Những bóng hồng xuất sắc trong hoạt động công đoàn

04/02/2015 - 02:54

Trở về từ Hội nghị tuyên dương nữ cán bộ Công đoàn tiêu biểu toàn quốc do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức vào cuối tháng 7/2014, chị Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Yazaki EDS VN vẫn còn đó cảm giác hồi hộp, lo lắng: “Khi nhận được thông tin từ BTC hội nghị là sẽ mời lên sân khấu để giao lưu  nên tôi rất lo lắng, nhưng may có chị Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD động viên và cổ vũ tinh thần nên những hồi hộp lo lắng “biến” từ lúc nào không hay biết. Sau khi kết thúc buổi giao lưu được mọi người đến chúc mừng, làm quen để chia sẻ kinh nghiệm, khiến tôi cảm thấy vui và hạnh phúc vô cùng.
Sau đó, tôi lại tiếp tục được BTC giới thiệu lên báo cáo các hoạt động của CĐCS tại doanh nghiệp trong cuộc gặp gỡ giữa các đại biểu với Chủ tịch nước. Lại một lần nữa tôi mất ngủ, mặc dù đây là tin vui và vinh dự nhưng vì từ trước tới giờ tôi chưa từng tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao bao giờ. Thêm một lần nữa, tôi được chị Hạnh giúp đỡ, từ sự động viên tinh thần cho đến việc hỗ trợ chuẩn bị nội dung bài báo cáo. Và cuối cùng tôi cũng đã hoàn thành được nhiệm vụ của mình tại buổi gặp gỡ. Đến bây giờ, tôi vẫn không nghĩ rằng mình có thể làm được như vậy”.
Mặc dù mới làm Chủ tịch CĐCS 3 năm nay, nhưng với công việc nào chị cũng hoàn thành xuất sắc bằng sự tận tâm của mình. Âm thầm và cần mẫn như một chú ong thợ, hằng năm chị cùng với Ban chấp hành lên kế hoạch cho các hoạt động phong trào, tháng thì tổ chức đi tham quan du lịch, tháng thì tổ chức thi nấu ăn, cắm hoa, rồi đến các giải bóng đá, thi hát karaoke...“Dù rất vất vả, nhưng bù lại anh chị em công nhân cảm thấy vui và hứng thú với các hoạt động này là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi”, chị Nhung chia sẻ.
Nhiều năm nay, cùng với các thành viên trong Ban chấp hành CĐCS, chị còn chủ động liên hệ với các chuyên gia đến tuyên truyền sức khỏe sinh sản, cách chăm sóc và nuôi con nhỏ...cho nữ công nhân. Việc làm hết sức thiết thực của chị giúp chị em có thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản- KHHGĐ.
CĐCS Công ty Yazaki hiện có trên 10 ngàn CNLĐ. Theo chị thì với đặc thù của công ty là các tổ công đoàn rải đều ở các phân xưởng Dĩ An (Mỹ Phước và Trà Vinh- PV)  và do tính chất công việc nên CNLĐ của công ty phải làm ca nên việc triển khai hoạt động công đoàn cũng gặp những khó khăn nhất định, một số CNLĐ vẫn chưa nhiệt tình tham gia.
Những trường hợp như thế lại đòi hỏi người cán bộ công đoàn phải thường xuyên gần gũi với NLĐ. Hơn nữa, tiếp xúc để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, từ đó kịp thời giải quyết giúp họ an tâm làm việc, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần mang lại sự thành công trong các hoạt động của đơn vị.
“Làm việc gì cũng phải đam mê, làm cán bộ công đoàn càng cần phải như vậy, nếu không đam mê thì phong trào rất dễ bị bỏ giữa chừng” chị Nhung chia sẻ. Theo chị, “cán bộ công đoàn phải là chỗ dựa vững chắc cho CNLĐ và là nhịp cầu nối giữa NSDLĐ và NLĐ”.
Khác với sự điềm đạm, nhẹ nhàng của chị Phạm Thị Tuyết Nhung, ở chị Trịnh Thị Thanh Hằng, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Halson Vina (KCN Sóng Thần 2) lại là sự quyết đoán, cá tính mạnh mẽ. NLĐ không chỉ biết đến chị như là một Chủ tịch CĐCS nữa, mà xem chị là chỗ dựa tinh thần cho họ. Gặp khó khăn gì trong cuộc sống, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn họ đều gặp chị nhờ tư vấn. Với chị, công nhân như người thân trong gia đình nên chị luôn lắng nghe, chia sẻ, đặc biệt là tận tình truyền lại kinh nghiệm sống, giúp họ hoàn thiện nhân cách.
Với 15 năm ở cương vị là Chủ tịch Công đoàn, chị chia sẻ: “Là cán bộ công đoàn trước hết phải hiểu rõ về tổ chức của mình. Ngoài những hoạt động do công đoàn cấp trên hướng dẫn triển khai, thì đối với người cán bộ công đoàn cần phải chủ động đề xuất các nội dung hoạt động để Ban chấp hành cùng bàn bạc và đưa vào kế hoạch hoạt động chung”.


Chị Thoa (thứ 2) từ phải qua

Hơn thế nữa, phải biết “xắn tay áo” lao vào cùng làm với anh, chị em để thấy được tình tương thân, tương ái, biết quan tâm chia sẻ cùng nhau và vui chung niềm vui với NLĐ. Ngoài ra, công đoàn luôn là nơi để NLĐ gửi gắm tâm tư, chia sẻ khó khăn; đồng thời phải luôn chủ động tìm cách tháo gỡ khó khăn giúp NLĐ yên tâm làm việc, tin tưởng vào tổ chức công đoàn”.
Luôn trăn trở trước những tâm tư của đội ngũ lao động, lo lắng trước những khó khăn, thử thách của các đoàn viên, mừng vui trước những thành công trong công việc, cũng như trong cuộc sống của mỗi công nhân, cứ như vậy chị như con ong cần mẫn, luôn cùng đồng nghiệp và Ban chấp hành xây dựng tổ chức công đoàn nơi chị công tác thực sự là ngôi nhà ấm áp của NLĐ. Hơn thế nữa, CĐCS Halson Vina luôn giữ vững danh hiệu là công đoàn vững mạnh xuất sắc trong nhiều năm liền, càng tạo niềm tin vững chắc cho CNLĐ của công ty.
Tuổi trẻ, nhiệt huyết tận tâm với công việc và gần gũi với công nhân là những yếu tố giúp chị Đinh Thị Thoa, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Tombow VN (KCN VSIP I) trở thành cán bộ CĐCS xuất sắc, là chỗ dựa vững chắc cho công nhân và cả lãnh đạo công ty.
Hiện chị là nhân viên phòng nhân sự. Bất cứ ở lĩnh vực công việc nào chị cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bằng sự nỗ lực của bản thân, năm 2008, chị được giao làm công tác công đoàn. Ở cương vị này, chị Thoa đã phấn đấu bằng những việc làm cụ thể mang lại lợi ích hiệu quả cho đơn vị, tạo được niềm tin và sự quý mến của mọi người nên chị được bầu giữ chức vụ Chủ tịch CĐCS Công ty Tombow từ đó cho đến nay.
Qua thực tế hoạt động, chị cho rằng, sự nhiệt tình, tận tâm, sâu sát là những yếu tố cần phải có của người cán bộ công đoàn. Với nhiệm vụ chuyên môn là nhân viên phòng nhân sự đã tạo thuận lợi cho chị có mối liên hệ mật thiết với NLĐ. Cụ thể chị đã tuyên truyền Luật Lao động, Luật Bảo hiểm, những thông tư, nghị định mới cũng như nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể và những quy định của doanh nghiệp đến từng CNLĐ, góp phần xây dựng tổ chức, động viên, khơi dậy phát triển các phong trào thi đua, tích cực triển khai các cuộc vận động do công đoàn cấp trên phát động…
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho NLĐ cũng được chị và Ban chấp hành truyền đạt đầy đủ nên đã tác động đến ý thức của CNLĐ. Từ đó, họ đã tích cực tham gia thi đua hoàn thành tốt các phong trào thi đua như: Lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào thi đua xanh- sạch - đẹp…
Chị kể, năm 2010, CĐCS tổ chức cho đoàn viên đi du lịch Vũng Tàu. Ngày đó để tiết kiệm tiền chúng tôi không thuê tour tổ chức mà chỉ thuê xe du lịch, rồi sau đó Ban chấp hành tự tổ chức, phân công nhiệm vụ cho từng người, đi về các thành viên trong Ban chấp hành ai cũng mệt nhưng đổi lại là gương mặt tràn đầy niềm vui của các bạn đoàn viên.
Những danh hiệu, những tấm bằng khen, giấy khen của cấp trên khen thưởng đối với các chị cũng chỉ là sự khuyến khích, động viên. Điều quan trọng mà họ quan tâm là bản thân mình đã làm được những gì cho tập thể. Chính vì thế, những bông hoa xinh đẹp này đã luôn cố gắng để mang lại quyền lợi chính đáng cho NLĐ cũng như xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh. Với họ, điều đó là niềm vinh dự và hạnh phúc nhất.

Thanh Thảo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN