Người lao động phấn khởi khi được hưởng BHXH một lần

07/07/2015 - 08:50


NLĐ vui mừng khi nguyện vọng của mình được đáp ứng
 

Theo nghị quyết, NLĐ được bảo lưu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật BHXH năm 2014.
Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng, khi có yêu cầu sẽ được nhận BHXH một lần.
Quốc hội giao Chính phủ tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH hướng đến mục tiêu an sinh xã hội lâu dài cho NLĐ; thực hiện chính sách BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời bảo đảm cho NLĐ được bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc được nhận một lần; công khai, minh bạch thông tin về việc đóng, hưởng BHXH cho NLĐ, NSDLĐ; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.
Chính phủ tổ chức thực hiện các quy định tại nghị quyết, khi cần thiết báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi Luật BHXH. Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Công đoàn, các tổ chức thành viên khác của Mặt trận, tổ chức đại diện NSDLĐ tham gia tuyên truyền, vận động thực hiện Luật BHXH và giám sát việc thực hiện Nghị quyết này của Quốc hội.
Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016. Theo đó, mức hưởng BHXH một lần đối với người tham gia BHXH bắt buộc được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Đối với mức hưởng BHXH một lần của người tham gia BHXH tự nguyện được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: NLĐ được hưởng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; NLĐ được hưởng 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
Trước thông tin này, nhiều NLĐ tỏ ra rất vui mừng và phấn khởi. Công nhân Nguyễn Thị Tình (làm việc tại KCN Sóng Thần I) cho biết: “Em cũng có ý định gắn bó lâu dài với công ty đến lúc về hưu, nhưng không phải mong muốn nào cũng thành hiện thực vì nhiều lý do, có thể là doanh nghiệp sẽ giải thể hoặc gia đình có chuyện đột xuất phải về quê, nên việc được hưởng BHXH một lần là nguyện vọng chính đáng không chỉ của riêng em mà còn rất nhiều anh chị em công nhân”.
Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, Trương Thị Bích Hạnh cho biết, Nghị quyết của Quốc hội về hưởng BHXH một lần đã đáp ứng được mong mỏi và nguyện vọng của NLĐ và sau khi biết được thông tin này thì họ rất hài lòng và vui mừng. Về phía LĐLĐ tỉnh ngoài việc chỉ đạo cho các cấp công đoàn trong tỉnh tuyên truyền để NLĐ hiểu đúng về mức hưởng BHXH một lần thì chúng tôi vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động NLĐ cố gắng đóng BHXH đến lúc về hưu nhằm hướng đến mục tiêu an sinh xã hội lâu dài cho họ.
Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, Trương Thị Bích Hạnh cho biết, Nghị quyết của Quốc hội về hưởng BHXH một lần đã đáp ứng được mong mỏi và nguyện vọng của NLĐ và sau khi biết được thông tin này thì họ rất hài lòng và vui mừng...

Thảo Nguyên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN