Nhiều doanh nghiệp Bình Dương thiếu lao động

16/09/2019 - 09:24

(LĐBD) - Tại hội nghị gặp gỡ tiếp xúc với DN đầu tư Hàn Quốc, các hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp (DN) đầu tư trong nước, do UBND tỉnh Bình Dương vừa tổ chức. Đại diện nhiều DN, hiệp hội bày tỏ lo lắng về tình trạng khan hiếm lao động, dẫn tới việc nhiều đơn hàng không hoàn thành đúng tiến độ.

Công nhân Cty TNHH giày Thông Dụng trong giờ sản xuất.

 

DN thiếu lao động

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, theo thống kê từ Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bình Dương, 6 tháng đầu năm các DN trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng 80 ngàn lượt lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm 68%. Theo tìm hiểu của phóng viên, nhu cầu tuyển dụng nhiều tập trung ở các DN có 100% vốn đầu tư nước ngoài như Cty TNHH SS Việt Nam, Cty TNHH Daeseung SGN, Cty TNHH May mặc Hung Kiu Việt Nam, Cty Poong In Vina 5... Ngoài bảo đảm thu nhập bình quân từ 7-9 triệu đồng/người/tháng, các DN còn hỗ trợ một số khoản phụ cấp cho công nhân. Tương tự, các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày da, chế biến gỗ, linh kiện điện... cũng cần tuyển một lượng lớn lao động phổ thông như Cty TNHH Chí Hùng (thị xã Tân Uyên) cần tuyển dụng 1.500 lao động mới nhưng chỉ tuyển được gần 700 người. Ông Tsai Pu Chuo, Giám đốc Cty TNHH giày Thông Dụng (thị xã Thuận An), cho biết: Do nhu cầu mở rộng sản xuất, Cty đang cần tuyển trên 2.000 CNLĐ nhưng, đến nay vẫn tuyển chưa đủ. Ông Lin Kuan Cheng, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Primacy (KCN Mỹ Phước 1- thị xã Bến Cát), chuyên về may mặc hàng thời trang xuất khẩu, cho biết: Hiện công ty đang có nhu cầu tuyển dụng 200 công nhân may với mức lương căn bản gần 5 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập khoảng 6 đến 7 triệu đồng/tháng chưa tính giờ làm thêm... Tuy nhiên đến nay Cty chúng tôi vẫn chưa tuyển đủ số CN cần. Ở Công ty Yazaki EDS Việt Nam chuyên sản xuất và gia công hệ thống dây điện cho ô tô (thị xã Dĩ An), đang cần tuyển dụng 1.000 CN nữ, với tổng thu nhập trên 6,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn được những chế độ phúc lợi khác, thưởng lương tháng thứ 13, được nghỉ thêm 23 ngày ngoài ngày nghỉ phép thường, ngày nghỉ hàng tuần... Cty TNHH Kỹ thuật Cơ khí Hoàng Phong (thị xã Thuận An) đang cần tuyển dụng 300 lao động phổ thông...

Ngành chức năng giúp DN tuyển lao động

“Để kết nối NLĐ và DN, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Trung tâm DVVL tỉnh tăng cường thông tin thị trường lao động qua nắm bắt, tiếp nhận thông tin của DN qua website, zalo, facebook, email hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Trung tâm ở TX Tân Uyên, Dĩ An, Bến Cát. Duy trì tổ chức các phiên giao dịch việc làm 2 lần trong tháng và các phiên giao dịch việc làm trực tuyến”- ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB & XH tỉnh Bình Dương cho biết. Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương đã triển khai việc liên kết với các Trung tâm DVVL ở các tỉnh Tây nguyên và Tây Nam bộ để tuyển dụng lao động đến làm việc ở các công ty ở Bình Dương... Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương, cho biết để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, Trung tâm đã liên kết các Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk, Kon Tum cung ứng trên 1.000 lao động phổ thông cho một số DN ở Bình Dương. Đồng thời, phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh miền Tây Nam Bộ triển khai các chương trình tư vấn việc làm cho người lao động tại các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Tháp, thu hút thêm 5.000 lao động về Bình Dương làm việc.
Theo các chuyên gia về lao động, để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, DN không nên trông đợi hoàn toàn vào việc hỗ trợ từ các ngành chức năng mà bản thân DN phải có những giải pháp thu hút và giữ chân NLĐ bằng những chính sách lương thưởng, phúc lợi, chế độ làm việc tốt.

Khánh Phong

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN