Ngưỡng mộ những tấm gương hy sinh cống hiến cho đời

31/12/2015 - 04:30

 

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX

Một số tấm gương trên lĩnh vực học tập, khoa học
 
Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đã ra đảo Phú Quý làm việc được 30 năm. Sự cống hiến tâm sức trí tuệ của ông đã cứu sống hàng ngàn người, góp phần xây dựng cơ sở y tế trên đảo Phú Quý từ đơn sơ lạc hậu đến nay đã chữa được nhiều bệnh nặng mà nếu chở vào bệnh viện đất liền xa xôi cách trở thì xác xuất cứu được bệnh nhân sẽ giảm đi rất nhiều. Gương hy sinh của bà Nguyễn Thị Thông (68 tuổi) thật đáng ngưỡng mộ. Chuyện bà Thông đã làm giáo viên gần 35 năm có thể là bình thường, nhưngkhi bà đã nghỉ hưu nhưng vẫn cống hiến thêm cho đời 14 năm nữa với việc làm đáng trân trọng là mở lớp học tình thương dạy cho gần 100 trẻ em nghèo, cơ nhỡ hoàn toàn miễn phí. Bà hy sinh, cống hiến cho đời vì tình yêu thương, không vì tiền bạc vật chất. GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, nhà trí thức hóa học Việt Nam nổi tiếng suốt đời cống hiến cho đời. Sự học và cống hiến của GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn thật đáng nể phục. Ông sinh năm 1936, là giảng viên ĐH Khoa học Sài gòn từ 1957 (lúc 21 tuổi), được cấp bằng tiến sĩ năm 1962 (lúc 26 tuổi) tại Mỹ, được công nhận là Giáo sư Hóa học năm 1980. Ông đã được tặng Huy chương Cành Cọ của viện Hàn lâm Khoa học Pháp. Năm nay dù ông đã 80 tuổi nhưng mới nghiên cứu sản xuất thành công tinh dầu trầu không chữa bệnh “chân, tay, miệng” cho trẻ em. Ông Hồ Quang Cua, Phó GĐ Sở NN& PTNT tỉnh Sóc Trăng đã nghiên cứu thành công giống lúa thơm, trở thành giống lúa chủ lực trong nhóm lúa thơm xuất khẩu, tăng thu nhập cho người nông dân với mức thu 60 triệu/ha
 
Gương hiếu học, học giỏi
 
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX cũng tuyên dương nhiều gương học sinh, sinh viên học giỏi, vượt khó…bởi trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai, trẻ em là tương lai của đất nước. Nếu trẻ em hôm nay học giỏi, thông minh chăm chỉ  thì mai này đất nước sẽ có nhiều nhân tài- hiền tài. Mà như danh nhân Thân Nhân Trung đã nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” (SGK ngữ văn lớp 10, tập 1).  Em Ngô Phi Long, học sinh trường THPT chuyên Sơn La đã giành 03 huy chương Vàng và 01 huy chương Bạc tại các cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế và Châu Á. Em Nguyễn Duy Thanh, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM là thí sinh đầu tiên của Việt Nam giành huy chương tại kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43... Em Nguyễn Bá Hà, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc dù việc học rất khó khăn, nhà nghèo, đi học xa 20 km nhưng em đã giành giải Nhất môn Hóa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, được tuyển thẳng vào trường Đại học Y Hà Nội.
 
Những người lao động khát khao sáng tạo, sản xuất giỏi
 
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX cũng tuyên dương nhiều gương người lao động cần cù, thông minh sáng tạo, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, áp dụng kỹ thuật mới trong sản xuất, đạt hiệu quả cao, góp phần giúp kinh tế Việt Nam phát triển, mang lại lợi nhuận cao.
Anh Lê Xuân Anh, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu đã nghiên cứu ra chế phẩm vi sinh Ta-pondpro để cải tạo môi trường. Ông Trần Văn Tuyên (tỉnh Hòa Bình) xây dựng thành công mô hình trồng cây có múi, năm 2014 thu hoạch 280 tấn cam quýt, thu nhập gần 8 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đăng Cương (tỉnh Bắc Ninh), với mô hình “lúa- cá- vịt trời”, đã thuần hóa thành công vịt trời thành vịt thương phẩm, lợi nhuận bình quân hàng năm từ 5-6 tỷ đồng. Ông Dương Văn Hùng (tỉnh Bạc Liêu), là người tiên phong nghiên cứu và sản xuất tôm giống với quy trình khép kín, giúp cho 700 hộ khác tham gia vào mô hình với diện tích 600ha. Ông Lê Văn Xê (tỉnh Bình Dương) phát triển trang trại lợi nhuận hàng năm hơn 10 tỷ đồng. Ông Hà Tấn Tâm (Cần Thơ) với kinh tế vườn, ao, dịch vụ vận tải đường thủy kết hợp, thu nhập hàng năm từ 12 đến 15 tỷ đồng. Ông Ngô Công Đoan (tỉnh Gia Lai), cựu chiến binh xây dựng thành công trang trại, doanh thu hàng năm từ 9 đến 10 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho người lao động, tích cực hỗ trợ người nghèo, xây nhà tình thương. Ông Đoàn Minh Chiến, xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, là thương binh hạng 2/4 bị nhiễm chất độc da cam, nhưng đã khai hoang, phục hóa đất trống đồi trọc thành trang trại diện tích 54 ha, doanh thu từ 2-3 tỷ đồng, tạo việc làm cho 30 lao động, giúp đỡ đất sản xuất và con giống cho 20 hộ nông dân. Ông Đào Viết Thoàn,  tỉnh Thái Bình, thương binh hạng 1/4, đã vượt qua bệnh tật, phát triển phương thuốc chữa bỏng, chữa trị thành công cho hàng vạn người. Chị Vũ Thị Ánh Nguyệt, tỉnh Lâm Đồng dù khuyết tật nhưng đã thiết kế các mẫu tranh độc đáo, trở thành sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lâm Đồng, tạo thu nhập ổn định cho người lao động. Anh Nguyễn Tấn Đạt, công nhân Công ty truyền tải Điện 4 đã có nhiều sáng tạo, sáng kiến làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng, giúp cho công việc của anh em công nhân nhẹ nhàng hơn. Anh Võ Đại Nghĩa, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, thực hiện thành công mô hình sản xuất trên vùng đất cát trắng ven biển, khí hậu khắc nghiệt thành trang trại với diện tích 42ha, doanh thu hàng năm từ 35 - 40 tỷ đồng...
Còn rất nhiều nữa những gương học tập, lao động giỏi đã cống hiến trí tuệ, sức lực làm lợi lớn cho đời, làm lợi cho người khác. Điều mà người viết bài này suy nghĩ là đời có không ít người sáng tạo, thông minh, học giỏ, kiếm tiền giỏi, làm giàu…Nhưng cuộc đời chỉ biết ơn và tôn vinh những ai làm lợi cho đời, cống hiến cho đời, giúp cho người khác. Nếu tài giỏi, thông minh…mà chỉ làm lợi cho bản thân thì có lẽ không có gì đáng nói!
 
Phạm Nguyễn
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN