Người lao động tự do mòn mỏi ngồi bắt việc bên đường

15/05/2020 - 08:29

Công việc khan hiếm, nhiều người lao động tự go gặp không ít khó khăn khi trở lại sau dịch.

Khoảng 7h tối ngày 11.5, ngay gần cây xăng trên đường Lương Yên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) những người lao động tự do đã ngồi la liệt. Họ ở đây để bắt việc. Đa số những người này đến từ các tỉnh lẻ như Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên... 

 

  Người lao động tự do ngồi bắt việc bên đường. Ảnh: Trần Kiều 

Lên Hà Nội lao động kiếm sống đã được 8 năm, chưa bao giờ ông Phạm Văn Khiêm (sinh năm 1961), quê Nam Định cảm thấy để có việc làm khó khăn như bây giờ.

Ông Khiêm chia sẻ, hai vợ chồng ông dắt díu nhau lên Hà Nội thuê nhà trong khu trọ dành cho người lao động nghèo bên đường Bạch Đằng. Hàng ngày vợ ông đi thu nhặt ve chai, còn ông cứ tối đến lại ra đây ngồi để bắt việc. 

 

Khan hiếm việc làm, nhiều người lao động lớn tuổi chấp nhận làm những công việc nặng nhọc để có tiền. Ảnh: Trần Kiều  

Nhiều ngày trôi qua, tối nào ông cũng ngồi đợi ở đây với hy vọng có người đến gọi đi đội vữa hay thu dọn vật liệu xây dựng. Thế nhưng ngày nào ông cũng phải ra về. 

Còn hôm nay, ông nói: "Gần 10h rồi mà không có ai gọi thì cũng không có nhiều cơ hội có việc. Thôi ngồi đây lúc nữa rồi về".

Ngồi cách đó một đoạn, anh Lê Văn Quang (sinh năm 1994) quê Nam Định là người trẻ nhất trong số những người lao động cùng đi bắt việc. 

Anh Quang theo người quen lên Hà Nội làm được nửa tháng. Trước đây anh làm lái máy múc tận trong Lâm Đồng với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Từ khi có dịch anh Quang cũng nghỉ luôn rồi về quê. Còn bây giờ, dù dịch đã được kiểm soát, nhưng anh Quang không tính đến chuyện trở lại Lâm Đồng làm việc vì lý do quá xa. Trong khi đó, với mức thu nhập như vậy rất khó sống. 

"Theo các chú đi làm mấy hôm nay, tôi mới được gọi đi đội vữa một lần. Cả độ 6 người, đội xong 1 xe chia ra mỗi người được 200.000 đồng" - anh Quang cho hay. 

Cũng theo anh Quang, anh từng nghĩ sẽ tìm kiếm một công việc làm ở trong công ty, nhưng hiện nay tình cảnh chung ở đâu cũng khó khăn, cắt giảm nhân sự nên rất khó.

 

  Ngồi đợi cả một buổi tối, song không ai có việc. Ảnh: Trần Kiều

Gần 3 tiếng đồng hồ ngồi đợi bên đường, hầu hết những người lao động có mặt đều có chung cảnh ngộ là "ế khách". Không có việc làm, họ ngồi tán gẫu với nhau đợi đến giờ rồi trở về phòng trọ. 

Theo mọi người, chỉ có một số ít là đi bắt việc cả vào ban ngày, còn lại là tập trung vào buổi tối.

Theo TRẦN KIỀU

https://laodong.vn/cong-doan/nguoi-lao-dong-tu-do-mon-moi-ngoi-bat-viec-ben-duong-804818.ldo

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN