Nhà nhiếp ảnh "áo xanh"

13/09/2015 - 12:06


 

Trong giới nghệ sĩ cầm máy ảnh ở Bình Dương, có một người công nhân lái xe nâng xứng đáng trở thành nhà nhiếp ảnh khi vinh dự đạt Huy chương bạc tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đông Nam bộ lần thứ 23 – năm 2015 tại Thị xã Long Khánh (Đồng Nai) vừa qua.
“Chịu” đi và không ngại “viêm” túi tiền. Đi để tìm, phát hiện những  hình ảnh với mọi góc độ cuộc sống ở Bình Dương, miền Đông Nam bộ. Đó là niềm đam mê sáng tác của nhà nhiếp ảnh “áo xanh” Võ Văn Bông. Dù chưa một lần được đào tạo từ trường lớp trong lãnh vực sáng tác ảnh nghệ thuật nhưng nhờ sự đam mê, tự học nên anh đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn.
Qua những lần tham gia và đôi lần đạt giải khuyến khích, giải B tại các kỳ triển lãm ảnh nghệ thuật do Sở VH-TT-DL, Hội VHNT Bình Dương tổ chức, Võ Văn Bông có sự thay đổi về góc độ cảm nhận, kỹ thuật chụp ảnh. Anh chọn tỉ lệ góc ảnh rộng toàn cảnh nhằm diễn tả được tổng thể của chủ đề. Suốt 4 năm qua, tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, Võ Văn Bông lăn lộn khắp các khu công nghiệp, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Dương và miền Đông Nam bộ  để bấm máy và cho ra đời nhiều bức ảnh với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú..
Đề cập đến các chủ đề trong sáng tác ảnh nghệ thuật của mình, Võ Văn Bông nói: “Trong số các chủ đề, tôi thích nhất là các chủ đề cuộc sống của người lao động, chân dung và gia đình của người lao động, đời sống và việc làm của công nhân, tuyên truyền bảo vệ môi trường và kêu gọi cộng đồng hưởng ứng các hoạt động xã hội – từ thiện. Có những bức ảnh phải đợi đến ba, bốn lần để chọn ánh sáng, thời tiết phù hợp mới quyết định chụp. Nhưng, cũng có nhiều bức ảnh phải chụp nhanh, rất tình cờ trong nhiều khoảnh khắc của cuộc sống”. Đi nhiều, chụp nhiều, cảm nhận nhiều, vì vậy Võ Văn Bông vẫn ưu tư mỗi khi quyết định chọn góc độ bấm máy. Anh tâm sự: “Hình ảnh, phong cảnh vùng nông thôn, các khu công nghiệp ở Bình Dương, miền Đông Nam bộ vẫn đẹp, dung dị và hiện đại nhưng nếu toàn cộng đồng không chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước và thảm xanh thực vật thì tất yếu dẫn đến những hậu quả khó lường”. Người xem không chỉ ấn tượng với những hình ảnh qua ống kính của Võ Văn Bông thật sống động, ấn tượng mà còn cảm nhận được thông điệp kêu gọi toàn cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường sống trong tác phẩm “Xử lý nước thải công nghiệp” (đoạt HCB).
Cảm hứng sáng tác ảnh nghệ thuật làm anh quên hết mệt nhọc trong sản xuất. Ngay trong công ty, nhà máy anh cũng bắt gặp những hình ảnh đầy cảm xúc, đẹp trong lao động sản xuất. Tất cả những hình ảnh đó được anh hệ thống lại thành những bộ ảnh và trong số đó có các tác phẩm đã đoạt giải tại triển lãm ảnh nghệ thuật tỉnh Bình Dương từ năm 2012 đến 2014 như: Làm việc chăm chỉ, Nghề truyền thống, Hồ vi sinh, khẩn trương….
Đối với nhà nhiếp ảnh “áo xanh” Võ Văn Bông (Hội viên Hội VHNT tỉnh Bình Dương), sáng tác ảnh nghệ thuật là đam mê, là cuộc chơi và để tự thử thách chính mình. Điều tâm nguyện và ao ước của anh hiện nay là có điều kiện đi nhiều nơi hơn, được đến biển đảo Trường Sa để cảm nhận và sáng tác.  

GIA ĐỊNH     
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN