Người đưa xôi Việt từ truyền thống lên hiện đại 

23/09/2019 - 16:50

(LĐBD) - Anh Nguyễn Quốc Huy, 34 tuổi, (KP Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An) khởi nghiệp bằng món xôi truyền thống bước đầu đã thành công, tạo việc làm cho gần 10 lao động, chủ yếu là sinh viên làm thêm

Khởi nghiệp với “Xôi Khang”

Anh Huy tâm tình, vốn thích khám phá đó đây nên anh theo học ngành du lịch. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành này, anh được “ăn theo” vừa làm hướng dẫn viên du lịch vừa được khám phá các vùng đất trên mọi miền đất nước với những chuyến đi dài. Cái duyên với ẩm thực bắt đầu kể từ khi anh chuyển sang làm quản lý cho một nhà hàng, rồi vì đam mê cái nghệ thuật bất tận muôn màu của ẩm thực, anh dành 3 năm theo học ẩm thực, rồi làm bếp trưởng của 3 nhà hàng khác nhau (anh từng là bếp trưởng của Metro Bình Dương). Thế mà khi đã có việc làm ổn định, thu nhập rất tốt nhưng vợ chồng anh vẫn bỏ và khởi nghiệp lại với nghề nấu xôi- bán xôi- món ăn truyền thống của dân tộc, món ăn mà cả người giàu lẫn người nghèo đều ăn được. Việc khởi nghiệp bằng món ăn truyền thống mà hầu như ai cũng biết đối với một thanh niên trẻ như anh Huy không phải dễ dàng, do anh còn trẻ, chưa có kinh nghiệm, kiến thức chế biến món xôi, món ăn quá đỗi bình dân đang có xu hướng lép vế so với nhiều món ăn Tây khác như bánh mì, món dễ tiêu hóa như bún- phở…. Vì niềm đam mê nên vợ chồng anh động viên nhau vượt qua khó khăn, vừa làm vừa tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của khách hàng, rồi điều chỉnh cách chế biến phù hợp và đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Xôi xéo Hà Nội

Và ngày nay, anh Huy đã là chủ của Cửa hàng Xôi Khang (đường 30-4, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một) luôn đông đúc thực khách, ăn nên làm ra. Xôi Khang  khá đa dạng, nhiều khẩu vị được rất nhiều người thích như xôi ngọt có xôi sim sầu riêng, xôi lá dứa, lá cẩm, xôi gấc… xôi mặn thì có xôi xéo Hà Nội, xôi hoa Hàn Quốc…. Đến Xôi Khang, người ăn không chỉ ăn để no, để điểm tâm mà còn để thưởng thức hương vị, màu sắc thẩm mỹ… nên anh liên tục tạo ra mẫu mã, màu sắc đẹp, bắt mắt cho xôi. Nhiều loại xôi của anh có bông hoa, thú cưng hay nhân vật trong phim hoạt hình xôi theo yêu cầu của khách hàng. Hoa văn, màu được anh làm bằng đậu xanh, màu tự nhiên bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối.

Anh Huy chia sẻ, riêng phần xôi, anh sử dụng duy nhất loại nếp cái hoa vàng, loại nếp cao cấp vừa khi được nấu chín hạt xôi dẻo, không bể, để lâu không khô, kết hợp với hương vị nước cốt dừa ngọt, béo… rất tinh tế, vừa miệng.

Thạch rau câu 3D

Khát vọng đưa Xôi Khang vươn xa

Xôi Khang hiện không chỉ bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, mà còn nhận rất nhiều đơn hàng phục vụ các hội nghị, đại hội, cưới, hỏi, cúng giỗ, thôi nôi, sinh nhật... và đang tiếp tục phát triển thị trường ra ở các huyện, thị lân cận. Bên cạnh món xôi, vợ chồng anh Huy còn kinh doanh thêm món chè, thạch rau câu 3D... nếu khách hàng có nhu cầu đặt trọn gói với đầy đủ xôi, chè, rau câu để tổ chức tiệc thì Xôi Khang đáp ứng đầy đủ.

Xôi Khang là một minh chứng cho thấy khởi nghiệp thành công khó mà dễ, quan trọng là tùy người. Con đường thành công nào cũng bắt đầu từ gian khó, hơn nhau ở chỗ dám đối mặt và vượt qua được khó khăn để bước đến thành công.

Cửa hàng Xôi Khang nằm trên đường 30-4, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu

Box: Anh Trương Văn Khanh, Phó Bí thư Thị đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TX.Thuận An, cho biết thời gian qua, Hội LHTN thị xã luôn đồng hành và tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, kỹ thuật giúp các bạn trẻ trên địa bàn khởi nghiệp. Anh Nguyễn Quốc Huy là một điển hình. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trên bước đường khởi nghiệp nhưng anh vẫn kiên trì, quyết tâm và sáng tạo thực hiện ước mơ. Dù xôi là món rất bình dân, bình thường nhưng anh biết làm cho nó đa dạng, mới lạ mà vẫn truyền thống. Gương khởi nghiệp của anh Huy đã tạo thêm niềm tin, động lực giúp các bạn trẻ quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

 VĂN TIẾN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN