Nhịp cầu nối những trái tim

04/02/2015 - 02:56


Nhiều hội viên trong CLB tham gia hiến máu tình nguyện
 

Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống được thành lập vào tháng 6/2014 (trực thuộc Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Dương) hoạt động trên tinh thần tự nguyện, sẵn sàng hiến máu, tuyên truyền về nghĩa cử cao đẹp, câu lạc bộ hướng tới là một tổ chức đoàn kết với tôn chỉ: “Khi cộng đồng cần thì chúng ta có và khi ta cần thì cộng đồng đó luôn ở bên ta”.
Hiện câu lạc bộ có 4 thành viên trong Ban chủ nhiệm, 9 ủy viên cùng với trên 30 hội viên sẵn sàng hiến máu cứu người, đặc biệt là nhóm máu hiếm. Mặc dù mới được thành lập nhưng câu lạc bộ đã đẩy mạnh hoạt động bằng nhiều hình thức mới lạ nhằm thu hút ngày càng đông đảo đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia hiến máu nhân đạo cũng như tham gia là hội viên trong câu lạc bộ.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Quang Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống tỉnh Bình Dương cho biết, bên cạnh việc định kỳ 3 tháng câu lạc bộ tổ chức hiến máu một lần cho những hội viên và các cá nhân có nhu cầu hiến máu, câu lạc bộ còn có các đợt khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho người nghèo, trẻ em khuyết tật- mồ côi và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn…Trong chương trình “Thắp sáng ước mơ thanh niên xa quê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Dương năm 2014”, câu lạc bộ đã vận động được gần 20 triệu đồng cho Quỹ Thanh niên công nhân xa quê; tổ chức thăm và tặng quà cho bệnh nhân nghèo và trẻ mồ côi với số tiền gần 35 triệu đồng; ký kết chương trình “Vòng tay yêu thương” với Thị đoàn Dĩ An qua việc cung cấp máu miễn phí, đặc biệt là nhóm máu hiếm cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông…Đặc biệt, đối với thanh niên công nhân có nhu cầu khám sức khỏe tại Văn phòng của Câu lạc bộ được đặt tại Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng, thị xã Dĩ An thì sẽ được giảm 30% chi phí, riêng đối với các hội viên trong câu lạc bộ sẽ được giảm 50% chi phí.
Bạn Nguyễn Thị Thanh Tâm, hội viên Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Công ty điện tử Foster Bình Dương chia sẻ: “Nếu như trước đây công nhân chỉ biết làm việc để kiếm tiền thì từ khi thành lập Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống công nhân tụi em đã biết quan tâm, chia sẻ bằng những việc làm cụ thể như: tuyên truyền, vận động các bạn thanh niên công nhân cùng tham gia hiến máu cứu người; quyên góp hiện vật, tiền giúp đỡ trẻ em nghèo, người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn... Được tham gia vào câu lạc bộ công nhân tụi em rất phấn khởi bởi thấy mình đã đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự sống của những bệnh nhân cần máu”.
Ngoài việc hiến máu cứu người thì Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống còn thường xuyên tổ chức và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tại địa phương, cơ quan cùng tham gia hiến máu tình nguyện để phong trào hiến máu tình nguyện có được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Ngoài ra, nhiều thành viên của Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống không chỉ tham gia hiến máu trực tiếp tại các bệnh viện mà còn là thành viên chủ chốt của các xã, phường, cơ quan, đơn vị tham gia chiến dịch hằng năm do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức. Với khẩu hiệu “Mỗi giọt máu cho đi- Một cuộc đời ở lại”, việc làm của các bạn trẻ không chỉ mang lại hạnh phúc cho người bệnh mà còn thể hiện mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ Bình Dương.
Có thể nói, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống là một mô hình mới với những việc làm cụ thể mang ý nghĩa nhân văn đã trở thành một cầu nối cho người tình nguyện hiến máu và nhu cầu truyền máu của những bệnh nhân. Việc thành lập Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống tỉnh Bình Dương là một hành động thiết thực của tuổi trẻ Bình Dương.
Với tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã tổ chức hiến máu và thu được 1.000 đơn vị máu cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh và tổ chức 2 đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, 1 đợt biểu diễn văn nghệ và tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí cho TNCN. Mục tiêu của Câu lạc bộ đến năm 2016 sẽ cung cấp máu miễn phí khi thanh niên công nhân và bệnh nhân nghèo ở Bình Dương cần truyền máu.

Ánh Tuyết

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN