Nhạc sĩ Trần Quân: Luôn cảm xúc với chủ đề biển đảo

06/01/2015 - 02:45

Một trong số những ca khúc của Trần Quân được giới nhạc sĩ và những người yêu nhạc biết đến là nhạc phẩm Chúc ngôn. Như lời anh nói, tựa đề ca khúc này mang ý nghĩa như lời dặn dò, di chúc lưu truyền của những bậc tiền nhân truyền dạy cho các thế hệ đời sau phải đồng lòng bảo vệ biển đảo quê hương.
Mở đầu ca khúc, Trần Quân viết: “Ông cha ta nghìn năm, đã xây dựng cơ đồ. Để hôm nay Việt Nam rạng ngời gấm hoa. Tiếp theo chân tiền nhân, ta bảo vệ sơn hà. Triệu dân ta đồng lòng giữ gìn biển quê hương…”. Trong ca khúc, có đoạn nhạc với những ca từ “Người Việt Nam, yêu lắm hòa bình” được lặp đi lặp lại như một thông điệp khẳng định rằng dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình nhưng cũng đầy hào khí quyết tâm chiến đấu để bảo vệ bờ cõi, lãnh hải nước nhà. Ca khúc Chúc ngôn thật hào hùng với quyết tâm của thế hệ hôm nay và mai sau: “Thanh niên ta ngày nay theo tiếng gọi của lòng. Nguyện chung tay một lòng, xây dựng tiếp quê hương. Quyết không cho một ai xâm lấn bờ cõi này. Rừng xanh cao núi thẳm, nối liền biển đảo Việt Nam…”.
Tác giả Trần Quân chia sẻ cảm thức của mình rằng, việc đưa âm nhạc dân tộc, những bản hùng ca, sử ca vào chương trình giáo dục phổ thông và đại học là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Đó là một trong những cách giáo dục nhận thức, lòng yêu nước trong HSSV có hiệu quả. Ngoài công việc của một chuyên viên ngành ngân hàng, nhạc sĩ Trần Quân vẫn dành thời gian cho sáng tác ca khúc. Những ca khúc anh đang sáng tác, hầu hết đều thuộc chủ đề biển đảo quê hương, ngư dân Việt Nam.

Mỹ Phương
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN