Nhiều trẻ nhỏ chưa được vui chơi giải trí khi nghỉ hè

26/06/2016 - 12:06

 

Thiếu sân chơi, nhiều em nhỏ chỉ biết tụ tập chơi ngoài đường

Hãy cân nhắc kỹ khi nhốt con trong nhà!
 
Thực tế cho thấy, khi vui chơi trẻ được tương tác với bạn bè, trau dồi kỹ năng sống, hoàn thiện tính cách và được phát triển tài năng, năng khiếu cá nhân. Tuy nhiên, điểm vui chơi, giải trí dành cho trẻ hiện phần lớn tập trung ở thành thị và phải tốn tiền mua vé, không thể tự do lui tới. Còn đa số những điểm vui chơi miễn phí dành cho trẻ em thì lại bị xuống cấp, xập xệ, trang thiết bị lèo tèo không đáp ứng được nhu cầu vui chơi sáng tạo của trẻ. Dạo quanh những công viên lớn đều thấy sự nghèo nàn, chủ yếu là nơi để đi dạo.
 
Chị Nguyễn Thị Tình (P. Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một) cho biết: “Mỗi khi hè đến, vợ chồng tôi hết sức đau đầu về chuyện tìm chỗ vui chơi an toàn cho con. Mới đầu hè, thì gia đình tôi có đi Đại Nam chơi cho con giải tỏa căng thẳng sau một năm học tập cật lực, khích lệ kết quả học tập xuất sắc của con. Còn bây giờ thực sự tôi không biết cho con tham gia hoạt động nào để con có một mùa hè vui tươi và khỏe mạnh. Vẫn biết để con ở nhà thì chúng dán mắt vào tivi hoặc chơi điện tử, nhưng thật sự đến giờ vợ chồng tôi mỗi khi đi làm đều phải nhốt con trong nhà rồi khóa trái cửa lại cho an toàn”. Nhốt con trong nhà như chị Tình là cách nhiều cha mẹ thực hiện khi con còn nhỏ, chưa đủ trí khôn, nhỡ xảy ra chuyện ngoài ý muốn như hỏa hoạn thì con em không thể thoát ra ngoài.
 
Không chỉ riêng chị Tình, phần lớn các bậc phụ huynh đều rất lo lắng, băn khoăn khi đề cập đến vấn đề giải quyết chỗ vui chơi cho con em trong dịp hè. “Mấy năm nay, cứ đến hè là tôi lại phải tìm một vài trung tâm dạy kèm nào đấy để cho con đi học. Cũng chỉ là để “đốt” thời gian chứ thực ra cũng muốn con được nghỉ ngơi sau cả năm vất vả học hành. Nhưng nếu không học hè, con biết đi đâu? Điểm vui chơi thì không có, sân chơi tập thể hoặc các khoảng đất trống quá hạn hẹp, bể bơi thì quá tải, mất vệ sinh trầm trọng?”. Anh Hoàng Triều (Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một) chia sẻ.
 
Giúp trẻ tiếp cận sân chơi lành mạnh 
 
Nhà Thiếu nhi tỉnh BD là một trong những nơi tổ chức nhiều hoạt động rèn luyện sức khỏe cũng như dạy kỹ năng sống cho trẻ trong những ngày hè. Thế nhưng, không phải em nhỏ nào cũng may mắn được tiếp cận sân chơi lớn này nếu cha mẹ không có thời gian đưa đón hoặc kinh tế gia đình eo hẹp. Chị Nguyễn Ngọc Hoa (phường Bình Chuẩn, TX Thuận An) cho biết, việc cho con sinh hoạt ở nhà Thiếu nhi là chuyện không tưởng, bởi vợ chồng chị đều làm công nhân không có thời gian để đưa đón con đi sinh hoạt, quan trọng hơn là thu nhập của gia đình chị không đủ khả năng đóng học phí.
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Phan Thái Anh, Phó GĐ Nhà Thiếu nhi tỉnh cho biết, để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cũng như rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ vào dịp hè, Nhà Thiếu nhi tỉnh mở những lớp năng khiếu như múa, học đàn, vẽ tranh, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Chúng tôi cũng có những chính sách như miễn, giảm học phí những em gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù tỷ lệ các em đến với Nhà Thiếu nhi chưa cao, nhưng đều tăng mỗi năm, cho thấy phụ huynh đang ngày càng quan tâm đến việc con em được vui chơi lành mạnh, bổ ích.
 
Đề án Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2011-2020 đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 có 45% xã, phường có điểm vui chơi dành cho trẻ em; 40% huyện và 100% tỉnh có nhà văn hóa thiếu nhi; quy hoạch mạng lưới các trung tâm vui chơi, giải trí, các nhà thiếu nhi cấp tỉnh và cấp huyện, điểm vui chơi giải trí cấp xã hoặc liên xã dành cho trẻ em... Tuy nhiên, để thực hiện thành công những “mục tiêu” trên là không hề đơn giản bởi cần phải có đất, có kinh phí, có người điều hành quản lý, duy tu bảo dưỡng... Thiết nghĩ, xã hội hóa để tạo ra các điểm vui chơi lành mạnh cho trẻ em là cách hiệu quả để huy động các nguồn lực.
 
Thanh Thảo
Chia sẻ bài viết
Từ khóa nghỉ hè

BÌNH LUẬN