Ông Nguyễn Văn Tuyến- ấp Bình Hòa, xã An Bình hộ trồng tiêu ghép tại đây tâm sự: “Hồi trước tôi trồng đến 700 nọc tiêu truyền thống nhưng chết dần chết mòn do bệnh tật. Nghe thông tin có giống tiêu ghép sống rất khỏe tôi liền đi mua hơn 100 nọc với giá 18.000 đồng/nọc về trồng thử. Người bán cho tôi cũng đảm bảo cây sẽ sống 100%. Chưa biết năng suất, chất lượng ra sao nhưng nó trị được bệnh chết nhanh là tôi hài lòng rồi”. Thực tế sau khi trồng, ông Tuyến thấy dù đất của ông khá xấu nhưng cây tiêu ghép lên rất nhanh và xanh tốt. Tuy nhiên, ông Tuyến cho biết loại tiêu này phải “năng tưới” nước vì đây là loại tiêu ưa nước. Nếu quá 2 ngày không tưới thì cây tiêu sẽ có biểu hiện kém tươi ngay. Với cây tiêu truyền thống có khi cả tuần không tưới cũng chẳng sao. Vì vậy ông Tuyến vẫn “nửa tin, nửa ngờ” về loại tiêu này.

Dù biết được đặc tính vượt trội của loại tiêu này nhưng hiện tại nhiều người trồng tiêu vẫn tỏ ra thận trọng trong lựa chọn. Nhiều người lo ngại có thể do hiện nay giá tiêu đang rất cao, cây tiêu ghép lại trị được bệnh chết nhanh nên các chủ vườn ươm tiêu ghép tập trung “quảng bá” về giống tiêu này. Ông Nguyễn Văn Cường– Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình, huyện Phú Giáo cho biết, hiện tại trên địa bàn xã đã có vài hộ trồng loại tiêu ghép này nhưng mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm. Theo quan điểm của tôi, vùng đất tại xã An Bình không thật sự phù hợp với loại tiêu ghép vì cây tiêu này cần nhiều nước trong khi đó nguồn nước tưới tại đây chủ yếu là từ giếng khoan, giếng đào. Nếu các hộ dân trồng với diện tích lớn, lượng nước tưới cũng sẽ nhiều vì cần phải tưới đều và liên tục. Khi đó lợi nhuận đâu chưa thấy nhưng tiền điện, dầu đã tốn hơn nhiều so với cây tiêu truyền thống. Chúng tôi cũng đã có thông báo đến các hộ nông dân là không nên trồng đại trà loại tiêu này. Cũng theo ông Cường, nhiều người bạn của ông khi đến tham quan các vườn tiêu ghép tại Đồng Nai, Đắc Nông cho biết rằng dù đã trồng trên 3 năm nhưng các vườn tiêu này vẫn chưa cho thu hoạch, trái với lời quảng bá 1 năm là có bói trái của các chủ vườn ươm.

Trong tình hình hiện tại, khi chưa có các thông báo chính thức của các cơ quan chức năng, người trồng tiêu cần thận trọng khi lựa chọn trồng loại tiêu này. Trong khi đó theo đánh giá của nhiều người, với các giống tiêu truyền thống, nếu nông dân được tập huấn tốt, vườn cây được chăm sóc đúng khoa học cũng sẽ hạn chế được bệnh tật và phát triển tốt, đảm bảo thu nhập.

HOÀI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN