Nhiều cơ hội cho người lao động học nghề

26/11/2014 - 09:12


NLĐ cần chú trọng nâng cao tay nghề (Ảnh minh họa)
 

Xác định công tác dạy nghề là hết sức quan trọng trong việc giúp NLĐ có kỹ năng tay nghề khi vào làm việc tại công ty. Trong những năm qua, cùng với Trung tâm giới thiệu việc làm, các trường đào tạo nghề trên địa bàn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho NLĐ. Cụ thể như tại trường Trung cấp nghiệp vụ Công đoàn Bình Dương, ngoài việc đào tạo tại trường, còn đến trực tiếp các doanh nghiệp để thực hành. Theo bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Hiệu trưởng cho biết: “Hiện nay nhà trường đào tạo 2 mảng chính là trung cấp và sơ cấp. Hình thức đào tạo chủ yếu là liên kết với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn để đưa học viên đến đó thực hành hoặc chúng tôi sẽ đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Ngoài 2 mảng đào tạo chính nói trên, nhà trường còn có các lớp huấn luyện kỹ năng về an toàn lao động, lập và thực hiện kế hoạch sản xuất, hoặc bồi dưỡng nghiệp vụ sản xuất, nghiệp vụ công đoàn theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, CĐCS…Sau khi các học viên tốt nghiệp, ngoài những người đã xin được việc, số còn lại nhà trường sẽ tư vấn và giới thiệu việc làm cho họ”.
Còn tại trường Cao đẳng Nghề Việt Nam- Singapore là một trong những số ít trường được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội chọn nằm trong danh sách được lựa chọn nghề trọng điểm để hỗ trợ đầu tư giai đoạn 2011- 2015 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, mỗi năm kinh phí dành cho công tác giảng dạy được đầu tư khá cao, theo đó nhà trường đã đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị dạy học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề và đáp ứng nguồn nhân lực có tay nghề cho tỉnh nhà, với các khoa như cơ khí chế tạo, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, công nghệ ô tô, tự động hóa trong công nghiệp…
Không chỉ thực hành tại chỗ, trường còn tổ chức tư vấn việc làm miễn phí cho người học nghề, tổ chức cho người học tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp, đưa nội dung giảng dạy về ngôn ngữ, phong tục tập quán, pháp luật có liên quan của đất nước mà người lao động đến làm việc, giúp cho người lao động tránh bỡ ngỡ khi làm việc ở nước ngoài. Song song đó, trường còn tạo điều kiện bằng cách mỗi học sinh sau khi ra trường sẽ có 1 phiếu đăng ký việc làm và nếu em nào cần việc sớm, trường sẽ giới thiệu một việc làm phù hợp với ngành nghề đã học. Nhờ vậy, mỗi năm có từ 85 - 90% học viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm ngay.
Cũng cần nói thêm, công tác dạy nghề và tư vấn việc làm ở Bình Dương luôn có sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Thể hiện rõ nhất là hàng tháng Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh phối hợp với các trường nghề, cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp trong duy trì tổ chức các phiên giao dịch lưu động, vừa cung cấp thông tin về thị trường lao động cho các doanh nghiệp, vừa tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng ở các doanh nghiệp để hỗ trợ các trường nghề trong việc định hướng đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu công việc, qua đó góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn lao động của tỉnh nhà.
Việc xã hội hóa công tác dạy nghề cũng là một trong những thành công của Bình Dương trong thời gian qua, đó là các cơ sở dạy nghề ngày càng hướng đến nhu cầu của doanh nghiệp, thực hiện các chương trình dạy nghề gắn kết với doanh nghiệp như đưa học sinh đến thực tập tại doanh nghiệp để làm quen với môi trường sản xuất, kinh doanh và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề theo đơn đặt hàng của DN... Từ đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Bình Dương.

Thanh Thảo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN