Những “chú khuyển” thân thương của lính đảo Trường Sa

05/02/2018 - 18:23

(LĐBD) - Bộ đội Trường sa gọi chó là “chú khuyển”, hoặc đặt nhiều cái tên mĩ miều như “Hồng Nhung”, “Mai Khôi”, “Thanh Thúy”, “Minh Quân”... Khác với đất liền, chó sợ nước, những “chú khuyển” ở đảo chìm luôn lao ra biển đón khách, mặc cho sóng to, gió lớn.

 Bốn “chú khuyển” bơi ra biển đón khách trở về ở đảo Cô Lin

Hôm ấy, đoàn công tác chúng tôi đến đảo Cô Lin- một trong 21 đảo/ điểm đảo trong quần đảo Trường Sa có dòng nước liên tục chảy ngược chiều từ đảo ra biển. Thật xúc động khi nhìn thấy hòn đảo nhỏ thiêng liêng của tổ quốc- nơi mà 30 năm trước, những người lính trẻ hải quân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu đến hơi thở cuối cùng trước họng súng xâm lăng để giữ cột mốc chủ quyền. Và càng xúc động hơn, giữa sóng to gió lớn, 4 “chú khuyển” nhảy ùm xuống biển bơi ra giữa dòng nước xoáy đón chúng tôi. Cả bốn “chú khuyển” kêu “gâu gâu” mừng rỡ. Khi chúng tôi đặt chân lên cầu cảng, đã thấy  chúng vẫy đuôi ngoe nguẩy đón chào.

 Ca sĩ Mai Khôi ngồi xuống cạnh mép nước đưa tay xoa đầu “chú khuyển” đầu đàn. Nó ngẩng lên nhìn. Đôi mắt thân tình, hiền từ, thân thiện. Đảo qui định, nếu có văn công, ca sĩ ra đảo, con chó nào được ca sĩ xoa đầu, hoặc “trò chuyện” thì nó sẽ được mang tên ca sĩ ấy.

Ca sĩ Mai Khôi gặp “chú khuyển” mang tên mình sau một năm trở lại đảo Cô Lin

Đại úy Lê Tiến Công, chỉ huy trưởng đảo Cô Lin cho biết: “Nuôi chó ở đảo chìm có nhiều lợi ích. Khi có động tĩnh gì, nó báo hiệu cắn to là mình biết, kể cả khúc gỗ trôi vào đảo nó cũng cắn. Trong giờ gác đêm, nó cứ quanh quẩn bên chân, vì thế mà ca gác cảm giác nhanh hơn lại không buồn ngủ. Khi tuần tra quanh đảo, nó chạy theo sau cảnh giới. Những lúc nhớ đất liền, nó là người bạn làm vơi đi nỗi nhớ vợ, con, gia đình”.

 “Chiến binh” của đảo Đá Lát

Nhiều lính trẻ sau thời gian quân ngũ ở đảo, ngày trở lại đất liền, ngoài nhớ đồng đội thân yêu và chủ quyền máu thịt, còn nhớ da diết những “chú khuyển” thân thương. Có người lính đã khóc vì thương “người bạn bốn chân” khi rời đảo.

Mỗi lần có khách ra thăm, không hiểu tại sao con chó đầu đàn nhảy ùm xuống biển là cả đàn nhảy theo bơi ra gần xuồng chuyển tải đón khách dù chẳng ai ra lệnh. Khi khách rời đảo, con nào cũng bần thần như  nuối tiếc, mất mát điều gì đó.

 Khách từ đất liền “tâm sự” với “các khuyển” trước khi rời đảo

Hình ảnh những chú chó thân  thương ấy đã làm xúc động bao trái tim người lính. Chiến sĩ Hoàng Hải Lý, lần đầu tiên ra đảo  Trường Sa, xúc động trước những chú chó bơi ra biển tiễn chân, anh đã viết lên vần thơ làm cay mắt bao người.

Bơi vào đi, Vàng ơi, tao về đây

 Đừng ra xa, thân thể mày bé lắm 

Sóng thì to, nước biển kia rất mặn 

Mày cứ bơi, tao sao thể cầm lòng...

Mai Thắng

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN