"Nhà dột từ nóc"!

17/11/2015 - 06:07

Ngụ ý của câu nói không thể hay hơn, chính xác hơn khi đối chiếu lại nền tảng bóng đá Việt Nam gần như chưa có gì sau vài năm hội nhập trở lại với bóng đá ĐNA (1995). Trong bối cảnh như thế, nhưng thuyền trưởng A. Riedl- người nặng tình với Việt Nam không hẳn chỉ vì trong người ông có quả thận Việt Nam - đem đến cho bóng đá nước nhà lối đá quyến rũ nhưng rất thành công ở cấp độ đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia. Ông nổi tiếng là “Vua về nhì” không chỉ ở Việt Nam mà kể cả Indonesia sau khi ông chia tay bóng đá Việt nam dẫn dắt bóng đá nước này.

Nhưng dù sao lối đá hoa mỹ mê hoặc lòng người dưới thời thuyền trưởng đem đến cho NHM đất nước hình chữ S xinh đẹp nhiều say đắm, nhưng cũng không ít lần hụt hẫng vì để tuột mất vàng vào phút chót cũng đã qua rồi. Nhắc lại nhiều không khéo người ta lại nói “ăn mày dĩ vãng”.

Bây giờ- khi nền kinh tế phát triển, chúng ta có giải bóng đá chuyên nghiệp gọi là V. league, có nhiều doanh nghiệp nhảy vào làm bóng đá, có cơ sở vật chất khá dồi dào (thậm chí còn bỏ hoang hoặc khai thác không hết công năng), có các lò đào tạo trẻ cho ra không ít tài năng từng “làm mưa làm gió” các giải trẻ trong khu vực, có kinh phí đầu tư cho các đội bóng và cả nền bóng đá hàng năm rất nhiều tỷ đồng ,có VFF, có VPF đầu nhiệm kỳ gây sốc NHM với những tuyên bố hùng hồn rằng sẽ đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới… vậy mà đến thời điểm hiện nay- khi thời gian đủ để kiểm chứng những kế hoạch, những tuyên bố, những hứa hẹn về một nền bóng đá tiến bộ hơn đâu chưa thấy, chỉ thấy V. League đầy giãy tiêu cực, bạo lực, xin cho điểm, bán độ… còn đội tuyển quốc gia thi đấu phập phồng, thiếu bản sắc, thiếu bản lĩnh, thừa bạo lực. khi U23 và đội tuyển quốc gia thắng trận thì từ HLV trưởng đến lãnh đạo VFF ca ngợi, tâng bốc hết lời, khi thua trận thì đỗ lỗi do cầu thủ không tuân thủ đấu pháp, thậm chí người đứng đấu VFF còn tuyên bố trước “bàn dân thiên hạ” mời CA vào cuộc điều tra. HLV trưởng đổ lỗi thất bại là do cầu thủ, VFF thì làm việc tùy hứng, không tôn trọng dư luận và các ban chuyên môn, không theo định hướng, kế hoạch được vạch ra, khiến người trong bộ máy VFF và không ít người quản lý bóng đá chán chường, bất mãn đến nỗi một phó chủ tịch VFF phải lên tiếng biện bạch rằng VFF “không mất đoàn kết” mà chỉ là “đoàn kết chưa cao”!

Nền bóng đá Việt Nam từ trước đến nay không hiếm nhân tài, vấn đề là phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo và phát huy nhân tài ấy như thế nào để gặt hái thành công là chuyện của những cơ quan quản lý bóng đá mà cụ thể là VFF và VPF. Nói bóng đá Việt Nam có tiến bộ, có phát triển theo góc độ nào đó không sai, nhưng nếu như trước đây U23 và đội tuyển quốc gia Thái Lan là đối trọng của bóng đá Việt Nam, phần còn lại ở ĐNA chỉ là đối thủ ngang tầm, thậm chí không ít đội như Lào, Campuchia, Đông Timor, Brunei, Philippines kể cả Đài Loan (Trung Quốc) là “ngân hàng điểm” phòng khi so đo tỷ số, còn bây giờ thắng được họ, người làm bóng đá coi như lập được chiến tích. Bảo rằng họ tiến bộ, còn ta thì sao?

Cách đây hơn thập kỷ thuyền trưởng bóng đá Việt Nam A. Riedl rất đúng khi nói bóng đá Việt Nam “xây nhà từ nóc”, bây giờ “tham chiếu” với hiện tại, câu nói ấy vẫn đúng nhưng cần điều chỉnh 1 từ “Nhà dột từ nóc”!

Dù nền móng căn nhà có chắc đến đâu nhưng nóc bị dột không chóng thì chày cũng sẽ sập. Mong rằng không riêng gì VFF mà các cơ quan đơn vị từ thấp đến cao không để xảy ra tình trạng “nhà dột từ nóc”!

 

TỔNG BIÊN TẬP

LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN