Người nguyện sẽ biến nước thải công nghiệp thành nước sinh hoạt

13/02/2019 - 09:01

(LĐBD) - Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đại Nam tự tin Dự án phát triển khu dân cư Đại Nam của ông sẽ là một điểm sáng, là cú hích cho phát triển đô thị thông minh TP Mới Bình Dương. Ông cũng là người vừa thành lập công ty xử lý nước thải công nghiệp bằng công nghệ vi sinh, dự kiến xây 100 nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp (KCN) trên cả nước thành nước sinh hoạt, với số vốn trên 10 ngàn tỷ đồng.

Vợ chồng ông bà Huỳnh Uy Dũng- Nguyễn Phương Hằng tại buổi lễ nhận bằng Tiến sĩ danh dự và vinh danh Giáo sư danh dự Trường ĐH Apollos (Mỹ) ngày 3/11/2018

Vùng đệm cho TP mới Bình Dương “bừng sáng”

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Uy Dũng- người có hơn 30 năm đóng góp lớn cho sự phát triển của Bình Dương rất xúc động và cảm ơn Tỉnh uỷ, UBND, các sở, ngành 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước đã cho phép, tạo điều kiện để ông đầu tư xây dựng 2 khu dân cư tại vùng đất Sông Bé xưa mà ông đã gắn bó máu thịt từ khi bắt đầu lập nghiệp, mỗi khu rộng khoảng 100 ha. Đặc biệt, ông rất phấn chấn khi Dự án khu dân cư Đại Nam, nằm trong Khu liên hợp – dịch vụ - đô thị - công nghiệp Bình Dương sau nhiều năm trắc trở nay đã được cấp phép. Ông cho biết, Dự án này rộng hơn 100 ha, có tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng. Tháng 10/2018, UBND tỉnh Bình Dương đã thông qua quy hoạch 1/500 và chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Đại Nam triển khai. Ông nói: “Tâm nguyện của tôi là biến nơi đây thành một khu đô thị đẹp, văn minh, hiện đại để thu hút người dân về an cư, lạc nghiệp”.  “Xây dựng TP Mới Bình Dương đòi hỏi phải có lộ trình. Hiện Bình Dương đang xây dựng một thành phố thông minh, với rất nhiều nỗ lực. Tôi không đồng tình với ai đó gọi TP mới Bình Dương hiện nay là thành phố “ma” khi nó chưa phát triển hoàn chỉnh. Tôi tin rằng, TP mới Bình Dương sẽ trở thành một đô thị thông minh, hiện đại”, ông Dũng chia sẻ. Ông Dũng cũng cho biết, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã cấp Giấy chứng nhận cho phép Công ty CP Đại Nam triển khai dự án khu dân cư 97 ha, tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành- khu vực đang và sẽ rất phát triển công nghiệp. Ông Huỳnh Uy Dũng cho rằng, việc xây dựng khu dân cư, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân... với đầy đủ dịch vụ an sinh tại vùng vệ tinh của TP Mới Bình Dương nói riêng, tại các KCN nói chung sẽ kéo cư dân đến sinh sống, tạo ra nhu cầu tiêu dùng, sử dụng dịch vụ mua sắm, ngân hàng, bán buôn, y tế, giáo dục, giải trí...  rất lớn, tạo ra nguồn thu trở ngược lại giúp phát triển thành phố. Riêng với TP mới Bình Dương thì hiện nó vẫn đang ở trong thế cô lập, chưa có những vùng đô thị vệ tinh để kết nối, tạo cú hích cho phát triển.

Tạo cú hích cho sự phát triển của TP Mới Bình Dương


Ông Dũng “Lò vôi” vốn được nhiều người biết đến không chỉ là ông chủ của Khu du lịch Đại Nam lớn nhất Đông Nam Á, mà ông còn được biết là người tiên phong khai phá vùng đất nông nghiệp Bình Dương vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước để xây dựng nên KCN Sóng Thần. Một ví dụ, sự phát triển đô thị, khu dân cư tấp nập của Khu dân cư Bình Đường hay khu trung tâm hành chính thị xã Dĩ An ngày nay có phần đóng góp rất lớn của các dự án do ông Dũng “Lò vôi” đầu tư để an sinh cho công nhân tại KCN Sóng Thần từ lúc bấy giờ. 
Việc Bình Dương được bình chọn là 1 trong  21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của Thế giới năm 2019 là sự kiện tạo thêm cho ông- người gắn với mảnh đất Bình Dương có thêm nhiều động lực để tiếp tục xây dựng Khu dân cư Đại Nam. “Chúng tôi sẽ đầu tư hạ tầng, các tiện ích, công trình công cộng... đảm bảo các quy chuẩn của một khu dân cư vệ tinh hiện đại, sẵn sàng kết nối với TP thông minh Bình Dương. Việc thu hút cư dân đến sinh sống sẽ “châm ngòi nổ” để mở đường cho cư dân đến những khu vực trung tâm TP Mới, thúc đẩy khu vực trở thành đô thị phồn thịnh...”. Ông Dũng khẳng định. Nhiều chuyên gia địa ốc tại Bình Dương cũng nhận định như vậy. Những dự án phát triển đô thị vệ tinh như Khu dân cư Đại Nam sẽ tạo điểm bứt phá, mở đường cho thị trường địa ốc tại khu vực trung tâm TP mới Bình Dương.

Sống có ích  cho cộng đồng

Mới đây, ông Dũng “Lò vôi” được Đại học Apollos (Mỹ) trao danh hiệu “Honorary Doctor of Business Administration” (Tiến sĩ danh dự về quản trị kinh doanh). Bà Phương Hằng được vinh danh “Honorary Visiting Professor” (Giáo sư danh dự). Đây là những danh hiệu danh giá nhất mà Trường Apollos trao tặng cho những doanh nhân có nhiều cống hiến trong sự nghiệp kinh doanh và hoạt động vì cộng đồng tại châu Á. Song song với nỗ lực phát triển kinh tế gây tiếng vang lớn tại Việt Nam như phát triển KCN, làm du lịch...  ông Huỳnh Uy Dũng còn là doanh nhân tích cực hoạt động xã hội, từ thiện, tài trợ cho các tổ chức từ thiện, giáo dục và y tế, tài trợ cho người dân vùng bị thiên tai… Trong đó, việc kinh doanh, đầu tư KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 của ông hơn 30 năm qua đã đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Việc ổn định kinh doanh, sản xuất của hàng trăm doanh nghiệp tại các KCN do ông và gia đình đầu tư đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hơn 100.000 công nhân lao động. Là người tiên phong trong phát triển KCN tại Bình Dương, ông Dũng đã đóng góp tích cực trong việc thay đổi cơ cấu kinh tế của địa phương đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng đã thành lập Quỹ từ thiện Hằng Hữu với chương trình Trái Tim Hằng Hữu và cam kết trao tặng 100% lợi nhuận sau tái đầu tư của Công ty CP Đại Nam từ năm 2013- 2030 tài trợ cho hoạt động mổ tim. Trong suốt 5 năm qua, Công ty CP Đại Nam cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng I TP.HCM và Bệnh viện Đà Nẵng mỗi năm chữa trị cho trên 500 trường hợp.  Ông Dũng “Lò vôi” chia sẻ  “Tôi là người xây dựng KCN đầu tiên ở Việt Nam. Trải qua gần ba chục năm, KCN đã giúp kinh tế đất nước phát triển nhưng chất thải của các KCN cũng đã gây ô nhiễm nặng nề môi trường. Đây là hệ lụy của phát triển công nghiệp, là “con dao hai lưỡi” của phát triển công nghiệp nóng vội. “Tôi nhận thấy bản thân mình có bổn phận phải góp phần khắc phục hệ quả này. Nếu chậm trễ, môi trường bị huỷ hoại, chúng ta sẽ có lỗi với con cháu”. Từ suy nghĩ này, ông Dũng đã đầu tư vào lĩnh vực xử lý nước thải tại các “điểm nóng”- KCN trong cả nước. Trước mắt, sẽ thực hiện xử lý nước thải ở các KCN ở Bình Dương và Bình Phước. “Các nhà máy xử lý nước thải của chúng tôi sẽ xử lý nước thải thành nước sinh hoạt, có thể tái sử dụng...”  Ông Dũng khẳng định. Tôi rất hạnh phúc khi những việc làm của mình đều nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của vợ là bà Nguyễn Phương Hằng - Chủ tịch Quỹ thiện nguyện Huỳnh Hằng Hữu, Tổng giám đốc điều hành (CEO) Công ty CP Đại Nam. Tâm nguyện của vợ chồng ông là dành phần đời còn lại để xử lý ô nhiễm nước thải tại các KCN trong cả nước, để khi nhắm mắt lìa đời, có thể cười mãn nguyện, vì đã sống và giúp ích cho cuộc đời này. 
Ông Huỳnh Uy Dũng đã đưa vào hoạt động nhà máy xử lý nước thải tại KCN Sóng Thần 2. Công ty Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh hoạt động trên cả nước, dùng phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh, hoàn toàn không sử dụng hoá chất, không gây hại cho môi trường cả hiện tại và lâu dài. Trong giai đoạn 1 (2018-2021), Công ty sẽ xây dựng 100 nhà máy, công suất mỗi nhà máy xử lý 10.000 m3/ngày, vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng/nhà máy. Quy trình mới là Công ty nhận toàn bộ nước thải chưa xử lý của các nhà máy về xử lý đạt tiêu chuẩn A rồi thải ra môi trường. (quy trình hiện nay là nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN nhận nước thải đã xử lý đạt tiêu chuẩn B, để tiếp tục xử lý đạt tiêu chuẩn A rồi xả ra ngoài). Ưu tiên đầu tư đặc biệt cho Bình Dương và Bình Phước, các “điểm nóng”– KCN xả thải gây ô nhiễm. GĐ 2, Công ty sẽ triển khai việc xử lý nước thải thành nước sinh hoạt tại các đô thị lớn. 

XUÂN THI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN