Những con tàu vẫn kiên cường bám biển

24/07/2014 - 00:00

Được mùa cá
Những ngày đầu tháng 7, chúng tôi đến Cảng cá Cát lở- phường 11, thànhphố Vũng Tàu, tôi tận mắt chứng kiến không khí rộn ràng, trên bến, dưới tàu, cờ đỏ bay phất phới, những bước chân vội vã, tiếng máy tàu giòn tan xen lẫn tiếng nói cười rôm rả, những con tàu chở nặng cá tôm sau chuyến vươn khơi đang hối hả lên bờ. Gặp chúng tôi, ông Huỳnh Văn Ly, thuyền trưởng tàu BV- 97499TS, không giấu được niềm vui, phấn khởi kể: Tàu gia đình tui gồm 9 lao động, đi 27 ngày, cập bến chiều hôm qua, câu được 50 con cá ngừ đại dương và một số cá khác, với tổng lượng hơn ba tấn. Được mùa cá, cả chủ và thợ đều vui. Còn anh Nguyễn Ngọc Sang, 34 tuổi, quê Nha Trang – Khánh Hòa, là thuyền viên tàu cá của ông Huỳnh Văn Ly thổ lộ, chuyến đi biển đầu năm nay chúng tôi được chia mỗi người 12 triệu đồng.
Cũng ngay trong buổi sáng, ông Phạm Văn Thắng, chủ ghe BV- 97539 TS công xuất 253CV, trú ở phường 12 cùng 10 lao động đến trạm Biên Phòng tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu làm thủ tục đăng ký xuất bến. Ông Thắng cho biết, lúc trước tôi thực hiện hai chuyến đánh bắt xa bờ. Chuyến thứ nhất thu được 28 con cá ngừ, trọng lượng 1,2 tấn, lãi gần 80 triệu đồng, mỗi người được chia 4 triệu đồng, chuyến thứ hai được 46 con, trọng lượng 1,7 tấn, lãi hơn 130 triệu đồng, được chia 10 triệu đồng/người. Hy vọng chuyến ra khơi lần này sẽ đạt sản lượng đánh bắt cao hơn trước.

Không bao giờ từ bỏ ngư trường

“Nếu chúng tôi không đi biển, giã từ ngư trường, gia đình tôi sẽ gặp khó khăn” đó là thổ lộ của anh Huỳnh Văn Út, thuyền trưởng tàu BV- 97166 CM. Gia đình tôi làm nghề biển truyền thống từ bao đời nay, sống nhờ biển, giàu lên từ nghề đi biển, tính từ Tết đến nay tôi đã đi được 3 chuyến, mỗi
chuyến lãi 100 triệu đồng. Tôi đã chuẩn bị tươm tất lương thực, thực phẩm, nước đá ngày mai tiếp tục ra khơi bám biển.
Chuyến đi này gia đình tôi được Ngân hàng Phát triển Nông thôn tỉnh hỗ trợ thêm hơn 100 triệu đồng, kết hợp tiền của gia đình đầu tư máy dò cá. Ông Út nói nếu trên tàu được trang bị phương tiện hiện đại như thế này thì chắc chắn hiệu quả khai thác sẽ tăng gấp đôi. Ngư trường khai thác lần này là quần đảo Trường Sa, vì đây là vùng biển rất thuận lợi cho ngư dân đánh bắt xa bờ, tàu cá của ta đã có bộ đội hải quân và lực lượng tàu Kiểm
ngư bảo vệ chặt chẽ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần đây có rất nhiều tàu cá xuất bến, chủ yếu đăng ký đánh bắt ở Trường Sa, thềm lục địa, Ninh Thuận, bãi cạn Cà Mau… Mặc dù giá bán cá ngừ có thấp so với thời điểm trước đó, mặt khác giá xăng dầu có tăng cao, chi phí cho mỗi chuyến đi biển không phải là ít, nhưng các tàu vẫn nhộn nhịp ra khơi bám biển.


THANH HẢI

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN