Nhiều địa phương hưởng ứng tháng Công nhân và Tuần lễ TNCN

01/06/2015 - 08:37

Theo đó, Ban chỉ đạo thị xã Dĩ An thực hiện nhiều hoạt động chăm lo đời sống, tinh thần cho TNCN, người lao động, đồng thời chỉ đạo các địa phương có hoạt động thiết thực dành cho TNCN, trong đó có “Ngày hội TNCN năm 2015”. Ngày hội diễn ra đã đáp ứng nhu cầu đời sống cho CNLĐ như: tổ chức các gian hàng bán giá gốc; khám bệnh, phát thuốc miễn phí; tư vấn sức khỏe, tư vấn làm đẹp, cắt tóc miễn phí; tư vấn pháp luật miễn phí; trò chơi dân gian... và chương trình văn nghệ với chủ đề “Hát với TNCN”. Tại buổi lễ phát động, Ban chỉ đạo thị xã đã trao 17 phần quà (với mỗi phần trị giá 500.000 đồng) cho TNCN có hoàn cảnh khó khăn.
Còn tại thị xã Thuận An, LĐLĐ thị xã cũng đã hưởng ứng hoạt động này với việc tổ chức hội thao cho CNLĐ, với nhiều trò chơi hấp dẫn, bổ ích. Bên cạnh đó, LĐLĐ thị xã còn tổ chức đoàn đi thăm CNLĐ bị tai nạn lao động, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. TX. Bến Cát tổ chức nhiều chương trình như ngày hội TNCN; các hoạt động văn hóa - văn nghệ phục vụ công nhân; triển khai mô hình “Thư viện lưu động” phục vụ TNCN các khu nhà trọ; tổ chức 2 lớp phổ cập tin học cho 60 TNCN; Ngày hội việc làm; gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo địa phương với thanh niên nông thôn và TNCN; thành lập mới 5 Chi hội TNCN, chi hội nữ công nhân và 2 tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước... huyện Bắc Tân Uyên tổ chức chương trình “Ngày hội TNCN năm 2015” tại Khu công nghiệp Đất Cuốc, xã Đất Cuốc, với sự tham gia của đông đảo TNCN và nhiều hoạt động như như thi cắm hoa; trò chơi dân gian, trò chơi sân khấu; nói chuyện chuyên đề TNCN với Bác Hồ; hội thi Tiếng hát TNCN; hớt tóc miễn phí; giới thiệu việc làm; tư vấn Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, các chính sách liên quan đến người lao động; khám bệnh và phát thuốc miễn phí, đồng thời trao 15 phần quà (mỗi phần trị giá 500.000 đồng) cho TNCN có hoàn cảnh khó khăn và ra mắt Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ…
Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh cũng đã phối hợp với CĐCS Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương tổ chức Ngày hội TNCN khối Doanh nghiệp lần VIII, năm 2015 và lễ phát động Tháng Công nhân, Tuần lễ TNCN. Tại ngày hội, TNCN đã tham gia nhiều hoạt động sôi nổi như: Khám, phát thuốc miễn phí cho TNCN, hội thi TNCN tìm hiểu pháp luật, hội thi karaoke tiếng hát TNCN, gian hàng chụp ảnh cùng cột mốc chủ quyền biển đảo, gian hàng ẩm thực, gian hàng trò chơi dân gian, gian hàng bán các sản phẩm giảm giá cho TNCN. Đồng thời, trao 30 phần quà cho TNCN xa quê có hoàn cảnh khó khăn; trao giải thưởng “Lao động trẻ tiêu biểu” cho 10 cán bộ Đoàn, đoàn viên có thành tích xuất sắc…
Thực tế hiện nay, đời sống vật chất và tinh thần của đội ngũ CNLĐ trong tỉnh đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Là lực lượng lao động quan trọng, nhưng phần lớn trong số họ là những người có thu nhập thấp, bấp bênh. Đời sống tinh thần còn khá nghèo nàn, thiếu thốn do chưa nhận được nhiều sự quan tâm cụ thể của doanh nghiệp, công đoàn các cấp, đoàn thanh niên và chính quyền địa phương. Thêm vào đó, do trình độ học vấn chưa cao, hiểu biết pháp luật chưa sâu, vì vậy dễ bị kích động, lôi kéo tham gia những hoạt động gây mất an ninh, trật tự xã hội... Những băn khoăn, lo lắng, những hạn chế của đội ngũ CNLĐ đã được bàn thảo, đề cập từ nhiều năm qua. Chủ trương, chính sách đã có, nhưng cần sớm đi vào cuộc sống để phát hiện những bất cập, vướng mắc và giải quyết kịp thời.
Chăm lo tốt hơn cho NLĐ, chính là chăm lo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Thực hiện tốt Tháng Công nhân và Tuần lễ TNCN một cách cụ thể, không phô trương, không hình thức sẽ góp phần quan trọng tạo ra sự đồng thuận, tin tưởng trong đội ngũ công nhân, người lao động đối với các chính sách của Nhà nước, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp quan tâm hơn nữa cuộc sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Thanh Thảo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN