Nhiều điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

26/06/2015 - 02:15


Ông Trần Bình Sơn, Bí thư huyện ủy Phú Giáo tuyên dương các cá nhân có thành tích
xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015.

Để phong trào thi đua yêu nước ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu trong tư tưởng và nhận thức của người dân, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy, UBND huyện Phú Giáo đã phát động, đẩy mạnh việc thực hiện phong trào này gắn với việc thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2010 – 2015. Nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó có việc tập trung tuyên truyền trong tất cả các tổ chức, đơn vị và nhân dân, phong trào thi đua yêu nước đã tạo được hiệu ứng tích cực, phát huy hiệu quả trên mọi mặt và trở thành động lực phát triển của xã hội. Thông qua việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước, bộ mặt nông thôn của Phú Giáo đã thay đổi mạnh mẽ: tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định, đạt bình quân 12,44% năm; thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2014 đạt 34,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,69%. Đến cuối năm 2014, toàn huyện có 31/37 trường đạt chuẩn quốc gia, có 2/10 xã được công nhận đạt xã nông thôn mới. Các chính sách an sinh xã hội, phong trào “đền ơn, đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng gia đình chính sách, người có công luôn được các cấp Đảng, Chính quyền và nhân dân quan tâm thực hiện tốt. Trong 5 năm qua, huyện đã tổ chức thăm và tặng 5.560 phần quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, với số tiền 2 tỷ 685 triệu đồng. Vận động xây dựng và sửa chữa 107 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, người có công khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 4 tỷ 512 triệu đồng.
Đánh giá về kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước của huyện từ năm 2010 đến nay, ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện Phú Giáo cho biết: Phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện đã lan tỏa sâu rộng và thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của huyện. Kết quả của phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đã góp phần xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể vững mạnh, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, giữ gìn ổn định trật tự, an toàn xã hội; xây dựng tình làng, nghĩa xóm, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Từ sự tuyên truyền sâu rộng, sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, đảng viên và nhân dân, phong trào thi đua yêu nước tại huyện Phú Giáo đã phát huy hiệu quả cao trong thực tế, điều này được thể hiện qua việc xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực và tại các địa phương. Điển hình như xã Tân Hiệp, thông qua việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước, Đảng bộ, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xã đã đồng thuận để thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch. Trên tinh thần gắn việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước với chương trình xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, thời gian qua, xã đã triển khai thực hiện 12 công trình giao thông, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 8,4 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp kinh phí trực tiếp là trên 500 triệu đồng; đóng góp cây trái, hoa màu, đất đai, kiến trúc không bồi thường trị giá trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra thông qua công tác vận động của chính quyền, nhân dân xã đã tự bỏ kinh phí chỉnh trang nhà ở, công trình phụ, cổng ngõ, tường rào khang trang sạch đẹp. Từ đó góp phần đưa Tân Hiệp bước nhanh trên con đường phát triển của một xã NTM mới hiện đại và bền vững trong tương lai.
Điển hình tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp có ông Nguyễn Thanh Hà, chủ vườn lan Thanh Hà, ấp Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Hòa. Để có được vườn lan khoảng 2.000m2, với khoảng gần 8 ngàn cành của hơn 300 loài lan quý, trị giá hàng tỷ đồng và cho lợi nhuận mỗi năm hàng trăm triệu đồng như hiện nay ông Hà đã phải nỗ lực tìm tòi, học hỏi và vượt qua biết bao khó khăn. Bằng đôi tay cần cù và tinh thần học hỏi, sau những thất bại ban đầu, ông Hà từng bước xây dựng thành công thương hiệu lan Thanh Hà có tiếng như hiện nay. Và ông Hà đã trở thành một tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, một điển hình về sự kiên trì, vượt khó của người nông dân để các nông dân khác noi theo. Hay trong lĩnh vực giáo dục có cô Đỗ Thị Phương Thúy,  giáo viên trường Tiểu học Phước Vĩnh A, thị trấn Phước Vĩnh. Sau 12 năm đứng trên bục giảng, cô Đỗ Thị Phương Thúy đã tạo được niềm tin yêu đối với các em học sinh và phụ huynh, trở thành điển hành đi đầu trong phong trào “Dạy tốt, học tốt” của ngành Giáo dục huyện. Không chỉ làm tốt vai trò của một người thầy trong giảng dạy, cô Thúy còn làm tốt vai trò một “người mẹ” luôn dành tình thương yêu cho các em học sinh như con của mình, đặc biệt đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những học sinh yếu kém trong học tập…Chính vì vậy kết thúc năm học các học sinh do cô đứng lớp đều đạt kết quả cao trong học tập.
Thông qua việc triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Phú Giáo đã đoàn kết cùng nhau ra sức đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của huyện; làm thay đổi bộ mặt nông thôn; thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2010 – 2015 đã đề ra.

HOÀI PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN