Nhà phố thành phố mới Bình Dương: Vẫn rất khó bán

02/01/2016 - 06:38

 

Một dãy phố vắng vẻ trong TPM Bình Dương

Nhà phố rất khó bán, vắng vẻ
 
Tuy được đầu tư rất tốt nhưng nhà phố tại TPM Bình Dương vẫn rất khó bán, thị trường thậm chí có nhiều bài báo còn ví là đang trong cảnh chợ chiều. 
Thực tế là nếu đi từ thành phốThủ Dầu Một vào TP Mới BD, thì chỉ dọc theo đường Pham Ngọc Thạch là có nhiều dân cư. Nếu vào sâu trong TP Mới thì hiện chỉ có khu vực hồ Công viên trung tâm, quảng trường Lucky Square, khu Hành chính tập trung của tỉnh là có nhiều người làm việc. Còn các khu vực khác rất vắng vẻ. Nhiều khu đất đang được quây che kín vì chưa khởi công, nay cỏ đang mọc, đường phố rộng thênh thang rất vắng. Nhiều khu đô thị nhà phố liền kề rất đẹp và khang trang đã hoàn chỉnh nhưng còn vắng người. Chỉ có ít người là nhân viên của các văn phòng, công ty môi giới BĐS đến làm việc và khách đến tìm hiểu giá cả.
Các nhân viên kinh doanh BĐS khu vực này cho biết hầu hết các dự án nhà phố liền kề ở đây đều đã được mua nhưng để chờ bán lại hoặc để cho thuê lại nên đã bỏ không vài năm rồi, không thấy người đến ở. Vì không dùng nên đã thấy có dãy phố màu sơn đã bạc, vĩa hè có chỗ đã bong tróc. Ví dụ như dãy nhà liền kề đối diện khu công viên rộng 120 ha của TPM và Đại học Quốc tế miền Đông khá vắng vẻ, cửa đóng then cài, thỉnh thoảng mới có một vài người.
 
Vì sao nhà phố TP Mới chưa khởi sắc
 
Nhiều người cho rằng, một trong các lý do nhà đất tại TPM Bình Dương vẫn chưa bán “chạy”là vì do giá bán nơi này ở đẳng cấp cao, giá bán chỉ có thể chủ doanh nghiệp hoặc chuyên gia nước ngoài mới mua nổi. Nhưng thực tế là phần lớn chủ doanh nghiệp, chuyên gia lại thích sống ở TPHCM vì dễ đi lại, có nhiều dịch vụ vui chơi giải trí, dễ giao lưu làm ăn hơn so với nơi còn vắng người như TPM Bình Dương. Nhiều chủ doanh nghiệp, nhiều nhân viên công ty vẫn đang đi và về BD- TPHCM hàng ngày bằng xe của công ty.
Các căn nhà phố liền kề tại TPM Bình Dương có diện tích sử dụng khoảng 100m2 đều có giá từ 3-5 tỷ đồng/căn. Còn các biệt thự có giá từ 9 đến 10 tỷ đồng/căn. Mức giá này không thể nói là đắt hay rẻ so với thời giá hiện nay, bởi các căn nhà phố, biệt thự đều có vị trí đường lớn, thuận tiện, đẹp, có tiềm năng kinh doanh…Tuy nhiên, các căn nhà nêu trên là không phù hợp với đại đa số người có nhu cầu mua nhà để ở, do quá cao so khả năng của họ. Một thực tế dễ thấy là các căn nhà đã bán rồi phần lớn cũng là do những người nhiều tiền ở nơi khác đến mua với ý định để bán lại, chứ không phải mua để ở. Còn nếu nói ai đó mua để kinh doanh thì dù có tiềm năng kinh doanh như đã nêu trên, nhưng hiện nay vắng người thì chưa thể buôn bán được.
 
BĐS TP Mới BD đã được đầu tư rất nhiều
 
Có thể thấy, cơ sở hạ tầng, đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, kể cả phương tiện giao thông công cộng trong TPM Bình Dương đã được đầu tư rất lớn, tạo điều kiện rất thuận lợi cho phát triển các khu dân cư, tạo điều kiện cho các nhà môi giới bán hàng hóa BĐS. 
TP Mới BD đã được rất nhiều nhà đầu tư lớn các dự án chung cư, các khu nhà ở thương mại, hạ tầng, khu hành chính, khu vui chơi giải trí quy mô thế kỷ. Trong đó nổi bật nhất là Khu đô thị Tokyu Bình Dương với vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, do Công ty TNHH Becamex Tokyu, liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu Nhật Bản và Tập đoàn Becamex IDC của Việt Nam đầu tư. Trong TP Mới BD còn có rất nhiều những dự án rất lớn khác như Khu công nghệ kỹ thuật cao Mapletree của Singapore; phố Golden Town, dự án Aroma, Đại học Miền Đông, một số khu nhà ở xã hội do Becamex IDC làm chủ đầu tư...
Thực tế là hiện TP Mới BD đã hình thành một khu đô thị khang trang, đường sá to rộng ngăn nắp. Từ quốc lộ 13, quốc lộ 1 và từ nhiều hướng khác đều dễ dàng tiện lợi đến TP Mới BD do đã có đường rất tốt. Từ TP Thủ Dầu Một đến TPM Bình Dương đã có hệ thống xe bus nhanh tiêu chuẩn Nhật Bản hoạt động đều đặn.
Vẫn biết tầm nhìn phát triển của TPM Bỉnh Dương là tầm nhìn lâu dài, nhiều năm nữa. nhưng hiện tại, nếu tiếp tục khó bán, bán không được thì các căn nhà xây rồi sẽ xuống cấp. các dự án chậm triển khai sẽ bị chôn vốn, bị lỗ do lãi vay, do bị đội vốn… Do vậy, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp góp ý, cần có chính sách bài bản đồng bộ nhằm tạo ra một quần thể dân cư có việc làm, có dịch vụ phục vụ cuộc sống (ăn uống, giáo dục, y tế, giải trí…) đầy đủ để thu hút quần tụ dân cư giúp thị trường BĐS khởi sắc. Tỉnh BD cần tạo nhiều thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS, doanh nghiệp sản xuất...đến làm ăn.
 
Thành phố mới BD có quy mô 1.000 ha, có  7 phân khu chức năng là Khu Trung tâm hành chính; Khu trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; Khu công viên công nghệ kỹ thuật cao; Khu trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học; Khu phục vụ cộng đồng…  TP Mới BD là khu đô thị hiện đại, là quận trung tâm của TP Bình Dương vào năm 2020, là điểm nhấn hấp dẫn cho thị trường BĐS Bình Dương.
       
Khắc Dũng
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN