Nhìn lại kỳ thi THPT quốc gia

28/06/2018 - 18:26

(LĐBD) - Nhìn là kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua, có 2 vấn đề nhiều người đồng ý là so với các kỳ thi trước, kỳ thi này có tính kỷ luật, kỷ cương rất cao; đề thi rất khó. Vấn đề chấm thi cũng đáng được quan tâm.

Kỷ cương trường thi được tăng cường

Bộ GD-ĐT đã thành lập các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thực hiện kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi tại các địa phương. Huy động một lực lượng lớn gồm hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt ở 2.144 điểm thi trên toàn quốc; 11 đoàn Thanh tra thi lưu động đã góp phần tăng cường giám sát công tác tổ chức thi tại các Hội đồng thi.

Những năm trước đây, khi thiếu cán bộ coi thi, các trường đều phải điều động học viên cao học hay sinh viên năm cuối tham gia công tác coi thi thì năm nay, Bộ GD-ĐT đã huy động toàn bộ cán bộ coi thi là giảng viên. Những địa phương có nhiều phòng thi hơn dự kiến Bộ đã điều động bổ sung cán bộ coi thi ĐH để đảm bảo 50% cán bộ coi thi của tất cả các điểm thi đến từ các trường ĐH.

Kỳ thi năm ngoài và năm nay đã chấm dứt tình trạng thí sinh phải đi xa, đến từ 1 đến 2 ngày trước kỳ thi, thuê phòng trọ, tốn kém thời gian, công sức và kinh phí...

Tình trạng ùn tắc giao thông cũng hầu như không còn xảy ra

Mỗi phòng thi phát đến 24 đề khác nhau nên đã hạn chế gần như tuyệt đối việc quay cóp, đọc cho nhau đáp án, ra hiệu...

 

Đề thi quá khó

Đã có giáo sư toán nói ông ấy mà làm đề này thì phải mất 90 phút.

Trao đổi với nhiều em thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Công Trứ quận Gò Vấp TPHCM, các em cho biết kỷ luật thi rất nghiêm, không thể quay cóp, nhắc bài nhau vì mỗi em một đề khác nhau.

Em Trương Phạm Hoàng Chương- HS lớp 12 A4 trường THPT Nguyễn Công Trứ, một HS rất giỏi của trường. Năm lớp 10 và 11, em đều đạt 2 huy chương Vàng kỳ thi Olimpic 30/4 TPHCM môn hóa học; năm lớp 12 em đạt giải nhì kỳ thi giải toán môn hóa trên máy tính cấp TPHCM, và đạt huy chương Vàng môn hóa Kỳ thi  học sinh giỏi TPHCM.

Dù được các bạn nhận xét là giỏi đều các môn tự nhiên nhưng em cũng nhận xét là môn toán quá khó, “em phải đánh lụi 10 câu cuối, hên xui”- em nói. Còn đề thi môn sinh thì em nói là đề quá dài, đến 6 trang. Môn hóa có lẽ là môn ruột của em nên em không nói gì. Em nói chỉ có đề thi môn tiếng Anh là hơi dễ.

Em Duy- được em Chương nhận xét là giỏi toán cỡ nhất lớp 12 A4, cũng thú nhận với các bạn là em cũng phải “đánh lụi” mất 5 câu đề thi môn toán.

Nhiều em học rất giỏi của nhóm này đều nói đề thi năm nay khó quá, hầu hết đều đánh lụi từ 5 đến 12 câu cuối.

Các em này dự đoán là đối với khối A, B (toán hóa sinh) thì điểm trung bình năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái khoảng 2- 2,5 điểm.

GS.TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng nói có lẽ năm nay Bộ GD-ĐT chỉ đạo ra đề thật khó. Tuy nhiên vị giáo sư này cho rằng cái dở của thi trắc nghiệm là học trò không biết cách trình bày bài giải, không rèn rũa cách suy luận, chỉ cắm cổ tính cho thật nhanh; người khoanh kết quả đúng chưa chắc là người giải đúng.”.

Ngoài ra, nhiều người nói học sinh không được nghỉ ngơi. Cụ thể, bài thi khoa học tự nhiên gồm 3 môn thành phần (Vật lý, Hóa học, Sinh học), khoảng cách thi giữa môn thứ nhất và môn thứ 2; môn thứ 2 với môn thứ 3 chỉ có 10 phút mà thí sinh vừa phải nộp bài thi, vừa nhận đề mới.

Theo nguyên tắc, thí sinh không được mang đề thi ra ngoài, nên việc đề thi Vật lý, Hóa học bị lọt ra ngoài rất đáng quan tâm.

Tuy nhiên tại cuộc họp báo chiều 27/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, đề thi môn Vật lý và Hóa học bị lọt ra ngoài sau khi thời gian làm bài thi của 2 môn này đã kết thúc nên không ảnh hưởng đến kết quả bài làm của thí sinh.

Bộ GD-ĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh thông tin, điều tra việc lọt đề thi ra ngoài.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định theo số liệu thống kê, trong cả kỳ thi chỉ có 77 thí sinh vi phạm Quy chế thi. Trong đó có 73 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi. Đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin về hiện tượng đưa lời giải từ bên ngoài vào phòng thi, không có cán bộ coi thi nào bị xử lý kỷ luật.

Vấn đề quy chế thi THPT Quốc gia có quy định, thí sinh được phép mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm, ghi hình để phát hiện gian lận thi cử, giám sát tiêu cực... nhưng đáng quan tâm là có thể có  thí sinh, giám thị lợi dụng sự sơ ý của cán bộ coi thi rồi chụp lại đề chuyển ra ngoài.

Điều này đã từng xảy ra, trong kỳ tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội ngày 7/6, thầy giáo Nông Hoàng Phúc, giám thị tại điểm thi THPT Vân Nội, Đông Anh đã bị phát hiện chụp đề thi Toán và Văn gửi ra ngoài ngay đầu giờ thi.

Bài thi THPT quốc gia được chấm thế nào?

Từ chiều 27/6, Ban chấm thi bắt đầu làm việc để kịp công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 11/7. Ngoại trừ Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại là trắc nghiệm và được chấm bằng máy.

Bài thi Ngữ văn phải được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi, số phách được bảo mật tuyệt đối. Cán bộ làm phách được cách ly hoàn toàn giống như in sao đề thi.  Trước khi giao bài chấm xong hai vòng cho hai cán bộ chấm thi thống nhất điểm, đối chiếu điểm bài thi ở phiếu ghi điểm của hai người. Nếu phát hiện chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên, trưởng môn chấm thi phải yêu cầu theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi. Cán bộ chấm thi không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm.

Đối với những bài thi phải lấy điểm trung bình của ba lần chấm làm điểm chính thức thì trung bình cộng phải được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Bên cạnh việc chấm hai vòng độc lập, Ban chấm thi cũng phải chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi tự luận cùng tiến độ với việc chấm vòng 1 và vòng 2 nhằm kiểm tra sai lệch để điều chỉnh.

Việc chấm bài thi trắc nghiệm được thực hiện bằng máy. Quy trình quét bài trắc nghiệm, xử lý, chấm thi và báo cáo phải được giám sát chặt chẽ.

Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị. Các tệp dữ liệu quét bài thi gốc (kèm theo số báo danh, chưa kiểm dò, chưa sửa chữa, chưa chấm thi) được xuất từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được ghi vào hai đĩa CD giống nhau, dán niêm phong, có chữ ký của bộ phận giám sát; một đĩa giao cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu giữ, một đĩa gửi chuyển phát nhanh về Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ, chậm nhất ngày 4/7.

Sau khi niêm phong đĩa CD1, các đơn vị mới được phép mở niêm phong các tệp dữ liệu phục vụ chấm thi do Cục Quản lý chất lượng gửi đến. Tổ xử lý bài trắc nghiệm tiến hành việc xử lý bài thi và chấm thi chính thức.

Điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định máy chấm thi đã hoàn thiện, đã chạy thử và sẵn sàng chấm thi ngay. Quy trình chấm thi khép kín, nghiêm ngặt, có sự giám sát của thanh tra và lực lượng PA83 (An ninh chính trị nội bộ) tại thời điểm chấm thi.

Kết quả thi THPT quốc gia sẽ được công bố vào ngày 11/7. Sau khi nhận kết quả, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo nếu thấy điểm thi không phù hợp, chậm nhất đến ngày 20/7.

Khắc Dũng (TH)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN