Nhiều đột phá trong hoạt động của Công đoàn Bình Dương

28/12/2016 - 02:34

 

Khởi công Trung tâm Văn hóa Thể thao Công nhân Lao động ở khu  dân cư Việt- Sing là một trong những điểm nhấn của hoạt động CĐ Bình Dương năm 2016

 
CĐ xứng đáng là chỗ dựa tin cậy cho ĐV, CNVCLĐ
 
Năm 2016 là năm mà tình hình kinh tế, xã hội tỉnh Bình Dương tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Từ đó đời sống của NLĐ cũng dần được cải thiện và tiếp tục tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Nhờ vậy, hoạt động CĐ trong tỉnh cũng được thuận lợi. 
 
Năm 2016, CĐ Bình Dương đã có những bước đột phá và hướng đi mạnh dạn trong mọi hoạt động. Tổ chức CĐ Bình Dương đã thực hiện công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV và NLĐ, chăm lo đời sống cho ĐV và NLĐ với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho cho ĐV và NLĐ được triển khai đều đặn. Đặc biệt, năm 2016 là “Năm phát triển đoàn viên” của tổ chức CĐ, và chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở” của tỉnh, vì thế LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và phân bổ chỉ tiêu phát triển 60.500 ĐV và thành lập 173 CĐCS ngoài Nhà nước đến các cấp CĐ. Kết quả, năm 2016, CĐ Bình Dương đã thành lập được 230 CĐCS, kết nạp mới được 78.465 ĐVCĐ. Nâng tổng số CĐCS toàn tỉnh hiện có là 3052 CĐCS với 651.326 ĐVCĐ/712.859 CNVCLĐ trong các đơn vị có tổ chức CĐ. Đáng chú ý, trong tổng số CĐCS và ĐVCĐ nêu trên, có 2.290 CĐCS ngoài Nhà nước với 603.945 ĐVCĐ/662.670 CNLĐ.
 
Năm 2016, hoạt động của CĐ các cấp đã bám sát cơ sở hơn trước, bám sát hơn vào tình hình thực tiễn của các đơn vị, DN nên đã góp phần khơi dậy mạnh mẽ sức sáng tạo và khí thế thi đua lao động sản xuất của ĐV, NLĐ, giúp cho năng suất và chất lượng sản xuất kinh doanh tăng, giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, giúp NLĐ tăng thu nhập. Qua đó giảm được các vụ tranh chấp lao động tập thể (TCLĐTT), đình công. Cụ thể, năm 2016 các vụ TCLĐTT, đình công đã giảm được 10 vụ so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2016 có 55 vụ TCLĐTT, đình công với hơn 28 ngàn công nhân tham gia- PV)

Nhiều đột phá mới trong hoạt động
 
Năm 2016 là năm đánh dấu những bước đi đột phá của các cấp CĐ Bình Dương nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức. Nổi bật là chương trình Ký kết phối hợp với Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016- 2020, nội dung của chương trình này  tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính gồm tham gia xây dựng và triển khai thực hiện các văn bản pháp luật; phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin định kỳ hoặc đột xuất và phối hợp công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ CĐ làm công tác pháp luật theo yêu cầu của mỗi bên. Tiếp đến là CĐ ký kết với BHXH tỉnh về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH- BHYT- BHTN.
Đặc biệt, trong năm 2016, được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND Tỉnh, LĐLĐ Bình Dương đã khởi công xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa Thể thao Công nhân lao động tại khu dân cư Việt– Sing. Công trình có vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành tháng 4/2017 đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa cho CNLĐ khu vực phía Nam Bình Dương. Trong năm, LĐLĐ cũng đã xúc tiến xây dựng các Trung tâm văn hóa CNLĐ ở các huyện, thị…
Đánh giá hoạt động CĐ năm 2016, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Thiện Phước nhấn mạnh, bên cạnh những thuận lợi nói trên thì tổ chức CĐ cũng gặp không ít khó khăn như: Số DN, CĐCS nhiều, trong khi biên chế cán bộ CĐ cấp trên trực tiếp ít nên chưa đáp ứng hết được nhu cầu công việc; công tác triển khai luật Công đoàn năm 2012 đến các đối tượng là chủ DN chậm thực hiện được, do đó việc tổ chức thành lập CĐCS ở các DN ngoài nhà nước gặp rất nhiều khó khăn; người sử dụng lao động chưa chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về đóng kinh phí CĐ; hoạt động của nhiều CĐCS chưa thật sự thu hút NLĐ tham gia vào tổ chức CĐ; việc giới thiệu phát triển Đảng khu vực ngoài Nhà nước còn rất hạn chế…
 
Năm 2017, đặc biệt quan tâm nâng cao năng lực cán bộ CĐ 
 
Ông Nguyễn Thiện Phước cho rằng, năm 2017 là năm được dự báo là khó khăn với tổ chức CĐ khi Việt Nam gia nhập các tổ chức kinh tế thế giới. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực cho cán bộ CĐ là nhiệm vụ được tổ chức CĐ Bình Dương đặc biệt quan tâm. Song song đó là tiếp tục làm tốt công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV và NLĐ; đôn đốc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ quan, đơn vị, DN; kiến nghị xử lý đối với các DN vi phạm luật Công đoàn về đóng kinh phí CĐ… Phối hợp tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Tỉnh với cán bộ CĐ và NLĐ trong các DN; đổi mới, nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong các cấp CĐ. Đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật của các cấp CĐ; hướng dẫn trình tự, thủ tục khởi kiện tại tòa án trong hệ thống CĐ; triển khai, tuyên truyền, sâu rộng trong CNVCLĐ về đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội CĐ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Phát động các phong trào thi đua. Tiếp tục làm tốt công tác phát triển ĐV, thành lập CĐCS.
 
Nguyễn Thảo
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN