Nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ

18/03/2015 - 04:05


Chủ tịch LĐLĐ TP. Thủ Dầu Một Nguyễn Thị Gái
trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Trong năm 2014, công tác tham gia quản lý, đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ được các CĐCS đặc biệt quan tâm. Các CĐCS đã chủ động bám sát tình hình, tăng cường đối thoại, phối hợp với chủ doanh nghiệp trong việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ. Cụ thể như công đoàn tham gia xây dựng đăng ký nội quy lao động tại 107/118 doanh nghiệp; vận động 94/118 doanh nghiệp tham gia TƯLĐTT; có 90/90 CĐCS tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, có 11/82 công ty tổ chức Hội nghị người lao động; phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết 7 đơn thư khiếu nại của CNLĐ và 6 vụ TCLĐTT…Bên cạnh đó, LĐLĐ TP.Thủ Dầu Một còn tích cực tham gia công tác giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho NLĐ; đôn đốc các CĐCS tham gia giải quyết khó khăn đối với CNVCLĐ có thu nhập thấp. Hàng tháng, các CĐCS còn duy trì quỹ trợ vốn xoay vòng với số tiền trên 2,2 tỷ đồng, hỗ trợ cho 1.325 CNVCLĐ phát triển kinh tế gia đình và tự tạo việc làm...
Nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng đã được LĐLĐ TP.Thủ Dầu Một duy trì hàng năm và được các doanh nghiệp và đông đảo CNVCLĐ ủng hộ. Điển hình như tổ chức Hội thi hát karaoke Khối CNVCLĐ, hội thi “Công nhân tìm hiểu pháp luật”; giải bóng đá mini CNVCLĐ. Nhân dịp “Tháng Công nhân và Tuần lễ TNCN tỉnh Bình Dương” năm 2014, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các CĐCS triển khai 5 chương trình hoạt động gồm: Gặp gỡ đối thoại với CNLĐ; đồng hành cùng doanh nghiệp; hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao; phong trào thi đua lao động giỏi và chương trình cùng công nhân vượt khó. Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố cũng đã vận động CNVCLĐ đóng góp trên 40 triệu đồng, qua đó đã trao 20 phần quà cho CN bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo; phối hợp với Thành đoàn Thủ Dầu Một tổ chức Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình”, khám sức khỏe miễn phí cho 100 CNLĐ…
Qua các phong trào thi đua như: Lao động giỏi- Lao động sáng tạo; Giỏi việc nước, đảm việc nhà; phong trào xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động... đã có 546 đề tài sáng kiến kinh nghiệm được công nhận đạt cấp thành phố. Cũng thông qua các phong trào thi đua, các CĐCS đã giới thiệu được 396 đoàn viên ưu tú học lớp tình hiểu về Đảng, trong đó có 200 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.
Kết quả, cuối năm có 192 CĐCS đủ điều kiện xếp loại, trong đó có 102/192 CĐCS vững mạnh xuất sắc; có 25/192 CĐCS khá…LĐLĐ tỉnh BD đã tặng Cờ thi đua cho 1 CĐCS, Bằng khen cho 17 tập thể, 50 cá nhân xuất sắc; riêng LĐLĐ Thành phố đã tặng giấy khen cho 105 tập thể và 426 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2014.
Nhân dịp tết Ất Mùi 2015, LĐLĐ đã tổ chức đến thăm, tặng 53 phần quà cho cán bộ công đoàn, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố (mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng); hỗ trợ 50 vé xe (trị giá 74 triệu đồng) cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê đón tết. Bên cạnh đó, từ nguồn ngân sách TP.Thủ Dầu Một, LĐLĐ đã phối hợp với các đoàn thể trao 256 phần quà cho CNLĐ xa quê có hoàn cảnh khó khăn ở lại Bình Dương đón tết (mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng).

Thu Hiền
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN