Nhân ngày Quốc tế Phòng, chống bạo lực gia đình 25/11: Còn đó những câu chuyện nhức nhối!

09/12/2014 - 10:32


Bé Trần Thị Kim Ngân- nạn nhân của một vụ bạo hành
(ảnh Tự Ba)

 

Vụ việc gây căm phẫn trong dư luận nhất thời gian qua có lẽ phải kể đến trường hợp của bé Trần Thị Kim Ngân (4 tuổi, trú tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Càng xót xa hơn khi được biết kẻ bạo hành lại chính là người đã rứt ruột sinh ra bé và kẻ giúp sức đắc lực là người mà Ngân vẫn gọi là cha dượng. Em bị đánh đập đến mức mặt mũi thâm tím, bị xuất huyết dưới màng não mà nguyên nhân dẫn đến bạo hành là do em nghịch bếp gas. Nếu như không có sự hỗ trợ của những người hàng xóm tốt bụng, Kim Ngân sẽ phải chịu thảm cảnh này đến bao giờ?...
Cùng chung số phận không may mắn với bé Kim Ngân là thảm cảnh của bé Trần Văn Minh Hiếu (quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) vừa xảy ra cách đây vài ngày. Theo đó, chỉ vì cầm điều khiển bấm ti vi liên tục gây tiếng ồn khiến bố dượng mất ngủ mà Hiếu bị người cha dượng độc ác này đánh cho bầm giập hết mặt mũi và gãy cả tay lẫn chân. Vẫn là tình huống bị bạo hành bởi chính những người thân trong gia đình, nhưng không ai có thể tưởng tượng nỗi họ lại có thể bạo hành với trẻ con một cách tàn bạo đến như vậy.
Mới đây, bà Trần Thị Thanh (SN 1970, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) đã viết đơn nhờ báo chí và các cơ quan chức năng giúp đỡ vì con trai bà là Trịnh Thanh Tú (SN 1990) do nghiện rượu, nghiện game nên suốt ngày về vòi tiền và đánh đập những người thân trong gia đình. Chiều ngày 1/10/2014, sau khi đòi tiền chơi game không được bà Thanh đáp ứng, Tú xông vào nhà thẳng tay đánh đập đứa em trai khuyết tật. Khi đứa em trai chạy sang nhà hàng xóm trốn thì Tú quay về, dùng tay bóp mạnh vào cổ mẹ. Cố gắng vùng vẫy, bà Thanh vội lao ra khỏi nhà. Nhưng do trời tối, bà bị trượt ngã nên bị Tú đấm liên tiếp vào mặt. Chưa hả dạ, hắn còn dùng chân đạp mạnh vào bụng và khắp cơ thể mẹ mình…
Với quan niệm gia đình là tổ ấm, là nơi tránh bão, là nơi bình yên cho mỗi con người tìm về sau những lo toan cuộc sống. Nhưng với những câu chuyện đau lòng trên thì rõ ràng nhiều người đang phải đối diện với “bão táp gia đình” trước khi tránh được “bão táp cuộc đời”. Những mối quan hệ gia đình đang bị rạn nứt, tình trạng nam giới dùng vũ lực để “dạy” vợ, hay dạy con là những vấn đề đáng báo động trong khi chúng ta đang nỗ lực đưa ra những chương trình hành động chống nạn bạo lực gia đình.
Nói về nguyên nhân trực tiếp của nạn bạo hành, làm gia tăng nguy cơ của bạo lực gia đình, bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa- Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, Trưởng Ban Quản lý mô hình “Củng cố gia đình văn hóa giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tỉnh Bình Dương” cho rằng: Các yếu tố như tệ nạn xã hội, kinh tế, mâu thuẫn gia đình, ngoại tình… là những nguyên nhân trực tiếp làm nạn bạo hành phụ nữ và trẻ em đang gia tăng. Tiếp đến là do tâm lý có phần cam chịu của người phụ nữ, tâm lý “xấu chàng hổ ai” khiến cho nhiều người không đủ dũng cảm để nói về việc mình bị bạo hành, nên những ông chồng hung bạo lại càng được nước hung hăng, ngang tàng”. Do vậy để phòng ngừa và xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình một cách hiệu quả, cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, giúp các cá nhân và cộng đồng nhận thức đúng về hậu quả của bạo lực gia đình; nâng cao trình độ kiến thức cho đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình; tiếp tục nhân rộng và nâng cao hiệu quả các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; nâng cao kỹ năng tư vấn, hỗ trợ các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và các trạm y tế xã, phường, thị trấn trong việc tư vấn hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình.

Thu Hiền
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN