Nhọc nhằn lao động nữ làm mẹ đơn thân

29/10/2019 - 14:45

(LĐBD) - Rất nhiều nữ công nhân đang phải nuôi con một mình, tình cảnh của họ mỗi người mỗi khác, nhưng lại có chung nỗi niềm của người vừa phải làm cha, vừa phải làm mẹ để nuôi dạy con và vật lộn tự gây dựng cuộc sống. Ở buổi trao quà do Công đoàn ngành Dệt may tổ chức, chúng tôi đã găọ được những hoàn cảnh như vậy.

Con cái là động lực
Dáng người khắc khổ, da nhăn nheo, chị N.M.H khiến người đối diện dễ bị nhầm tưởng chị là “U50”. Chồng có thói cờ bạc lại trăng hoa, nên chị không thể chấp nhận được buộc quyết định ra đi tay trắng nuôi con. Đang nuôi 2 đứa con, con trai lớn của chị nay học lớp 10, còn bé gái xinh xắn nay học lớp 6. Cuộc sống của 3 mẹ con cô càng khó khăn hơn khi áp lực về kinh tế ngày càng đè nặng trên đôi vai chị. Tiền ăn, tiền học của các con cứ thế xoay vần chị hết ngày này sang ngày khác. Trong căn nhà nhỏ của 3 mẹ con thật giản dị, chẳng có món đồ nào có giá trị. Hai bàn tay trắng, nuôi đứa lớn đứa bé khiến chị càng vất vả hơn. Với mức lương của một người làm công nhân may, chị phải tằn tiện, vay mượn thêm để lo cái ăn, cái mặc và trả học phí cho các con. Cuộc sống nghiệt ngã khiến nhiều lúc cô nghĩ tiêu cực, nhưng lại thôi vì sợ các con không có chỗ bấu víu. Vượt qua được đến ngày hôm nay, chị nói: “Phải cảm ơn các con. Chính các con là chỗ dựa cho tôi đứng dậy”.
Ngồi tâm sự với chị Đ.N.T, qua câu chuyện của chị, chúng tôi mới cảm nhận được những người phụ nữ này thật sự mạnh mẽ, rắn giỏi. Nhưng suy cho cùng, rơi vào những trường hợp này, không tự đứng dậy được sau những nỗi đau thì biết trông chờ vào ai. Mới gần 30 tuổi nhưng phải bươn chải nuôi con nên trông chị gầy và già hơn so với tuổi thật rất nhiều. Lấy chồng được 8 năm thì chồng chị đột ngột qua đời, một thân một mình chị nuôi con từ lúc bé được 6 tuổi. Chừng ấy năm không có chồng bên cạnh chở che, chị T. vừa phải làm cha, vừa phải làm mẹ. Nước mắt ngắn dài, chị kể:Tủi thân nhất là khi con ốm đau, một mình xoay xở thuốc thang, đi viện này viện nọ mà k biết trông chờ vào ai, nội ngoại thì ở xa k nhờ được gì, khổ lắm”.

Vượt qua số phận

Nhìn H. dắt theo đứa con nhỏ lên sân khấu nhận quà, ai cũng tắm tắc khen, sao cô khéo sinh, đứa bé ngoan ngoãn, dễ thương. Sau khi đón nhận món quà mà Công đoàn ngành Dệt may tỉnh trao tặng, cô vui mừng ra mặt. Nhìn sang đứa con, cô tâm sự: “Hôm nay là chủ nhật, bé không đến trường nên tôi chẳng biết gửi ai, nay có Ngày hội đoàn viên nên tôi dắt bé đi theo mẹ để 2 mẹ con được vui chơi luôn tiện”. Không dừng lại ở những câu chuyện của các bà mẹ đơn thân, những mảnh đời của những lao động nữ mắc bệnh nặng cũng khiến cũng tôi nghẹn ngào. 200 hoàn cảnh như thế là 200 câu chuyện khác nhau, tuy nhiên họ có một điểm chung là vẫn dùng chính sức lao động của mình để kiếm ra tiền, vượt qua nghịch cảnh và số phận. 

HUỲNH THỦY

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN