Nhật Bản nhà đầu tư hàng đầu tại BD

20/09/2015 - 03:06


Dự án xử lý nước thải sinh hoạt
 

DN Nhật đang đầu tư ổn định tại Bình Dương
Ông Trần Văn Nam,  Chủ tịch UBND tỉnh BD nói: Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, là nhà đầu tư lớn nhất của tỉnh BD, có vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế, an sinh, xã hội tỉnh BD theo hướng bền vững.
Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở KH& ĐT tỉnh BD khẳng định, Nhật Bản vẫn đang là nhà đầu tư lớn nhất BD, hiện đang có khoảng hơn 230 DN Nhật đang đầu tư tại BD, chiếm 22,7% tổng vốn đầu tư FDI vào tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2015, DN Nhật đã đầu tư vào BD thêm 8 dự án mới với tổng số vốn trên 82 triệu USD, và 11 dự án đầu tư bổ sung vốn với trên 28 triệu USD. Lũy kế đến tháng 7/2015, trên địa bàn tỉnh BD có 231 dự án của DN Nhật, với tổng vốn đầu tư 4,86 tỷ USD, chiếm 13% tổng vốn đầu tư của Nhật Bản trên cả nước.
Ông Tsutomu Sakagami, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP HCM cho biết, BD là một trong 4 tỉnh, thành phố phía Nam thu hút lớn vốn đầu tư của DN Nhật, đây là tỉnh có môi trường đầu tư tốt, tạo sự an tâm cho DN Nhật nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung.
Đầu tư vào những ngành kinh tế chủ lực
Tại BD, DN Nhật Bản đầu tư khá đa dạng nhưng cơ bản là những ngành nghề công nghệ cao, giá trị mang lại cho VN lớn, giúp BD phát triển các ngành nghề mang tính động lực mạnh như cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị - thương mại - dịch vụ, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất lắp ráp ô tô, thép, thực phẩm…
Một số dự án có vốn đầu tư Nhật Bản lớn như: Tập đoàn Tokyu đầu tư 1,2 tỷ USD xây dựng khu đô thị; Công ty TNHH Maruchi Sun Steel đầu tư 420 triệu USD sản xuất thép; Tập đoàn Aeon đầu tư 95 triệu USD xây TTTM Aeon Mall;  Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics đầu tư 240 triệu USD sản xuất linh kiện điện tử; Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam tăng vốn thêm 7 triệu USD sản xuất mực in các loại tại KCN VSIP I, nâng vốn đầu tư của công ty lên 21,5 triệu USD …Hầu hết các dự án của Nhật Bản tại BD đều được triển khai nhanh, sau đó tăng thêm vốn.
Đầu tư hỗ trợ an sinh xã hội tỉnh Bình Dương
Dự án của Tập đoàn Tokyu sẽ xây dựng tại BD khu đô thị hiện đại, giúp an cư lạc nghiệp cho các DN, các chuyên gia Nhật cũng như nước ngoài đến làm việc tại BD.
Vốn đầu tư của Nhật Bản còn giúp phát triển giao thông công cộng của tỉnh BD, cụ thể như tuyến xe buýt nhanh kết nối Trung tâm thành phố mới BD với thành phố TDM do DN Nhật liên kết Becamex thực hiện đã hoàn thành, to rộng với 8 làn xe chất lượng rất cao, dùng xe buýt hiện đại công nghệ mới của Nhật Bản. Dự kiến, tuyến xe buýt nối trung tâm TP Mới BD với KDL Suối Tiên cũng sẽ được xây dựng trong thời gian tới.
Không chỉ đầu tư vào BD mà Chính phủ Nhật Bản còn hỗ trợ vốn ODA hàng ngàn tỷ đồng (vốn viện trợ không hoàn lại) giúp BD nâng cao chất lượng sống. Cụ thể nhất là các dự án cải thiện môi trường sống, tăng vệ sinh và mỹ quan đô thị, giảm ô nhiễm môi trường, giảm bệnh tật do nước thải gây ra tại Thuận An và TP.TDM, có dự án đã vận hành từ tháng 5/2013, có dự án đang xây dựng. Với tầm nhìn lớn hơn, dự án này giúp giảm ô nhiễm sông Sài Gòn- nguồn nước của cả Đông Nam bộ.
Ông Nguyễn Thanh Trúc khẳng định, quan hệ hai nước VN- Nhật Bản phát triển tốt, đang có thêm nhiều DN Nhật đến BD tìm cơ hội đầu tư, như ngày 21/8/2015 vừa qua lãnh đạo tỉnh Yamaguchi đã đến BD tìm hiểu đầu tư.
Rất mong các ngành chức năng tỉnh BD nỗ lực và có trách nhiệm hơn nữa trong việc  hỗ trợ các DN  BD phát triển, trong đó có DN Nhật Bản.

Tấn Mân

Bài số tới: So sánh đầu tư Nhật và Hàn Quốc
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN