Nhà báo và những khúc tâm ca

26/06/2015 - 09:59

Ca khúc “Tâm sự người làm báo” của Phạm Việt Long đã phản ánh chân thành tình cảm của những nhà báo, những chiến sĩ cách mạng trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Trong tư tưởng của nhà báo – Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh, báo chí luôn là vũ khí kiên định, sắc bén có vai trò xung kích trong công tác tư tưởng.
Ca khúc mà những nhà báo cách mạng vẫn mãi nằm lòng đó là “Nhà báo, nhà báo Việt Nam, một lòng trung thành với Đảng. Nhà báo, nhà báo Việt Nam, toàn tâm vì nước vì dân. Nhà báo Việt Nam, nghiêm túc, trung thực, dũng cảm, đấu tranh không ngại gian truân, nhanh nhạy, kịp thời chính xác, học tập – sáng tạo – tiến công. Ta là nhà báo cách mạng. Ta là nhà báo nhân dân. Ta là nhà báo cách mạng, nhà báo Việt Nam”. Luôn nghiêm túc thực hiện những lời dạy của Hồ Chủ tịch, suốt 90 năm qua, những người cầm bút luôn trung thành và gắn bó với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc. Ca khúc thể hiện rất rõ tôn chỉ: Nhà báo, những người làm báo là đội ngũ tiên phong, chủ động, tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia, củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Trong thời chiến tranh, các nhà báo đã xông pha vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đã anh dũng ngã xuống trong các cuộc kháng chiến với phong thái vừa cầm bút, cầm máy và cầm súng. Ngày nay, mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng những nhà báo đã vượt lên mọi gian khó của cuộc sống đời thường, dấn thân trong nhân dân, không lùi bước trước những hiểm nguy để phản ánh trung thực- chính xác những thông tin và điều chỉnh dư luận hướng đến lẽ phải, chân lý. Cùng với cây đàn guitar, các nhà báo đồng ca bài hát “Nghề báo chúng tôi” với niềm tự hào: “Nghề báo chúng tôi, cây súng là cây bút. Khối óc tinh thần là đạn. Đường đạn ra đi chẳng hề cong. Cây bút như cái cày trên ruộng. Xới xáo gieo trồng, hoa thơm trái ngọt. Bút là cán cân công lý, đo đếm cân đong, thêm thăng bằng. Bút là ý thơ, là cả vầng trăng, lãng mạn mộng mơ, tin yêu cuộc sống. Bút là trái tim, nghề báo chúng tôi”. Nhà báo với những khúc tâm ca, hùng ca do chính họ sáng tác. Nhà báo Nguyễn Tường Lộc, phóng viên Báo Sài Gòn giải phóng đã sáng tác ca khúc “Tâm tình ai trong đó” đầy tâm huyết của những người phóng viên có trái tim đầy cảm xúc, đầy tính nhân văn trước cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Cách đây không lâu, anh đã sáng tác thêm ca khúc “Con đi trong tiếng hát ru” thể hiện tình cảm dạt dào lẫn tình cảm cá nhân của người cầm bút: Mẹ đã hát câu ca dao, ru cho con giấc ngủ ngọt ngào. Như lời của cha nhắn nhủ năm nào”...
Nhạc sĩ Nguyễn Long cũng là một người luôn cảm thông với những nhà báo. Anh cảm xúc sáng tác ca khúc “Hát với tình em” để chia sẽ những nhọc nhằn, gian khó và đầy tâm huyết với nghề của những nhà báo nữ, những bông hoa cầm bút: “Em, người phóng viên quên mình cho cuộc sống, nét bút thân thương như cung bậc tình yêu. Em, người phóng viên không nề chi gian khó, tấm lòng mãi xanh như cây lá mùa xuân..”. Nhạc sĩ Nguyễn Long bộc bạch: “Tôi sáng tác cũng chỉ để bày tỏ niềm tin yêu đối với những người cầm bút, những nhà báo và đặc biệt đối với các nhà báo nữ ». Nhà báo và những khúc tâm ca, huấn ca. Đó là những bài ca nhằm khẳng định:  “Nhà báo cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Gia Định
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN