Nhếch nhác “rác” quảng cáo

17/08/2015 - 08:26

Ngay trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nơi khá kiên quyết trong việc thực hiện “chiến dịch” dẹp quảng cáo, rao vặt tùy tiện, thì hoạt động quảng cáo, rao vặt trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra và ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị.
Bên cạnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Quảng cáo đến với người dân, cần phát huy vai trò của chính quyền cơ sở trong việc thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Quảng cáo. Nhu cầu quảng cáo, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoàn toàn chính đáng, song không thể “hồn nhiên” phớt lờ quy định Luật Quảng cáo. Ðã đến lúc không chỉ dừng ở tuyên truyền, vận động mà lực lượng chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong kiểm tra và xử lý vi phạm.
Quảng cáo là hoạt động truyền thông phi trực tiếp giữa người với người nhằm giới thiệu đến công chúng thông tin về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, đơn vị sản xuất kinh doanh hoặc các ý tưởng... Qua đó thuyết phục, gây tác động đến hành vi, thói quen, thị hiếu của người nhận thông tin và phần lớn có mục đích sinh lợi. Có nhiều phương tiện để thực hiện quảng cáo như báo chí, trang thông tin điện tử, tổ chức sự kiện, triển lãm, phương tiện giao thông, màn hình chuyên quảng cáo... Trong đó, phương tiện chi phí thấp, hiệu quả cao thường được sử dụng là bảng quảng cáo, băng rôn, biển hiệu, hộp đèn... Ðây là loại phương tiện chủ yếu vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Chỉ cần dạo một vòng qua những tuyến phố chính của Bình Dương, chưa nói đến thủ tục cấp phép, kích cỡ, nội dung... mà chỉ xét đến hình thức, vị trí đã thấy rõ sự “lộn xộn” của các loại quảng cáo. “Khổ chủ” đầu tiên phải kể đến là các hộp tôn đựng công tơ điện, các trạm biến áp, tủ phân phối điện được đặt ven đường với “thượng vàng, hạ cám” các loại thông tin được viết, in, dán. Chúng tôi đã khảo sát trên nhiều tuyến đường, chưa đầy 1km một tuyến đường, 10/11 hộp có quảng cáo, hộp duy nhất không có bởi chủ hộ mới quét sơn lại do mất mỹ quan căn hộ của gia đình họ. Cùng ở tầm “thấp” với các hộp tôn điện, vô số biển hiệu được đặt trên phần vỉa hè dành cho người đi bộ, chẳng những gây mất mỹ quan đường phố còn vi phạm quy định về an toàn giao thông. Cá biệt có những biển hiệu còn được chôn cố định ngay trên vỉa hè. Không chịu thua kém “tầm thấp”, quảng cáo ở “tầm trung” cũng “trăm hoa đua nở” trên các cột điện và bờ tường. Nào là tuyển sinh, nhận dạy thêm, khuyến mãi; rồi thì vá xe, khoan cắt bê tông, xử lý mối mọt, chống thấm dột, hút bể phốt, mua bán đất ... Tất cả như một “màng bảo vệ” quấn quanh các cột điện, phủ kín các bờ tường ở tất cả những địa điểm thuận tiện truyền tải thông tin.
Bất kỳ chỗ nào thông thoáng và đông người qua lại đều có thể trở thành nơi dán quảng cáo trái phép hoặc phát tờ rơi, làm mất mỹ quan đô thị. Trên đường Nguyễn Du thuộc ấp 3, xã An Phú, Tx.Thuận An. Rất nhiều cột đèn, cột điện trên địa bàn, dán giấy quảng cáo, rao vặt trái phép. Các cột điện trở nên lem luốc, mất mỹ quan đô thị và thiếu an toàn khi tờ rơi quảng cáo treo mắc cả biển chỉ dẫn…Hay tại ngã 4 chợ Đình vẫn xuất hiện nhiều tờ rơi rải khắp đường… Dọc QL13 hướng về huyện Bàu Bàng trên khắp các cành cây ven đường, các biển treo mua bán đất …mọc trên cây như nấm. Chung số phận với cột điện, những cây xanh gánh cả “tầm trung - cao”. Cây trở thành cột tiện ích để treo biển hiệu, băng rôn quảng cáo. Một cây thì sử dụng treo bảng hiệu, băng rôn dọc; hai cây liền nhau thì treo băng rôn ngang. Nhẹ thì biển quảng cáo được dùng dây buộc vào cành, còn nặng thì đóng đinh, gá sắt vào thẳng thân cây.
Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 21/6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013 đã quy định rõ tại Ðiều 27 và Ðiều 34 về quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn, biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ðồng thời, Ðiều 51, Nghị định số 158/2013/NÐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng” và “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội...”.
 Ðã đến lúc không chỉ dừng ở tuyên truyền, vận động mà lực lượng chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong kiểm tra và xử lý vi phạm. Chỉ có như vậy mới bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, diện mạo văn minh của phố phường.
Cách làm hay từ Dĩ An
Ông Đào Minh Thành, Trưởng phòng Thông tin truyền thông thị xã Dĩ An, cho biết nạn quảng cáo rao vặt làm xấu mỹ quan đô thị trong nhiều năm qua. Để khắc phục tình trạng này, UBND thị xã đã nhiều lần tổ chức lực lượng ra quân dẹp nhưng vẫn không giải quyết hết được. Sau đó UBND thị xã đã đề nghị lên Bộ TT&TT xin cắt số điện thoại liên lạc trên các tờ rơi quảng cáo. Đây là vấn đề không phải ngày một ngày hai nhưng nhất định phải làm kiên trì, lâu dài và quyết liệt. Năm 2012, UBND thị xã Dĩ An đã đề nghị Bộ TT&TT cắt 300 số điện thoại liên lạc, xử phạt 27 trường hợp vi phạm. Năm 2013, đề nghị cắt 420 số điện thoại và xử lý 11 trường hợp vi phạm. Từ năm 2014 đến nay, tình trạng vi phạm trong việc phát tờ rơi quảng cáo trên địa bàn đã giảm 50% so với những năm trước.
UBND thị xã Dĩ An đã tổ chức các điểm dán quảng cáo rao vặt miễn phí tại nhiều nơi trên địa bàn thị xã. Đây là nơi mà những đơn vị muốn quảng cáo đến để dán thông tin của mình. Ai cần thông tin gì sẽ đến đó để tìm đọc. Tính đến thời điểm hiện tại, thị xã Dĩ An đã xây dựng được 11 điểm dán quảng cáo rao vặt miễn phí. Những bảng quảng cáo được xây theo kiểu mái vòm ở trên, dài khoảng 2 m và rộng 6m. Người dán quảng cáo chỉ cần in hoặc phôtô giấy A3, A4 rồi dán vào bảng. Các cá nhân, DN có nhu cầu dán quảng cáo chỉ cần làm hồ sơ về sản phẩm trình lên Phòng Văn hóa thông tin sẽ được phép dán thông tin của mình lên bảng quảng cáo rao vặt. Hằng tuần, chính quyền thị xã phối hợp với đoàn thanh niên ra quân vào thứ ba và thứ sáu để kiểm soát cũng như gỡ bỏ các băng rôn, bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định.

LAO ĐỘNG
   
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN