Người lao động nghèo bị quỵt trắng trợn 600 triệu đồng tiền công

03/06/2019 - 08:38

Gần 100 người lao động (NLĐ) thuộc Cty TNHH Hồng Nguyên Long, xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Long An vừa gửi “đơn cầu cứu” đến lãnh đạo tỉnh Long An, huyện Châu Thành và các ngành chức năng địa phương về việc họ bị quỵt khoảng 600 triệu đồng tiền công. Tất cả họ đều là NLĐ nghèo ở nông thôn, số tiền bị quỵt là rất lớn đối với họ…

Những NLĐ bị quỵt tiền công trình bày vụ việc với nhà báo. Ảnh: P.V

Cai đầu công bỏ trốn

Ông Nguyễn Văn Tính, một trong những người đứng đơn cầu cứu, cho biết: Họ gồm gần 100 người làm việc thời vụ cho kho thanh long Hồng Nguyên Long. Họ làm việc không có hợp đồng lao động, được trả lương 2 tuần/lần. Trước đây, NLĐ được trả lương đàng hoàng, nhưng những tháng cuối năm 2018 không được trả lương. Ban đầu, người có trách nhiệm cứ hẹn rồi hẹn... về sau thì cắt đứt liên lạc.

Ông Tính cho hay, từ cuối năm 2018, NLĐ đã trình báo vụ việc với chính quyền xã, huyện. Họ cũng nhiều lần được mời làm việc, nhưng đến nay vẫn không được trả lương.

Theo ông Ngô Phạm Quốc Trực - đại diện Cty Hồng Nguyên Long, ông nhiều lần được chính quyền địa phương mời làm việc và ông đã trình bày rõ ràng, cung cấp đầy đủ giấy tờ có liên quan. Theo đó, Cty Hồng Nguyên Long sử dụng lao động qua một doanh nghiệp chuyên làm dịch vụ cung cấp lao động là Cty T.K (TPHCM). Tiền lương của NLĐ được Cty Hồng Nguyên Long trả đầy đủ cho Cty T.K (qua người đại diện là ông N.T.K).

Hồng Nguyên Long đã mời đại diện Cty T.K gặp mặt NLĐ để giải quyết. Người đại diện Cty T.K hứa sẽ trả đầy đủ lương cho NLĐ, nhưng sau đó họ đã không thực hiện và chấm dứt hợp tác với Hồng Nguyên Long. Chia sẻ khó khăn với NLĐ nghèo, dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua, Cty Hồng Nguyên Long đã tặng quà cho NLĐ giá trị khoảng 500 ngàn đồng/người.

Ai sẽ giúp NLĐ nghèo đòi tiền công?

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Sáu - Trưởng phòng LĐTBXH huyện Châu Thành - cho hay, sau khi tiếp nhận vụ việc, huyện đã nhiều lần mời các bên tới hòa giải, nhưng chỉ có đại diện Cty Hồng Nguyên Long và NLĐ tới, còn phía Cty T.K không tới, vì vậy không hòa giải được.

Cũng theo ông Sáu, giữa NLĐ với Cty T.K (kể cả với Cty Hồng Nguyên Long) không có bất cứ giấy tờ gì thể hiện có quan hệ công việc, điều đó càng làm cho việc giải quyết gặp nhiều khó khăn.

Về chuyện kiện ra toà, ông Tính chia sẻ: Số tiền công bị nợ khoảng 12 triệu đồng tuy lớn với vợ chồng ông, nhưng ông không thể bỏ hết công việc làm ăn để theo đuổi vụ kiện. Vì vậy, NLĐ chỉ còn biết mong chờ chính quyền can thiệp, cứu giúp.

Theo một cán bộ cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Châu Thành, việc đòi lại tiền lương cho NLĐ trong trường hợp này có thể bằng con đường xem xét dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền công của NLĐ để khởi tố vụ án hình sự. Nhưng với những chứng cứ hiện có, việc khởi tố vụ án “lừa đảo” là khá gian nan, trong khi giá trị tài sản có liên quan không lớn, mà người bị hại lại quá đông, đến gần 100 người.

Chẳng lẽ, gần 100 NLĐ đành chịu mất tiền “mồ hôi nước mắt” của mình một cách đơn giản như vậy?

Theo Báo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN