Nhật Bản đầu tư hiệu quả tại Bình Dương

09/12/2014 - 10:15

Nhật Bản- nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tỉnh Bình Dương
Theo UBND tỉnh Bình Dương, về số lượng các dự án FDI đến hết tháng 10/2014 thì Nhật Bản đã đầu tư vào Bình Dương 225 dự án, vốn đầu tư gần 4,7 tỷ USD. Trong 10 tháng năm 2014, Bình Dương đã thu hút được 1,48 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Tính lũy kế cho đến hết tháng 10/2014 thì Bình Dương đã thu hút được 2.359 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 20,3 tỷ USD của 39 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, vốn đầu tư của Nhật Bản chiếm nhiều nhất, với hơn 9,5% về số lượng dự án và 23% về vốn.
Vốn đầu tư Nhật Bản tại tỉnh Bình Dương không chỉ nhiều về số lượng dự án, lớn về vốn mà còn có chất lượng với các dự án công nghệ cao, lãi ròng cao như tài chính, công nghệ thông tin…mang lại giá trị chất xám- trí tuệ cao cho Bình Dương. Dễ thấy hơn, có những ngành mà Nhật Bản đầu tư vào Bình Dương mang lại những công trình giá trị hạ tầng bền vững cho tỉnh, giá trị cao về an sinh xã hội. Nổi bật nhất là Trung tâm mua sắm Aeon Bình Dương Canary với vốn đầu tư 95 triệu USD, dẫn đầu về vốn đầu tư trong lĩnh vực phát triển hạ tầng thương mại và bán lẻ tại tỉnh. Dự án Sora Gardens I cũng sắp khánh thành, là dự án thành phần của Khu đô thị Tokyu Bình Dương có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Dự án Tokyu không chỉ là dự án lớn nhất tại Bình Dương trong lĩnh vực đô thị mà còn có giá trị lớn khác là góp phần thu hút vốn FDI vào Bình Dương nhờ khả năng thu hút thêm các nhà đầu tư Nhật đến nơi này.
Báo cáo của UBND Bình Dương nêu rõ, về quy mô dự án, bình quân mỗi dự án Nhật Bản đầu tư vào Bình Dương có vốn gần 21 triệu USD, là số bình quân cao nhất trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh. Lĩnh vực ngành nghề đầu tư của DN Nhật Bản rất đa dạng và phong phú như cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị- thương mại- dịch vụ; điện tử; công nghiệp ô tô, thép, thực phẩm; công nghiệp phụ trợ…
Hạ tầng tốt, nền hành chính thông thoáng là nguyên nhân chính
Nguyên nhân lớn nhất khiến Bình Dương luôn là điểm thu hút đầu tư nước ngoài nói chung, nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng mạnh nhất nhì VN là nhờ tỉnh đã cải tạo vị thế của mình trở nên hấp dẫn do đầu tư cơ sở hạ tầng thuận lợi từ giao thông cho đến điện, nước, thông tin...Quan trọng hơn, Bình Dương đã biết tổ chức tốt bộ máy quản lý Nhà nước, thực hiện thông thoáng tiện lợi những thủ tục hành chính trong khuôn khổ pháp luật chung.
Kết quả thu hút đầu tư, những quyết định đầu tư của các doanh nghiệp Nhật minh chứng cho sự hấp dẫn của môi trường đầu tư tỉnh Bình Dương. Cuối tháng 10 vừa qua, đoàn doanh nghiệp vùng Chugoku, thành phố Hiroshima Nhật Bản đã đến Bình Dương. Ông Tomoyuki Eguchi, đại diện Phái đoàn Bộ Thương mại và Công nghiệp vùng Chugoku nói môi trường đầu tư của Bình Dương rất thuận lợi, có hạ tầng khu công nghiệp, giao thông hoàn chỉnh và hiện đại. Ông Takahashi, Giám đốc điều hành Công ty Kandenko thì cho biết công ty ông muốn hợp tác với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp- TNHH MTV (Becamex IDC) để đầu tư về điện, công nghiệp nói chung. Công ty Kandenko bắt đầu nghiên cứu chi tiết, hy vọng đến tháng 3/2015 sẽ quyết định đầu tư tại Bình Dương. Công ty Điện lực Kandenko (thuộc Tập đoàn Điện lực Nhật Bản), cũng đang nghiên cứu, tìm hiểu môi trường đầu tư vào tỉnh Bình Dương.
Tại buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp vùng Chugoku, Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương một lần nữa khẳng định: Bình Dương hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện tối đa cho tất cả nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh, tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư thân thiện, hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật kinh tế- xã hội, cải cách thủ tục hành chính...tạo thuận lợi tốt nhất cho DN đầu tư hiệu quả tại tỉnh Bình Dương.
Một số dự án đầu tư mới và tăng vốn tiêu biểu của DN Nhật Bản từ đầu năm 2014 đến nay: Công ty TNHH Tanaka Ai Việt Nam đầu tư 20 triệu USD sản xuất nguyên phụ liệu ngành mỹ phẩm; Công ty TNHH Chrysanthemum Việt Nam đầu tư 12 triệu USD sản xuất dây thép; Công ty TNHH Kawasaki Heat Metal Việt Nam đầu tư 8 triệu USD sản xuất các bộ phận kim loại cho hệ thống xử lý nhiệt; Công ty TNHH SanSho Việt Nam đầu tư 10 triệu USD sản xuất linh kiện cho ô tô- xe máy… Dự án tăng vốn như: Công ty Wonderful Saigon Electrics tăng 210 triệu USD; Công ty TNHH Kurabe Industrial Việt Nam tăng 15 triệu USD…

Tấn Mân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN