Nhạc sĩ Quỳnh Hợp: Sáng tác về biển đảo bằng cả trái tim

26/09/2014 - 03:47

Tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, cộng với có năng khiếu về âm nhạc, giọng hát “trời phú”, Quỳnh Hợp được cử đi học Trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc - Họa Trung ương. Những năm tháng học tập ở trường chính là thời gian Quỳnh Hợp tu luyện cơ hội để trở thành người nhạc sĩ tài năng, góp phần cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng cho đất nước. Sau đó được lãnh đạo đoàn cử đi học 10 năm tu nghiệp, đào tạo tại khoa Sáng tác của Nhạc Viện TP. Hồ Chí Minh.

Hiện tại Quỳnh Hợp vừa là ca sĩ, nhạc sĩ, kiêm nhà báo, chị đang là biên tập viên âm nhạc của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, đồng thời là giảng viên sáng tác của Nhạc viện TP.HCM. Trong cuộc sống hối hả thời hiện đại, giữa bộn bề công việc, nhưng niềm đam mê sáng tác và luôn cho ra mắt các album nhạc đa dạng, chủ đề rất phong phú, phản ánh mọi khía cạnh đời sống.

Mặc dù công việc khá bận rộn, nhưng ca sĩ Quỳnh Hợp vẫn đam mê sáng tác những bài hát về biển đảo, ca ngợi những người lính nơi đầu sóng ngọn gió. “Đời tôi may mắn được ra thăm quần đảo Trường Sa hai lần, lần thứ nhất vào tháng 5/2011, lần thứ hai vào đầu tháng 5/2013. Với tôi, sau mỗi chuyến đi không chỉ được tận mắt ngắm nhìn mênh mông sóng nước biển trời, được ngắm nhìn Tổ quốc nơi đầu sóng với những hòn đảo chìm, đảo nổi, được chụp ảnh lưu niệm dưới chân cột mốc chủ quyền Tổ quốc, mà còn có dịp tiếp xúc trò chuyện với quân dân trên đảo, phần nào thấu hiểu và sẻ chia với nỗi gian truân vất vả của người lính biển. Và cứ mỗi lần nhắc đến cụm từ “biển đảo Tổ quốc”, trong tôi luôn trỗi dậy cảm xúc dạt dào, thôi thúc tôi đam mê sáng tác”- Quỳnh Hợp bộc bạch.

Đầu tháng 3/1988, khi quân Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã sáng tác thành công ca khúc: “Nghe em hát ở Trường Sa” đây là ca khúc đầu tiên của chị, ngay khi ca khúc ra đời đã được các ca sĩ từ chuyên đến không chuyên thể hiện, chị rất hãnh diện và tự hào trong làng âm nhạc. Sau đó, chị tiếp tục cho ra mắt hàng loạt ca khúc viết về đề tài người lính biển Trường Sa như: Lính đảo đợi mưa (thơ Trần Đăng Khoa), Đảo chân mây (thơ Nguyễn Hồng Oanh), Nhớ đêm Trường Sa (thơ Thanh Yến), Mùa xuân nơi Trường Sa (thơ Nguyễn Hữu Quý)…

Chia sẻ những sáng tác về biển đảo Việt Nam, nhạc sĩ Quỳnh Hợp xúc động nói: “Tôi rất đam mê sáng tác về đề tài biển đảo, với tôi biển là lẽ sống, niềm tin, là khát khao cháy bỏng, ngay từ khi còn nhỏ, đề tài biển đảo luôn “ấp ủ” trong trái tim tôi, mỗi lần ra thăm quần đảo Trường Sa hay Nhà giàn Dk1, hình  ảnh cột mốc, người chiến sĩ hải quân kiên trung bất khuất bồng súng canh gác chủ quyền Tổ quốc luôn là đề tài hấp dẫn trong sáng tác của mình. Đặc biệt, những lúc biển Đông “dậy sóng”, trái tim tôi luôn hướng về Trường Sa Hoàng Sa thân yêu, sáng tác về biển đảo bằng cả trái tim nhiệt huyết”.  

Suốt chặng đường sáng tác, ca sĩ Quỳnh Hợp có 20 năm làm biên tập âm nhạc của Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Hầu hết các album của chị đều ra mắt đúng thời điểm, mang tính báo chí cao, hấp dẫn, thu hút công chúng, có tính quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, có rất nhiều khách hàng mến mộ, đặc biệt là giới trẻ. Hiện tại, ca sĩ Quỳnh Hợp có gần  500 ca khúc cả sáng tác và phổ thơ được hoàn thành qua 60  album nhạc, chị dành hơn 40 ca khúc viết về người lính đảo xa, ca ngợi vẻ đẹp của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió, ca ngợi tinh thần kiên trung bất khuất của những người lính nơi đảo xa, đang ngày đêm âm thầm vượt qua mọi khó khăn vất vả, bồng súng canh gác giữa sương sa, gió lạnh, cầm chắc tay súng bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Có thể nói ca sĩ, nhạc sĩ Quỳnh Hợp là một người đa tài, xuất phát từ tình yêu Tổ quốc, cảm thông sâu sắc với những người lính biển, những ca khúc sáng tác về biển đảo bằng cả trái tim nhiệt huyết.

 Thanh Hải

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN