Người vui, kẻ buồn!

23/05/2014 - 09:27

 

Đồng lòng quyết tâm giữ “chén cơm manh áo”

Mặc dù nhiều đối tượng quá khích, kích động và đập phá, đốt nhà xưởng ở một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã bị công an bắt giữ và chờ ngày xét xử. Thế nhưng những hậu quả mà các đối tượng này gây ra là vô cùng lớn, đẩy hàng ngàn lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, doanh nghiệp phải ngưng hoạt động. Để bảo vệ “chén cơm manh áo” của mình, nhiều doanh nghiệp đã đứng ra tự bảo vệ công ty. Một vị đại diện Công ty Bình Minh cho biết: “Những ngày qua, thấy nhiều đối tượng gây rối, phá phách công ty nên chúng tôi cũng rất lo lắng. Anh em công nhân lao động đã vận động nhau đoàn kết để giữ công ty, không cho kẻ xấu vào phá hoại tài sản”.

Phản ứng trước hành động phá hoại này, nhiều công nhân tỏ ra bức xúc cho rằng hành động thể hiện lòng yêu nước là rất tốt nhưng lợi dụng lòng yếu nước để kích động và phá hoại thì hoàn toàn sai trái. “Sáng ngày 13/5 chúng tôi có đi xem đoàn diễu hành bởi sự tò mò. Tưởng rằng nhóm này chỉ đi hô hào thế thôi, ai ngờ…! Thấy họ bắt đầu phá phách nên chúng tôi đã bỏ ra về”, nhiều công nhân đang làm việc tại KCN Sóng Thần 2 chia sẻ.

Công nhân đồng hành cùng doanh nghiệp

“Doanh nghiệp có tồn tại thì tụi em mới có công ăn việc làm để ổn định cuộc sống”, công nhân tên Dung khẳng định như thế sau khi anh cùng hàng trăm công nhân trong Công ty may Bình Minh những ngày qua canh giữ công ty không để kẻ xấu phá hoại. Bằng sự đồng lòng, quyết tâm cao cũng như được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, công ty đã giữ được ổn định, hàng ngàn công nhân công ty đi làm với không khí phấn khởi bởi doanh nghiệp đã tránh “bão” an toàn.

Chị Nguyễn Thị Thoa, kỹ thuật xưởng hồ hởi nói: “Công ty chúng tôi được ổn định và hôm nay chúng tôi được đi làm lại nên cảm thấy vui lắm”. Thế nhưng chị Thoa cũng như nhiều công nhân khác cũng cảm thấy chạnh lòng khi nhiều công nhân ở các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề và sẽ không có việc làm trong một thời gian.

Anh Nguyễn Hữu Hòa, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty nhận định: “Hiện đang gấp đơn hàng nên công ty cũng sẽ tổ chức tăng ca. Mặc dù chỉ bị ảnh hưởng nhẹ nhưng chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để CNLĐ nâng cao ý thức cảnh giác, đoàn kết giữ công ty, không bị kích động hoặc xúi giục của các đối tượng xấu”.

 

Mong muốn tiếp tục đầu tư tại Bình Dương…

Đến thăm Công ty Active (KCN Sóng Thần, sản xuất yên xe đạp), Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh cũng như những cán bộ công đoàn đi cùng không khỏi xót xa trước sự đổ nát nơi đây. Công ty có gần 700 lao động và thường xuyên tăng ca, tuy nhiên sau cơn “bão”, hầu như những gì còn lại chỉ là những mảnh vụn và đống tro tàn. Phó Chủ tịch Trương Thị Bích Hạnh đã động viên, chia sẻ với doanh nghiệp và NLĐ đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp và NLĐ.

Ông Lý Nhật Ích, đại diện công ty khẳng định: “Ban giám đốc công ty sẽ bàn bạc để đưa ra quyết định và trả lời cho NLĐ sớm nhất việc có tiếp tục hoạt động lại hay không. Tuy nhiên, mong muốn của ông Tổng Giám đốc Công ty là vẫn quyết tâm đầu tư ở Bình Dương vì đối với ông ấy, công ty là tâm huyết cả đời và đã hơn 15 năm ông gắn bó tại đây. Vậy nên tôi mong anh chị em CNLĐ vững tâm, Ban giám đốc sẽ tìm mọi biện pháp trong thời gian ngắn nhất để đem lại công việc cho mọi người”.

Qua khảo sát của chúng tôi, tại nhiều doanh nghiệp đến ngày hôm nay đã hoạt động trở lại bình thường, nhiều doanh nghiệp cho công nhân dọn dẹp nhà xưởng, sắp xếp lại để sớm hoạt động. Tuy nhiên đối với một số doanh nghiệp bị cháy như: Asama, Song Tain…thì việc trở lại hoạt động ngay lúc này là điều chưa thể.

Nguyễn Hoàng

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN