Người tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam bắng sắc màu

25/10/2015 - 11:14

Đối với nữ họa sĩ Ngọc Điệp (tên họ đầy đủ là Vũ Thị Ngọc Điệp); vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam là đề tài luôn luôn mới mẻ, là nguồn cảm hứng trong sáng tác. Mặc dù là giới nữ nhưng chị vẫn luôn cảm xúc trước vẻ đẹp của phụ nữ Việt với nhiều góc độ, không gian của cảm nhận.
Dù không phải là họa sĩ chuyên vẽ về đề tài phụ nữ nhưng người nữ họa sĩ gốc Dĩ An này đã sáng tác với số lượng tranh mang hình tượng phụ nữ Việt khá đồ sộ. Gần 80 bức tranh bằng chất liệu sơn dầu, màu nước của Ngọc Điệp đã để lại cho người xem cảm xúc, ấn tượng bởi cách thể hiện với phong cách mới mẻ. Ý tưởng và cách sử dụng chủ yếu những gam màu nhạt cho thấy tranh của chị có vẻ đẹp bình dị, gần gũi và chân phương. Giới đam mê hội họa bình luận tranh của Ngọc Điệp là sự giao thoa phi ranh giới giữa chất liệu sơn dầu với màu nước, màu nước với phấn tiên. Chị thích thể hiện trong tranh những đường nét, những mảng màu kết hợp hài hòa cả không gian lẫn thời gian để dung chứa “cái hồn” của hình tượng. Hình tượng ấy chính là vẻ đẹp vĩnh hằng của phụ nữ Việt Nam được đặc tả rất dung dị.
Khi thể hiện chân dung thiếu nữ nông thôn Việt Nam trong tác phẩm “Thiếu nữ miền quê”, nữ họa sĩ Ngọc Điệp đã sử dụng cách đặc tả trên chất liệu sơn dầu với sự hài hòa giữa gam vàng, hồng, tím để tạo nên có cảm nhận không gian nông thôn xưa cũ. Nơi đó vẫn hiển hiện hình tượng những người con gái vùng nông thôn chất phác, hiền lành. Tranh của Ngọc Điệp có cả những nét đẹp dịu dàng, thùy mị, e ấp của người nữ sinh Việt Nam với chiếc áo dài truyền thống (các tác phẩm “Nữ sinh”, “Đôi bạn”, “Hoa khôi”…).
Họa sĩ Ngọc Điệp bộc bạch : “Chủ đề phụ nữ đã được nhiều họa sĩ thể hiện, nhưng với tôi, thể hiện vẻ đẹp vĩnh hằng của phụ nữ Việt Nam phải mới lạ với góc nhìn của riêng mình. Những góc nhìn đó cũng chính là những ý tưởng bảo tồn vẻ đẹp truyền thống, đặc thù của phụ nữ Việt Nam. Dẫu có hiện đại đến đâu, có phát triển kinh tế kỹ thuật vượt bậc đến mức nào thì vẻ đẹp của sự dung dị, nhân hậu vẫn cứ tồn tại. Tôi muốn thể hiện điều đó trong tranh, thế thôi!”.

GIA ĐỊNH

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN