Người dân phải cẩn trọng vì có tình trạng thu gom khẩu trang cũ để bán lại

08/02/2020 - 08:22

Ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cảnh báo hiện đang có tình trạng một số đối tượng thu gom dụng cụ y tế kém chất lượng như khẩu trang y tế dùng một lần để bán lại; nước rửa tay cũng được làm giả, bán trên mạng xã hội.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh. Ảnh C.Nguyên

Thông tin trên được ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết tại cuộc họp khẩn tại Bộ Công Thương chiều nay (7.2) .

Theo ông Trần Hữu Linh, trước tình hình dịch bệnh do virus corona xuất hiện ở Việt Nam, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch bệnh gia tăng. Qua các đợt kiểm tra vừa qua cho thấy, thị trường có hiện tượng tăng giá các mặt hàng như: khẩu trang, nước sát trùng, sát khuẩn và găng tay y tế.

Tổng cục Quản lý thị trường đã tích cực ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ hàng hóa, tăng giá bất hợp lý.

Qua một tuần, cơ quan quản lý đã kiểm tra xử phạt 3.000 vụ việc, yêu cầu các nhà thuốc ký cam kết với quản lý thị trường, gắn với tuyên truyền vận động mới kiểm tra xử phạt. Các hành vi vi phạm chủ yếu là găm hàng, với phạt khung cao nhất; hành vi không niêm yết giá tại cửa hàng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cũng cảnh báo hiện đang có tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình này dịch bệnh để thu gom dụng cụ y tế kém chất lượng, như khẩu trang y tế dùng một lần. Đặc biệt, sau khi thu gom xong, các đối tượng bán lại  hay như nước rửa tay cũng được làm giả, bán nhiều trên mạng xã hội. Từ đó, ông Linh cho rằng người dân cần phải cẩn trọng hơn khi mua các loại vật dụng này.

Về phản ánh liên quan tới việc kêu gọi “không nhập, không bán khẩu trang" trên mạng xã hội của một chủ tài khoản được cho là kinh doanh tại khu vực chợ thuốc Hapulico, ông Linh cho biết: Cơ quan QLTT và cơ quan công an đang tiến hành điều tra xử lý vụ việc này.

Không chỉ ở khu vực Hà Nội, ông Linh cho biết hầu hết các khu vực khác đều khan hiếm mặt hàng y tế phòng chống dịch bệnh corona.

Bộ Công thương sẽ sớm thành lập Tổ công tác kiểm tra kiểm soát chấp hành quy định chung về đấu tranh chống đầu cơ găm hàng, tăng giá vật phẩm y tế, đặc biệt ở địa bàn có nguy cơ cao.

ANH HUY

https://laodong.vn/kinh-te/nguoi-dan-phai-can-trong-vi-co-tinh-trang-thu-gom-khau-trang-cu-de-ban-lai-783156.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN