Nhiều hoạt động văn nghệ phục vụ công nhân lao động

14/11/2014 - 08:21


Các hoạt động văn hóa văn nghệ thu hút đông đảo CNLĐ tham gia

Thực hiện Kế hoạch số 2177/KH-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) về kế hoạch triển khai tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ đời sống văn hóa cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và Công văn số 2750/UBND-VX của UBND tỉnh Bình Dương về việc phối hợp triển khai kế hoạch của Bộ VHTTDL. Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh Bình Dương, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với các sở, ban ngành liên quan nhằm triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ đời sống cho công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Theo đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ sẽ được lồng ghép, tổ chức kịp thời, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; đồng thời, tạo sân chơi văn hóa lành mạnh cho CNLĐ.
Với chủ đề “Bình Dương hướng về biển đảo Việt Nam thân yêu”, nội dung các hoạt động văn hóa văn nghệ ca ngợi truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ vĩ đại; khẳng định chủ quyền thiêng liêng về biên giới và biển đảo của Tổ quốc Việt Nam. Ca ngợi tấm gương sáng, điển hình trong lao động sản xuất, các chiến sĩ quân đội và các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển…Hình thức tổ chức là các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức tuyên truyền lưu động, biểu diễn nghệ thuật; tổ chức chiếu phim tuyên truyền về biển đảo; trưng bày sách, báo, ảnh, tài liệu, bản đồ về biển đảo…do Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh, Đoàn ca múa nhạc Dân tộc, Thư viện, Bảo tàng tỉnh đảm nhiệm. Riêng LĐLĐ tỉnh, Ban quản lý các KCN và Phòng Văn hóa thông tin các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chọn địa điểm, thông báo đến các doanh nghiệp và CNLĐ tham gia. Thời gian triển khai kế hoạch bắt đầu từ tháng 11/2014 vào các tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.
Việc tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài một mặt là nhằm tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương; mặt khác là làm phong phú đời sống văn hóa cho công nhân ở các khu công nghiệp trong tỉnh, nâng cao nhận thức pháp luật của công nhân nhằm xây dựng các mối quan hệ lao động hài hòa, phát triển ổn định tại doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần cụ thể hóa Đề án “Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp đến năm 2015, định hướng đến năm 2020” ban hành theo Quyết định số 1780/QĐ-TTg ngày 12/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ...
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa- Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh Bình Dương cho biết: “Việc xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong CNLĐ là nhằm góp phần tạo môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa. Qua đó còn định hướng cho công nhân có lối sống lành mạnh thông qua các hoạt động văn nghệ, thể thao để phòng tránh các tệ nạn xã hội, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, kích động vi phạm pháp luật như vụ việc đáng tiếc xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương và một số tỉnh lân cận do tình hình biến động của biển Đông vào tháng 5/2014 vừa qua. Sau đợt tuyên truyền này, Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của công nhân và người sử dụng lao động về việc xây dựng đời sống văn hóa trong CNLĐ”.

Thu Hiền
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN