Nhậu “tràn cung mây”, khi nào chấm dứt

24/10/2018 - 08:38

(LĐBD) - Số tiền mua rượu bia để nhậu 1 năm của người Việt đủ để mua lương thực nuôi sống 21 triệu người một năm, mỗi hộ gia đình người Việt hiện chi 733.058 đồng cho rượu bia trong một năm. Đó là thông tin được đại diện tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam công bố tại Hội thảo “Rượu bia, nghèo khổ và quỹ nâng cao sức khỏe” do Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam phối hợp với Liên minh Phòng chống các bệnh Không lây nhiễm Việt Nam tổ chức vào cuối tháng 8 vừa qua.

Trong khi Tổ chức Y tế thế giới đánh giá, Việt Nam là nước có chỉ số phát triển con người đứng thứ 116/182 trên thế giới thì Việt Nam lại đứng thứ 29 trên thế giới, thứ 10 châu Á và thứ 2 khu vực Đông Nam Á về sử dụng rượu bia. Mỗi năm cả nước xuất khẩu được trên dưới 3 tỷ USD tiền gạo thì cũng bỏ ra từng ấy tiền để mua rượu bia. Chi phí cho rượu bia ở Việt Nam ước chiếm gần 3% tổng thu ngân sách cả nước…Đây là những con số không muốn có và thật đáng buồn. Nếu không có các giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức và mỗi người dân không tự ý thức về vấn đề này thì sự phát triển chung của xã hội chắc chắn sẽ thiệt hại.
Y khoa đã công bố rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của 30 bệnh (loạn thần do rượu, bệnh lý cơ tim, viêm dạ dày…). Rượu bia cũng là tác nhân gây ra 200 loại bệnh tật và chấn thương từ bệnh đường tiêu hóa đến ung thư, tim mạch. Trên thế giới, rượu bia là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Rượu bia gây ra 20% ca tử vong do tai nạn giao thông; 30% ca tử vong do ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh và giết người; 50% ca tử vong do xơ gan. Ở Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới chỉ ra rằng sử dụng rượu bia gây ra 12% số trường hợp tử vong; là yếu tố nguy cơ thứ 2 trong 10 nguy cơ gây tàn tật và tử vong tại hàng đầu Việt Nam. Bộ Y tế cho biết 60% các vụ tai nạn giao thông thống kê được có nguyên nhân từ rượu bia. Điều đáng buồn hơn cả là ở Việt Nam, mỗi dịp lễ tết, rất nhiều các vụ ẩu đả, đánh nhau thì nguyên nhân được xếp hàng đầu, là do bia rượu. Rượu vào, lời ra và hậu quả là rất nhiều các vụ việc va chạm từ bé xé ra to, đánh nhau, gây thương tích làm xã hội ngày càng bất ổn. 
Chúng ta không phủ nhận rằng văn hóa người Việt xuề xòa, ham vui nên gặp nhau nhậu là chuyện bình thường. Tuy nhiên, xưa kia các cụ uống rượu là nhắp thì ngày nay người ta uống bằng ly cối. Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thế kỷ XVI đã thọ gần 100 tuổi bởi cụ sống thuận theo tự nhiên và đặc biệt không nhậu xả láng . Cụ chỉ “rượu bên gốc cây ta khẽ nhấp”. Nay, nhậu đã trở nên lan tràn khắp xã hội, nhậu len lỏi vào khắp chốn cùng nơi: từ miền núi đến miền xuôi, từ trong nhà hàng sang trọng đến quán nhậu bình dân vỉa hè…đâu đâu cũng nhậu. Nhiều người, vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, không vui không buồn cũng nhậu, vừa vui vừa buồn cũng nhậu….Nói chung là muôn hình vạn trạng lý do “lý trấu” để bày nhậu. Điều đáng buồn hơn cả là mặc dù nhiều tỉnh thành đã có văn bản cấm cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu bia vào giờ trưa ngày làm việc nhưng hình như chả “xi nhê” gì. Rất nhiều cơ quan, đơn vị vẫn phải tiếp khách buổi trưa và đã tiếp khách là lại nhậu… Đó là chưa nói, rượu giả, rượu có độc là một trong những nguyên nhân gây tàn phá sức khỏe, ngộ độc.
Có lẽ đã đến lúc không thể nói suông và hô hào mãi về việc này mà cần có các giải pháp, những chế tài đủ mạnh. Có thể cần đánh thuế thật cao đối với bia rượu để nhiều người phải giảm nhậu. Cần quản lý thật chặt việc sản xuất, buôn bán rượu bia. Các cơ quan Nhà nước làm gương trước hết bằng việc tất cả các buổi trưa trong tuần khi tiếp khách không sử dụng rượu bia, nếu tổ chức vào các ngày không làm việc chỉ sử dụng thật hạn chế, chẳng hạn mỗi người một chai bia chẳng hạn. Đã đến lúc cần khởi động lại việc ban hành các quy định về cấm bán rượu bia sau 23 giờ…
 
VŨ TRUNG KIÊN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN