Những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh

23/05/2014 - 01:50

Báo cáo tại buổi họp báo cho biết, ngày 12/5, công nhân thuộc Công ty giày Thông Dụng có vốn đầu tư của người Đài Loan (Thuận An, Bình Dương) xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam. Lúc đầu đoàn công nhân diễu hành ôn hòa nhưng sau đó một số đối tượng xấu bất ngờ đập phá, đốt cháy một số nhà xưởng, xí nghiệp. Trước tình hình trên, lực lượng chức năng tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc bắt giữ một số người gây rối, trong đó có một số đối tượng nằm trong băng nhóm giang hồ ở Bình Dương. Cũng theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Dương cho biết đến nay lực lượng Công an tỉnh đã bắt giữ 1.036 đối tượng kích động phá hoại và cướp tài sản của DN, đã phân loại 753 đối tượng xử lý hình sự.

Cũng tại buổi họp báo, UBND tỉnh đã đưa ra 7 giải pháp để triển khai các biện pháp khắc phục khó khăn, ổn định SXKD. Theo đó, UBND tỉnh giao cho Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố trực tiếp chỉ đạo các ban ngành phối hợp với các Ban quản lý của các KCN và các DN bị thiệt hại tiến hành thống kế, xác định mức độ thiệt hại, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh ngay trong tuần. Triển khai các biện pháp ngăn ngừa và cương quyết xử lý các đối tượng xấu cầm đầu, kích động phá hoại và cướp bóc tài sản của DN. Nhà nước sẽ hỗ trợ giải quyết những khó khăn, tạo điều kiện cho DN tiếp tục đầu tư hoạt động SXKD trong thời gian tới. Tỉnh cam kết sẽ ổn định tình hình, đảm bảo SXKD bình thường cho DN, chuyên gia và CN trong thời gian tới...

Đồng thời, theo thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, tại cuộc họp bàn biện pháp thống kê tài sản hư hỏng do các đối tượng quá khích gây ra. Về việc thực hiện các chủ trương, chính sách thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh nhằm giảm bớt khó khăn cho DN thiệt hại. Theo đó, Tỉnh giao Cục thuế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh quyết định giãn, giảm, miễn thuế thu nhập và tiền thuê đất hàng năm đối với DN bị thiệt hại. Giao Ngân hàng Nhà nước VN Chi nhánh tỉnh Bình Dương làm việc với các chi nhánh ngân hàng thương mại trên đại bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện cung cấp hạn mức tín dụng ổn định bình thường cho DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN duy trì và ổn định hoạt động SXKD. Chi trả BHTN cho NLĐ không cần quyết định cho nghỉ việc của DN... Những vấn đề vượt thẩm quyền sẽ được UBND tỉnh kiến nghị Thủ Tướng Chính phủ và các bộ ngành giải quyết.

Quỳnh Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN