Người trẻ làm công nhân: Cảm giác lạc lõng và thèm bữa cơm nhà

20/11/2020 - 09:06

Trịnh Thị Hồng - sinh năm 2002, lựa chọn đi làm công nhân khi tuổi đời còn khá non trẻ. Từ đây, cô gặp không ít khó khăn với môi trường ngoài xã hội.

Tập làm người trưởng thành

Học xong cấp 3, Hồng thi trượt đại học rồi ứng tuyển vào công ty ở Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội).

Bắt đầu làm việc ở môi trường mới, Hồng cho biết, điều khó khăn đầu tiên là cô liên tục bị lạc đường. Do vậy, dù nhiều hôm đã đi làm rất sớm nhưng Hồng vẫn bị muộn vì không quen đường xá.

Hồng hiện trọ ở thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh trong căn phòng 10m2. Sống một mình, phòng lại bé nên Hồng không nấu ăn. Đi làm về, cô chỉ mua tạm hộp xôi, ăn gói mì, hay mua hộp cơm, chiếc bánh bao ăn cho xong bữa.

"Ở ngoài này không có bạn bè, người thân, nhiều lúc thèm cảm giác được ăn cơm nhà kinh khủng. Dù ở nhà ăn cơm chỉ có rau với trứng nhưng vẫn thấy ngon miệng vì có gia đình bên cạnh" - Hồng nói.

Bươn chải cuộc sống sớm, trông Hồng có vẻ chững chạc hơn so với độ tuổi của mình. Ảnh: M.Phương

Bước sang một môi trường mới, từ nơi dành riêng cho tuổi học trò, Hồng bắt đầu chuyển sang tập làm người trưởng thành. Khi cô phải tự lập, không còn ai gọi dậy mỗi sáng, không có người nấu cơm cho ăn. Môi trường làm việc ở công ty cũng khác xa với môi trường đi học.

Ở công ty, tất cả đều phải tuân thủ theo quy định, sai một chút là ảnh hưởng đến thu nhập ngay. Hồng làm bên mảng kiểm tra hàng nên công việc cần sự tinh mắt, có khả năng tính toán và chịu được mùi của hoá chất khử trùng.

Ở ngoài này, Hồng cô độc vì chỉ có một mình. Trước đây đi học có bạn bè vui chơi, tâm sự. Ra Hà Nội đi làm, toàn người lạ, có chuyện gì cô cũng không biết tâm sự với ai.

Nhớ ngày đầu đi làm ở công ty, Hồng gặp không ít vướng mắc vì thiếu kỹ năng nghề cũng như kỹ năng mềm. Vì tính nhút nhát, chưa va chạm với xã hội nên cô không dám hỏi hay trò chuyện với mọi người trong công ty.

"Lúc đó cảm giác thật lạc lõng, nhưng bây giờ tôi cũng đã làm quen dần với mọi người trong công ty. Ai cũng vui vẻ, không phải khó gần như trong tưởng tượng của tôi" - Hồng cho biết.

Làm công nhân để không phụ thuộc bố mẹ

Nói về nguyên nhân đi làm công nhân mà không đi học tiếp, Hồng cho biết, ước muốn của cô là đi làm công ty vài năm đầu, sau đó có số vốn nhất định sẽ đi học nghề rồi mở một tiệm spa, nail.

Bố mẹ cũng khuyên cô nên đi học để sau có nghề nuôi sống bản thân. Nhưng là chị cả trong gia đình, Hồng không muốn phụ thuộc bố mẹ. Nếu cô đi học, bố mẹ phải tiếp tục lo cho cô chi phí ăn học. Do vậy, Hồng quyết định đi làm công nhân, để san sẻ bớt gánh nặng với bố mẹ.

Hồng chọn làm công nhân tuy cuộc sống sẽ vất vả nhưng sẽ sớm trưởng thành hơn. Ảnh: M.Phương

Hiện lương thử việc của Hồng 5 triệu đồng/ tháng. Ngoài lo mọi chi phí cho bản thân, mỗi tháng Hồng còn gửi về cho 2 em nhỏ.

Dù cuộc sống phải bươn chải sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa, nhưng Hồng khẳng định không thấy thiệt thòi hay tủi thân. "Tôi không đặt nặng việc bố mẹ phải nuôi mình, tôi chọn làm công nhân, cuộc sống sẽ vất vả hơn nhưng sẽ sớm trưởng thành hơn" - Hồng chia sẻ.

Xa bố mẹ để đi làm sớm, bố mẹ luôn dặn dò cô phải đi làm cẩn thận, hạn chế giao du bạn bè, ăn uống đầy đủ. "Mỗi lời dặn dò đó lại tiếp thêm động lực cho tôi cố gắng mỗi ngày" - Hồng bày tỏ.

MINH PHƯƠNG

https://laodong.vn/cong-doan/nguoi-tre-lam-cong-nhan-cam-giac-lac-long-va-them-bua-com-nha-855433.ldo

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN