Những người "thầy" tận tâm

26/11/2014 - 09:16


Một buổi huấn luyện cho công nhân mới tại công ty

Qua giới thiệu của CĐCS Công ty TNHH Yazaki EDS VN, chúng tôi đã tìm gặp được 3 trong số rất nhiều người làm công việc đào tạo, huấn luyện cho công nhân mới. Lúc mới vào công ty, mỗi người có một vị trí công việc khác nhau, nhưng điểm chung ở họ là sự tận tâm với công việc. Chính những điểm chung đó đã giúp họ “bén duyên” với công việc sau này.
Mở đầu cuộc trò chuyện, chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Trưởng nhóm đào tạo cho biết, trước đây chị làm ở bộ phận chất lượng, sau một quá trình làm việc nghiêm túc, chăm chỉ và vững tay nghề chị được Ban giám đốc tin tưởng chuyển qua bộ phận đào tạo, huấn luyện. Nói về việc làm của mình, chị Thảo cho biết: “Không phải ngẫu nhiên ai cũng được chọn qua làm ở đây, mà đó là một quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt, những người được tin tưởng giao nhiệm vụ này phải là người thao tác có kinh nghiệm và gương mẫu trong tác phong làm việc. Sau đó họ được các chuyên gia của tập đoàn hướng dẫn, chỉ đến khi người nào có bằng chứng nhận thì mới được trực tiếp đào tạo, huấn luyện cho công nhân mới”.
Nếu cho rằng đây là công việc đòi hỏi nhiều khắt khe thì cũng đúng, nhưng khi hỏi có yêu công việc này không thì ánh mắt ai cũng hiện lên vẻ sung sướng và mãn nguyện. Lý do họ đưa ra rất đơn giản vì làm công việc này được nhiều công nhân yêu quý. Anh Nguyễn Thành Long, nhân viên đào tạo chia sẻ rằng, sau khi các bạn công nhân mới được đào tạo xong, họ trở về khu vực sản xuất để làm việc, nhưng khi gặp lại chúng tôi họ chào hỏi rất lễ phép, tôi thật sự xúc động là nhiều bạn cứ gặp tôi là “em chào thầy”, cảm xúc đó rất thiêng liêng xen lẫn niềm tự hào, vì mặc dù không qua trường lớp sư phạm nào, hay chưa từng được đứng trên bục giảng, nhưng trong suy nghĩ của các bạn công nhân vẫn luôn xem chúng tôi là những người thầy của mình, vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các bạn vẫn đem hoa đến tặng chúng tôi. Tất cả những điều này càng làm cho tôi cũng như những người làm công việc này thêm yêu nghề hơn và cố gắng hết khả năng của mình để có thể truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm đến các bạn một cách nhanh nhất và dễ hiểu nhất.
Đến với khóa đào tạo của công ty, các bạn công nhân mới không chỉ được hướng dẫn các thao tác làm việc hay nội quy, quy định của công ty mà họ còn được những người thầy của mình chia sẻ về cách ứng xử trong cuộc sống, trong công việc cũng như ứng xử giữa đồng nghiệp với nhau. Công nhân Trần Thị Ngọc Trang chia sẻ: “Em mới vào công ty nên còn nhiều điều mới mẻ và lạ lẫm, nhưng trong những ngày được huấn luyện dưới sự dìu dắt tận tình của các anh chị, em thấy mình đã tự tin hơn rất nhiều. Mặc dù công việc rất vất vả, nhưng những người thầy này lúc nào cũng nhiệt tình, chỉ dạy cho chúng em hết sức tỉ mỉ, vì thế ai cũng hiểu việc rất nhanh”.
“Có đam mê và yêu nghề thì mới làm được công việc này” là tâm sự của chị Nguyễn Thị Thanh Hải, cũng là người đã có nhiều năm gắn bó với công việc đào tạo. “Tất nhiên, công việc nào cũng cần phải có sự đam mê thì mới hết mình được với nó, nhưng quy luật cuộc sống là thế, không phải con đường đi của chúng ta lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Tôi còn nhớ, trong suốt thời gian làm công việc này, nhiều bạn công nhân mới họ tiếp thu rất chậm, nếu như trung bình một khóa đào tạo mất từ khoảng 8 đến 10 ngày, thì những bạn này thời gian đào tạo phải gấp đôi hay có những bạn tâm sự với chúng tôi rằng họ rất ngán khi phải nghe hướng dẫn. Rõ ràng, đối với những trường hợp này, chúng tôi phải có cách truyền đạt khác, ngoài ra mình phải khéo léo khuyên các bạn cố gắng học hỏi bằng chính cái tâm của một người anh, người chị”, chị Hải cho biết.
Đến với công việc không chỉ bằng sự nỗ lực, mà với những con người này họ cho đó là cái duyên. Mặc dù, lúc đầu khi đứng trước đám đông ai cũng run và không tự tin với bản thân, nhưng qua một thời gian trau dồi, đặc biệt là với tình yêu nghề và trách nhiệm trong việc đào tạo thế hệ trẻ có kỹ năng, vững tay nghề cho công ty, những người đưa đò này đã đưa không biết bao nhiêu công nhân thành đạt và có người trong số đó giờ đã lên đến cấp quản lý, tổ trưởng…Và trong thâm tâm họ vẫn luôn dành cho những người thầy đặc biệt này sự tôn kính và ngưỡng mộ.

Thảo Nguyên
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN