Nhóm tàu Hải Dương Trung quốc đã rút khỏi vùng biển Việt Nam 

26/10/2019 - 07:49

(LĐBD) - Sau 3 tháng vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, chiều ngày 24-10-2019, nhóm tàu Hải Dương 8 của Bắc Kinh đã rút khỏi vùng biển bãi cạn Tư Chính.

 

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam - Ảnh: Schottel

Đây không chỉ là thành công lớn của Việt Nam trong việc kiên trì đấu tranh không khoan nhượng với hành vi sai trái của nhóm tàu Trung quốc; mà còn khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam “Không bao giờ nhân nhượng về độc lập chủ quyền”, đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói trong buổi tiếp xúc với cử tri Thủ đô Hà Nội.

Trong thông cáo phát đi chiều  25-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định: Nhóm tàu Hải Dương 8 của Bắc Kinh hoạt động trên vùng biển thềm lục địa của Việt Nam trong thời gian qua hoàn toàn sai trái, hành động đó đi ngược lại lợi ích chính đáng, nguyện vọng hòa bình của nhân dân hai nước, vi phạm độc lập chủ quyền của Việt Nam, vi phạm đến Công ước của LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà Trung quốc là một bên tham gia ký kết. “Mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982, không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam”- bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Vùng biển mà nhóm tàu Trung Quốc xâm phạm là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo các quy định của UNCLOS 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này.  

Nhà giàn DK1 Tư chính bình yên trong ánh hoàng hôn cuối chiều

Có ba lý do buộc Chính phủ Trung quốc phải “điều” nhóm tàu Hải Dương 8 quay về Trung hoa.

Thứ nhất: Bắc Kinh xác định bãi cạn Tư Chính nằm hoàn toàn trong thềm lục địa – Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việc Chính phủ Bắc Kinh đưa nhóm tàu Hải Dương 8 xuống quẫy nhiễu ở bãi cạn Tư chính là “nấc thang” thực  hiện mưu đồ “đường lưỡi bò” của Trung hoa là sai trái. Hành động đó đã vi phạm công ước về Luật biển UNCLOS 1982 mà Trung quốc là một bên tham gia ký kết.

Thứ hai: Trung quốc không chịu nổi sự đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam ngoài thực địa. Nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung quốc ngày đêm “quần thảo” vi phạm chủ quyền Việt Nam, liên tục bị các tàu Cảnh sát biển, Tàu kiểm ngư Việt Nam kêu gọi và yêu cầu rút khỏi vùng biển. Để bảo vệ hành vi sai trái của nhóm tàu Hải Dương 8, Bắc Kinh đã điều động và duy trì trên 40 tàu chia làm nhiều tầng, nhiều lớp bảo vệ nhóm tàu Hải Dương 8. Các tàu này liên tục gây hấn, đâm va tàu của ta. Song với tinh thần đấu tranh kiên quyết nhưng tỉnh táo và khôn khéo; kiên trì nhưng không mắc mưu; hoà bình và không nổ súng trước, nhóm tàu Hải Dương 8 và các tàu hộ vệ của Trung quốc đã “cút” khỏi thềm lục địa.

Thứ ba: Bắc Kinh không chịu nổi trước “sức ép” đấu tranh chính nghĩa từ cộng đồng quốc tế. Hơn 4 năm trước, Bắc Kinh đưa tàu khoan Hải Dương 981 vi phạm chủ quyền Việt Nam, cộng đồng thế giới lên án phản đối. Sau gần ba tháng tàu Hải Dương 981 cũng buộc phải rút về Trung Hoa. Sự kiện lập lại khi nhóm tàu Hải Dương 8 ngang ngược đến bãi cạn Tư Chính- nơi có các chiến sĩ nhà giàn DK1 đang canh giữ chủ quyền vùng biển Việt Nam đã bị cộng đồng thế giới phản đối quyết liệt. Một trong những quốc gia phản đối mạnh mẽ hành động của chính phủ Trung Hoa là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã cho tàu khu trục hành trình “lướt” qua vùng biển mà nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung quốc đang vi phạm trái phép. Các nước như Ấn Độ, Hàn Quốc cũng lên tiếng phản đối. Đặc biệt là các học giả Trung quốc cũng lên án hành động của nhóm tàu Hải Dương 8. Họ còn khẳng định với toàn thế giới rằng, Trung quốc không có bãi cạn Tư Chính. Biển của Trung quốc chấm dứt ở Đảo Hải Nam.

 

Sau những ngày “sóng gió”, biển DK1 và những chiến sĩ “áo vằn cánh sóng” lại yên bình

 Nhóm tàu Hải Dương 8 của Bắc Kinh đã rút khỏi vùng biển Việt Nam không hề có tiếng súng, không có xung đột, không có đổ máu. 

Bài ảnh, Mai Thắng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN