Những bài học xây dựng an toàn

27/11/2014 - 03:14

Thứ nhất, cần kiểm tra ranh giới đất
Kiểm tra các vật kiến trúc được xác định trong các giấy tờ về sở hữu đất, đường ống cấp, thoát nước dùng chung để tránh tranh chấp ranh giới đất và quyền sở hữu các vật kiến trúc. Việc kiểm tra đo bằng thước; đo bằng các loại máy trắc đạc, tham khảo bản đồ địa chính giải thửa. Khi có sai khác giữa sơ đồ đất được xác định kèm theo giấy tờ sở hữu đất với ranh giới thực tế tại thời điểm xây dựng nhà ở, chủ nhà và các chủ hộ liền kề cùng giải quyết.
Thứ hai, cần kiểm tra chất lượng đất nền
Do chi phí công tác khảo sát này không nhỏ nên chủ nhà thường ít khi thực hiện khoan khảo sát địa chất công trình. Tuy nhiên, địa chất công trình là yếu tố cần quan tâm nhiều nhất, là nền móng đảm bảo sự an toàn của hệ thống công trình. Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng bằng hoặc nhỏ hơn 250m2, từ 2 tầng trở xuống, chủ nhà tự thực hiện khảo sát xây dựng chất lượng các lớp đất, tham khảo số liệu khảo sát địa chất công trình và giải pháp xử lý nền, móng của các công trình lân cận. Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250m2, từ 3 tầng trở lên, chủ nhà cần thuê khảo sát địa chất công trình, khái quát được hết khả năng chịu tải của công trình.
Thứ ba, quan sát các công trình lân cận và những yếu tố ảnh hưởng xung quanh
Nếu công trình liền kề với các công trình lân cận thì không cần tính tải trọng gió nhưng lại cần quan tâm đến sự ảnh hưởng độ lún của ngôi nhà với các công trình liền kề hoặc ngược lại. Nếu công trình hoặc không liền kề với các công trình khác thì cần tính đến tải trọng gió.
Thứ tư, phải có hồ sơ thiết kế
Chủ nhà phải xem trọng việc thiết kế, chiếm từ 2-5% tổng mức đầu tư của căn nhà. Trường hợp ở nông thôn, nhà ở một tầng có kết cấu đơn giản thì không bắt buộc phải lập bản vẽ thiết kế cụ thể, chủ nhà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng công trình. Ngoài vẻ đẹp kiến trúc phải đặc biệt chú ý đến kết cấu ngôi nhà. Đối với nhà ở từ 7 tầng trở lên, hồ sơ thiết kế phải được Sở Xây dựng thẩm tra. Nếu tính toán quá thừa thì lãng phí, nhưng nếu tính toán không đúng, không đủ thì sẽ dễ nứt, lún, sụp đổ.
Thứ năm, phải chọn được nhà thầu có đủ năng lực
Muốn đánh giá năng lực nhà thầu thì chủ nhà cần xem một vài ngôi nhà do nhà thầu đó đã thực hiện. Cảnh giác với nhiều người làm thợ, cai thầu lâu ngày, kiếm mua cái bằng hoặc thuê bằng để lập công ty xây dựng.
Thứ sáu, phải giám sát chặt chẽ nhà thầu thi công
Chủ nhà phải thường xuyên kiểm tra xem nhà thầu có làm đúng như thiết kế hay không. Chú ý nhất là chất lượng vật liệu, cấu kiện xây dựng, thiết bị, hệ thống cốp pha, giàn giáo thi công; các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường cho người và công trình liền kề. Cần thống nhất ngay từ đầu với nhà thầu về chủng loại vật liệu: Xi măng, cốt thép, gạch, vữa bê tông và vữa xây, lát, trát, gỗ, kính…không để nhà thầu dùng hàng giả, hàng nhái. Chủ nhà không nên tự thay đổi vật liệu theo ý mình, bởi sẽ làm thay đổi sự chịu lực của kết cấu, chất lượng và gây khó cho nhà thầu, làm chậm tiến độ và gây tốn kém. Cần thường xuyên kiểm tra xem nhà thầu có thi công đúng bản vẽ thiết kế hay không. Chẳng hạn việc đặt thép phải đầy đủ, đúng vị trí, trộn bê tông đúng tỷ lệ, thi công đúng kỹ thuật…việc đổ bê tông phải đổ từng đoạn một, dùng máy đầm dùi để lèn, không được lắc cốt thép vì sẽ khiến bê tông không đều. Hoặc như việc xây tường, cột bê tông phải để sẵn cốt thép neo từ cột để liên kết với nhau làm tăng ổn định và độ cứng cho công trình.

Phước Thịnh (th)
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN