Phóng sự:

Nhộn nhịp các chợ ở Phú Giáo

28/01/2019 - 14:16

(LĐBD) - Chỉ còn một tuần nữa là Tết nguyên Đán Kỉ Hợi 2019. Một vòng qua các chợ, các cửa hàng tạp hóa tại Phú Giáo tỉnh Bình Dương thấy hàng hóa đa dạng, dồi dào, giá chỉ có nhích nhẹ không có gom hàng đầu cơ, sức mua còn yếu...

Các gian hàng bánh, kẹo, mứt Tết, nhu yếu phẩm hàng ngày như gạo, dầu ăn, nước mắm, nước tương, bột ngọt hay như thực phẩm tươi sống cá, thịt, rau, củ, quả đang tràn ngập chợ, lượng hàng hóa về chợ tăng từ 30% đến 50% so với ngày thường.

Tại chợ vùng xa An Thái, huyện Phú Giáo những ngày này, lực lượng chức năng phải tăng cường đảm bảo an ninh trật tự. Ông Phạm Quốc Hữu, Chủ tịch UBND xã An Thái, huyện Phú Giáo cho biết: Chợ An Thái thực chất là điểm tập kết và trao đổi hàng hóa do nhu cầu mua bán của người dân địa phương, chứ hiện nay trên địa bàn xã chưa có chợ chính thức. Chợ An Thái  nằm trên đường DH507, dù là chợ tạm, chợ tự phát nhưng từ lâu đã trở thành nét sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương và một số địa phương lân cận. Những ngày này, lượng hàng hóa cũng như người mua bán, trao đổi hàng hóa ngày càng đông. Từ đầu tháng 11 âm lịch hàng năm, UBND xã đã chỉ đạo ngành công an bảo vệ an toàn cho hoạt động buôn bán của người dân tại chợ được tốt nhất, công an trực tại đây điều tiết giao thông an toàn đến khi chợ vãn khoảng tầm 11 giờ hàng ngày.

Cũng là điểm chợ tự phát như chợ An Thái, chợ Phước Sang những ngày này cũng tấp nập hơn hẳn dù chỉ có khoảng trên dưới 20 hộ dân buôn bán. Anh Đặng Hữu Đức, một chủ sạp thịt heo an toàn sinh học, thuộc tổ hợp tác chăn nuôi heo an toàn sinh học, xã Phước Sang cho biết: Cũng như mọi năm, từ cuối tháng 6 gia đình anh bắt đầu thả heo con. Vì là nuôi heo theo hướng an toàn sinh học, nên thời gian nuôi kéo dài hơn so với nuôi công nghiệp, nuôi cho ăn cám tăng trọng. Theo anh Đức, năm nay giá heo tăng cao và kéo dài ngay từ đầu năm đến cuối năm, nên người chăn nuôi heo rất phấn khởi. Nhiều hộ gia đình trong Tổ hợp tác đã tái đàn. Riêng gia đình anh, ngoài số heo cung ứng ra thị trường hàng ngày, Tết năm nay dự kiến sản lượng thịt heo phục vụ Tết cho người dân khoảng 2 tấn, bắt đầu nhận đặt hàng Tết từ 20 tháng 12 âm lịch. Ngoài ra, để tri ân khách hàng anh sẽ cùng các thành viên tổ chức bán hàng bình ổn giá; giảm giá từ 5 đến 10 ngàn đồng/kg. Anh Đức khẳng định, thị trường sản phẩm thịt heo khu vực chợ Phước Sang, đầy đủ, dồi dào. Nếu khan hiếm hàng, anh cùng các thành viên sẽ tăng mổ heo thịt bán.

Có quy mô và hoạt động quy củ hơn hai chợ trên, Tiểu thương chợ vùng xa Tân Long, huyện Phú Giáo cũng đang rộn rịp với Tết: Miệng nói, tay thoăn thoắt làm hàng, bà Lê Thị Hiền, tiểu thương chợ Tân Long, Phú Giáo cho biết: Thời điểm này, lượng hàng hóa đã về chợ rất dồi dào, nhưng lượng người mua còn rất ít. Hôm nay là ngày đưa ông táo về trời, người đi chợ nhộn nhịp, nhưng chủ yếu là bông hoa, trái cây hoặc rau, củ quả, cá bán được; chứ hàng thịt của cô vẫn bán rất chậm. Giá cả thì bình ổn, chưa có tăng đối với tất cả các mặt hàng. Không biết mấy ngày nữa sao, chứ kinh nghiệm mọi năm mặt hàng thịt heo bắt đầu “đắt” khách từ tầm 26 Tết trở đi. Chợ thì cũng xôm đó, nhưng người đi xem chợ thì nhiều, dọ giá để mua sắm cho mấy ngày Tết thôi

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Phú Giáo cho biết: Là địa bàn vùng xa của huyện, từ đầu tháng 11 âm lịch, UBND xã đã chỉ đạo cho Ban quản lý chợ Tân Long về ổn định giá cả hàng hóa, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, chống đầu cơ tăng giá…. Nhằm tạo sự đa dạng hàng hóa và sức cạnh tranh, xã cũng tạo điều kiện tốt nhất cho những người buôn thúng, bán bưng được vào buôn bán trong chợ, không cho hoạt động buôn bán ngoài chợ lếch nhếch, không kiểm soát được.

Nhộn nhịp, sầm uất nhất là chợ tại Trung tâm huyện Phú Giáo- Phước Vĩnh. Hàng hóa cũng ngập tràn các chủng loại, thương hiệu và nguy cơ xảy ra hàng gian, hàng giả nhiều hơn. Chị Nguyễn Thị Tố Loan, tiểu thương chợ Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo cho biết: Những ngày này, mặt hàng chị bán nhiều nhất là kẹo, bánh, mứt… với sức mua tăng nhẹ, nhưng không đáng kể, bởi nay mới 23 âm lịch và còn tới 7 ngày nữa mới đến Tết. Tuy nhiên, so với Tết năm trước, sức mua hiện nay tại gian hàng chị tăng khá hơn. Nguồn hàng cung cấp thì dồi dào, đủ chủng loại. Năm trước, đến phút cuối hàng hóa sạch trơn. Buôn bán nhờ hên xui, chứ ai tính toán được.

Ông Trần Hoàng Việt, Kiểm soát viên địa bàn Phú Giáo, Đội quản lý thị trường số 6, huyện Phú Giáo cho biết: Cũng như mọi năm thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, Đội quản lý Thị trường kiểm soát thị trường hàng ngày, phối hợp kiểm tra liên ngành về giá cả, an toàn vệ sinh thực phẩm, thực vật, vệ sinh thú y, hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nguồn cung, bố trí cán bộ trực mỗi ngày tại chợ Phước Vĩnh. Đến thời điểm này, giá cả tại chợ Phước Vĩnh nhích nhẹ khoảng 5% đến 10% và chưa có bất kì hiện tượng tăng giá, hay gom hàng để đầu cơ tăng giá; lượng hàng hóa thì đa dạng, phong phú, dồi dào..

Ông Phan Văn Chớ, Cán bộ Ban quản lý chợ Phước Vĩnh chia sẻ: Là địa bàn nông nghiệp, người dân sống chủ yếu nhờ cao su, trong khi năm nay giá cao su xuống thấp, nên chắc chắn sức mua năm nay có thể duy trì như năm trước, hoặc có tăng cũng chỉ tăng nhẹ thôi. Hiện đã sát Tết người dân đi chợ cũng bắt đầu tấp nập, có không khí Tết; nhưng việc mua bán chưa tăng về lượng, cũng như về giá cả; lượng hàng hóa nhập về chợ tăng 50% so với ngày thường. Sức mua của người dân còn yếu, giá cả thì ổn định. Việc giá cả tăng nhẹ trong những ngày giáp Tết là điều đã được lường trước; nhưng chúng tôi sẽ tăng cường kiểm soát nếu tăng bất thường sẽ xử lý ngay.

HOÀI PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN