Nhiều chính sách quan trọng về giáo dục có hiệu lực từ tháng 11.2020

02/11/2020 - 08:58

Trẻ mẫu giáo là con công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp được hỗ trợ 160.000 đồng/tháng; Sinh viên sư phạm được hỗ trợ sinh hoạt phí 3,63 triệu đồng/tháng; giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp... là những chính sách liên quan đến giáo dục có hiệu lực từ tháng 11.2020.

Trẻ mẫu giáo là con công nhân được hỗ trợ 160.000 đồng/tháng

Quy định này được đề cập trong Nghị định 105 của Chính phủ về chính sách phát triển giáo dục mầm non, có hiệu lực từ 1.11. Theo đó, trẻ em độ tuổi mẫu giáo là con công nhân, đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non tại khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ tiền ăn trưa với mức 160.000 đồng/trẻ/tháng, nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Đối tượng trẻ mầm non thường trú ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo; Không có nguồn nuôi dưỡng; Là nhân khẩu trong gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; Trẻ em là con của thương binh, liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Trẻ em khuyết tật học hòa nhập, cũng nhận được mức hỗ trợ này.

Cũng trong quy định này, giáo viên mầm non tại các trường dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp sẽ được hỗ trợ tối thiểu 800.000 đồng/tháng.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ sinh hoạt phí 3,63 triệu đồng/tháng

Nghị định 116/2020/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm, có hiệu lực thi hành từ ngày 15.11.2020 và áp dụng bắt đầu từ khóa tuyển sinh năm học 2021-2022.

Theo đó, quy định mức hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm như sau:

Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học;

Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Giáo viên sẽ không được phê bình học sinh trước lớp.

Học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp

Quy định này cũng chính thức được áp dụng từ ngày 1.11.2020, theo Điều lệ trường THCS, THPT ban hành kèm theo Thông tư 32 của Bộ GDĐT. Theo đó, thay vì cấm tuyệt đối như trước đây, quy định tại các văn bản này cho phép học sinh cấp THCS, cấp THPT được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ cho việc học tập và phải được giáo viên cho phép. Giáo viên cũng không còn bị cấm sử dụng điện thoại khi đang giảng dạy trên lớp.

Giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp

Điểm mới này có trong Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 1.11.2020. Trong đó, có quy định giáo viên không được phê bình học sinh THCS, THPT trước lớp, trước trường khi học sinh vi phạm khuyết điểm mà tuỳ theo mức độ sẽ phối hợp với gia đình, nhắc nhở, hỗ trợ để học sinh tiến bộ hơn.

Cũng theo Thông tư 32, việc đánh giá học sinh bảo đảm tính toàn diện, công bằng, trung thực, khách quan, vì sự tiến bộ của học sinh, coi trọng việc động viên khuyến khích học sinh tiến bộ. Chú trọng đánh giá quá trình học tập của học sinh bằng nhiều phương pháp, hình thức, kỹ thuật và công cụ khác nhau, không so sánh học sinh này với học sinh khác và không gây áp lực cho học sinh.

Tăng mức tiền thưởng cho học sinh giỏi quốc gia

Nghị định 110/2020/NĐ-CP quy định về chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.11.2020.

Theo đó, học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn học do Bộ GDĐT tổ chức được nhận mức tiền thưởng như sau:

Giải Nhất: 4 triệu đồng (tăng 3 triệu đồng so với quy định hiện hành);

Giải Nhì: 2 triệu đồng (tăng 1,3 triệu đồng so với quy định hiện hành);

Giải Ba: 1 triệu đồng (tăng 600 nghìn đồng so với quy định hiện hành).

Kinh phí khen thưởng được chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước; khuyến khích sử dụng các nguồn kinh phí hợp pháp khác để khen thưởng cho học sinh đoạt giải trong kỳ thi quốc gia.

BÍCH HÀ

https://laodong.vn/giao-duc/nhieu-chinh-sach-quan-trong-ve-giao-duc-co-hieu-luc-tu-thang-112020-850794.ldo

 

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN