Người lao động mong có thưởng Tết

16/12/2020 - 09:33

(LĐBD) - Mới đây, trao đổi ngắn với nhiều công nhân tại Bình Dương, nhiều người cho biết chắc năm nay họ không về quê đón Tết do tình hình khó khăn, “chẳng thà tiết kiệm tiền gởi về cho gia đình”. Ai cũng nói họ rất mong tình hình yên ổn để làm việc, và có chút ít tiền thưởng cuối năm, thưởng Tết.

Lãnh đạo và các ban ngành, đoàn thể tỉnh Bình Dương tiễn công nhân về quê ăn Tết (ảnh tư liệu)

 

Nhiều công nhân tính Tết này không về quê

Anh D, một công nhân tại TP.TDM không muốn nêu tên cho biết những ngày cuối năm này công ty anh làm việc rất nhiều, tăng ca làm 12-16 giờ/ngày để bù cho những tháng do Covid nên công việc bị đình trệ. Anh nói anh làm cho Cty sản xuất lốp xe, anh có mức lương trên 10 triệu đồng/tháng nhưng bị mất việc trong thời giãn cách xã hội nên năm nay anh cùng các bạn trong công ty rất khó khăn, các anh đều mong cuối năm nay có chút tiền rồi tính, có thể không về quê mà tiết kiệm tiền xe tiền ăn đường để gởi về quê cho cha mẹ, người nhà.  Một người bạn của anh D ngồi kế bên thì cho biết lúc bị mất việc do Covid, anh còn chạy xe ôm lai rai qua ngày, còn bây giờ anh đã có việc trở lại, mỗi tháng cũng kiếm được 7- 8 triệu đồng. Gia đình cha mẹ anh đều còn ở ngoài Quảng Bình, anh và vợ cùng 1 đứa con mới sinh được 4 tháng đang ở đây, vừa rồi nhà anh cũng bị ngập lụt gần 1 mét. Anh nói Tết này anh cũng ở lại Bình Dương, phần vì con còn nhỏ quá, phần vì để tiết kiệm tiền. Một nữ công nhân không ngại cho biết chị tên là Xuân, làm công nhân may. Chị Xuân năm nay cũng đã 43 tuổi rồi, tính ra với nghề may thì vậy là cũng đã khá lớn tuổi, chị phải rất cố gắng vì so về sức thì chị làm không năng suất bằng các bạn trẻ nhưng chị nói chị làm rất quen việc nên sản phẩm rất bảo đảm (cười). Chị Xuân nói hiện  cố lắm các chị cũng kiếm được khoảng hơn 6 triệu đồng/tháng, ai cũng phải chắt bóp lắm mới trụ được bởi tiền nhà trọ, tiền ăn, con cái học hành... “nhìn qua nhìn lại là hết tiền anh ơi”- Chị Xuân thật lòng cho biết hồi tháng  tháng 9 và tháng 10.2020 vừa rồi công ty chị có hơn 1 trăm người bị tạm hoãn HĐLĐ, ai cũng phải chạy làm nhiều việc như phụ dọn nhà, bán rau vỉa hè...  các chị cũng vừa có việc trở lại lúc đầu tháng 11 này. Nay nghe thông tin ở TP.HCM có vụ lây lan dịch Covid- 19 ra cộng đồng, các chị ai cũng lo quá. Khi hỏi Tết này có về quê không, chị Xuân nói các chị nhà ở ngoài Trung, ngoài Bắc thì nhiều người tính không về, còn chị và mấy người nhà miền Tây thì sẽ về nhà nghỉ mấy ngày xả hơi, “cả năm có được mấy ngày nghỉ thiệt chứ mấy, chị cười nói.  Mới đây, trong khi đi ăn cơm vỉa hè, tôi lân la hỏi chuyện một công nhân tầm 30 tuổi vài câu. Anh cho biết anh làm công nhân Cty chuyên sản xuất ba lô túi xách ở KCN Rạch Bắp (TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Anh năm nay mới có 32 tuổi, và quê ở tỉnh Hòa Bình. Anh nói Cty anh cho biết là chắc khoảng giữa tháng 12 này mới chốt thông báo về lương thưởng Tết. Anh cũng hy vọng có thể thưởng ít cũng cỡ chục triệu vì năm nay sản xuất của Cty chỉ bằng 80-90% năm trước, mà năm trước thưởng hơn chục triệu đồng/người. Anh khẳng định là anh và nhiều người quê xa năm nay sẽ ở lại Bình Dương ăn Tết.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng quà tết cho công nhân (ảnh tư liệu)

 

Luật không bắt buộc phải thưởng Tết... nhưng

Khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Lao động 2019 đã quy định: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Quy chế thưởng do NSDLĐ quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Như vậy, NSDLĐ có thể thưởng Tết trong năm 2021 cho NLĐ bằng tiền, bằng sản phẩm, hiện vật, hoặc có thể là chuyến du lịch, thưởng bằng chính sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh... theo khả năng và tấm lòng của mình. Luật mới cũng không bắt buộc NSDLĐ phải thưởng (trong đó có thưởng Tết) cho NLĐ, mà việc này do NSDLĐ quyết định, dựa vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. 
Cần lưu ý, ai cũng biết, năm 2020 này đại dịch Covid- 19 đã làm cho nền kinh tế cả thế giới và của VN suy giảm nặng nề. Rất nhiều DN phá sản, tạm ngừng kinh doanh hoặc cắt giảm nhân sự. Những DN vẫn hoạt động thì hầu hết doanh thu bị giảm sút nên việc cắt- giảm lương- thưởng Tết của NLĐ là có thể xảy ra tại không ít DN. Tuy nhiên, ai cũng biết, tất cả NLĐ, đặc biệt là công nhân những ngành lao động phổ thông (dệt may, da giày, chế biến thủy sản, điện tử...) đều mong muốn cuối năm có ít tiền để nghỉ ngơi, ăn ngon hơn ngày thường, đi chơi, mua sắm...Thiết nghĩ các DN nên có thưởng theo cách phù hợp cuối năm, thưởng Tết, vừa là chia sẻ với NLĐ, vừa làm cho họ thêm gắn bó với DN.

Phạm Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN