Nhiều chung cư tại Bình Dương còn lơ là về phòng cháy chữa cháy

03/04/2018 - 18:59

(LĐBD) - Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy ở khu chung cư đã làm thiệt hại đến tính mạng cũng như của cải, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Thực trạng trên cho thấy công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) nói chung còn nhiều bất cập.

Các vụ cháy nổ ở các chung cư cao tầng xảy ra gần đây khiến người dân bất an, lo lắng.

Theo Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương, hiện trên địa bàn tỉnh BD có khoảng 42 công trình nhà ở cao tầng, khu chung cư, trong đó có không ít công trình lớn với hàng chục block nhà.

 Hiện tại Bình Dương đã có nhiều chung cư (ảnh minh họa)

Việc chấp hành pháp luật về PCCC của các chủ đầu tư chung cư, nhà cao tầng tại BD hiện nay nói chung còn rất nhiều vấn đề đáng bàn. Nhiều chung cư có hệ thống PCCC chỉ mang tính hình thức. có không ít chủ đầu tư cũng như các ban quản trị chung cư chưa có sự quan tâm đúng mức đến vấn đề PCCC dù đã đưa dân vào ở.

Đơn cử, Chung cư An Bình, thuộc phường An Bình, Tx Dĩ An đã có 515 hộ với hơn 1500 người sinh sống nhưng khi ngành chức năng đến kiểm tra, 270 đèn chiếu sáng sự cố tại 19 tầng của tòa nhà đều không tác dụng, lối ra vào bị chiếm dụng để sử dụng cho mục đích riêng.  Đó là chưa kể đến hàng loạt lỗi vi phạm về trang thiết bị, về quy trình đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại chỗ.

Đội PCCC số 3- Dĩ An kiểm tra vấn đề PCCC tại Chung cư An Bình

Các công trình khu chung cư nếu xảy ra cháy, nổ thì không chỉ gây thiệt hại lớn về người và tài sản mà còn ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, môi trường đầu tư và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Cũng theo Cảnh sát PCCC tỉnh BD, các tòa nhà cao hơn 20 tầng đã đi vào hoạt động vì mục đích dân sinh, hoặc làm văn phòng làm việc… Nhưng khi xảy ra hỏa hoạn, xe thang chữa cháy cũng chỉ có thể vươn tới 10 đến 15 tầng  của tòa nhà.

Thiếu tá Phạm Duy Tùng- Phó Đội trưởng Đội Hướng dẫn kiểm tra An toàn PCCC số 3 – Dĩ An cho biết, việc chủ đầu tư các dự án chung cư, nhà cao tầng tại Bình Dương chỉ quan tâm đến việc bán căn hộ mà coi nhẹ công tác PCCC là có thật tại một số nơi. Công tác PCCC tại các chung cư cao tầng đang là thách thức lớn đối với nhiều địa phương trong tỉnh.

Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN