Nhận lương hưu có lợi hơn cho NLĐ

07/07/2015 - 02:52

BHXH hướng đến có lợi hơn cho người lao động
Ông Cao Văn Sang, GĐ BHXH TPHCM cho biết: Luật BHXH đã thiết kế riêng các loại trợ cấp phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể của người tham gia. Nếu tạm thời nghỉ việc do ốm đau, thai sản thì có trợ cấp cho những ngày nghỉ ốm hoặc sinh đẻ. Nếu chính thức nghỉ việc thì có trợ cấp thất nghiệp. Nếu không còn tuổi lao động thì có lương hưu.
Nghị quyết của Quốc hội cũng giao Chính phủ tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH hướng đến mục tiêu an sinh xã hội lâu dài cho NLĐ; thực hiện chính sách BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời bảo đảm cho NLĐ được bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc nhận một lần. Chính phủ cũng có trách nhiệm về việc phải công khai, minh bạch thông tin về việc đóng, hưởng BHXH cho NLĐ, người sử dụng LĐ, đồng thời kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về BHXH.
Hưởng lương hưu có lợi hơn cho NLĐ
Vẫn biết, tùy trường hợp cụ thể của mỗi NLĐ mà chọn việc nhận trợ cấp một lần hoặc hưởng lương hưu. Nếu vì những lý do như cần tiền giải quyết khó khăn trước mắt (đau ốm, mua nhà...), hoặc do NLĐ xác định mình sẽ không có điều kiện để được đóng BHXH bắt buộc (nông dân, lao động tự do…) thì có thể chọn nhận trợ cấp BHXH một lần. Tuy nhiên, thực tế theo quy định của Luật BHXH 2014 thì hưởng BHXH lương hưu sẽ có lợi cho NLĐ nhiều hơn. So sánh sẽ thấy, nếu nhận trợ cấp BHXH một lần, NLĐ  cứ mỗi năm đóng BHXH, được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước 2014. Cứ mỗi năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi, được hưởng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Trong khi đó, NLĐ cùng với chủ sử dụng LĐ mỗi năm đã đóng 12 tháng BHXH, mức đóng là 24% của lương/tháng x 12 tháng = 2,88 tháng lương, nhưng chỉ được hưởng 1,5 tháng lương cho mỗi năm đóng, như vậy là đã bị thiệt thòi. Luật BHXH quy định như trên để không khuyến khích NLĐ hưởng trợ cấp BHXH một lần, vì hưởng trợ cấp BHXH một lần sẽ không tốt cho an sinh xã hội. Khi về hưu, mất sức LĐ, NLĐ sẽ không có thu nhập, là gánh nặng cho xã hội, cho gia đình
NLĐ có lợi hơn khi nhận lương hưu. Nếu đóng BHXH đủ 20 năm, mức đóng 24% lương/năm thì NLĐ đã đóng 57,6 tháng lương (24%/tháng x 12 tháng/năm x 20 năm). Mức lương hưu là 55% của lương đóng BHXH trung bình 20 năm. Tính trung bình người về hưu sẽ sống thêm 16 năm, tức là người đó sẽ hưởng 105,6 tháng lương (55%/tháng x 12 tháng/năm x 16 năm). Ngoài ra, ngoài tiền lương hưu hàng tháng, người về hưu còn được hưởng quyền lợi về BHYT do quỹ BHXH chi trả, một số trợ cấp hưu trí khác. Khi người về hưu qua đời sẽ được nhận tiền mai táng phí (10 tháng lương cơ sở tại thời điểm NLĐ chết) và tiền tuất hàng tháng hoặc một lần.
Nên bảo lưu thời gian đóng BHXH
Ông Cao Văn Sang nói: Không ít NLĐ khi nghỉ việc ở một đơn vị, họ muốn nhận trợ cấp BHXH một lần. Nếu không có lý do cần thiết thì NLĐ nên bảo lưu thời gian đóng BHXH của mình để lâu dài có lợi hơn. Trường hợp NLĐ nghỉ việc, họ được bảo lưu thời gian đóng BHXH, khi tiếp tục làm việc tại cơ quan khác và đóng BHXH tiếp tục thì họ được cộng nối thời gian tham gia BHXH để tính hưởng lương hưu. Hoặc, nếu không tiếp tục đi làm việc mà có nhu cầu tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí thì được tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian tham gia BHXH tự nguyện được cộng nối với thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó để hưởng chế độ hưu trí.  Mặt khác, trong quá trình bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc tham gia BHXH tự nguyện, nếu NLĐ từ trần thì được hưởng chế độ tử tuất gồm: Trợ cấp mai táng. Nếu đóng BHXH đủ 15 năm trở lên mà chưa hưởng BHXH một lần thì được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc một lần. Nếu chưa đủ 15 năm đóng BHXH thì thân nhân được nhận trợ cấp tuất một lần với mức trợ cấp BHXH 1 lần.
Thời gian qua, xảy ra một số trường hợp NLĐ phản ứng với quy định của Điều 60, Luật BHXH 2014 khi không cho hưởng trợ cấp BHXH một lần. Đó là đòi hỏi chính đáng, nay Quốc hội đã sửa đổi quy định tại Điều 60 nêu trên, để NLĐ tự quyết định việc hưởng trợ cấp BHXH của mình. Tuy nhiên, ngành chức năng cần giúp NLĐ hiểu rõ cái lợi của việc tích lũy BHXH nhằm được nhận lương hưu sau này

        Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN